Elon Musk chia tay vì quá bận: Cái giá của thành công không hề rẻ, chuyện tình cảm đều không trọn vẹn, tình yêu lớn nhất vẫn dành cho công việc

26/09/2021 14:38 PM | Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất thế giới có thể ly hôn, chia tay bạn gái nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ từ bỏ công việc và tham vọng của mình.

Mới đây, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết ông và nữ nghệ sĩ Grimes đã chia tay sau 3 năm yêu nhau. Hai người vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp và cùng nuôi con chung, bé X Æ A-Xii Musk.

[Bài lên luôn] Elon Musk chia tay vì quá bận: Cái giá của thành công không hề rẻ, chuyện tình cảm đều không trọn vẹn, tình yêu lớn nhất vẫn dành cho công việc - Ảnh 1.

Chia sẻ với Page Six, Musk cho biết nguyên nhân chính khiến họ đường ai nấy đi là vì quá bận rộn và phải làm việc ở những vùng khác nhau của đất nước. Có lẽ, đây là lý do chia tay không hề mới đối với Musk. Trước đó, năm 2016, ông hẹn hò với nữ diễn viên Amber Heard nhưng hai người chia tay sau 1 năm do lịch trình làm việc dày đặc.

Có thể nói, tuy thành công rực rỡ và được người đời ngưỡng mộ nhưng Musk dường như khá "lận đận" trong chuyện tình cảm.

Có một sự thật là chẳng có gì miễn phí trong thế giới này cả. Những nỗ lực không ngừng nghỉ và tham vọng trong sự nghiệp của Musk đã giúp ông trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới. Thời điểm hiện tại, ông là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản lên tới 209 tỷ USD, theo Bloomberg. Thế nhưng, nó cũng có lúc khiến ông phải "trả giá".

Không ít người coi tiền là phương tiện giúp chúng ta có nhiều tự do hơn nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, nhiều tiền hơn đồng nghĩa với nhiều trách nhiệm và ít tự do hơn.

Musk gần như sống luôn tại văn phòng khi khởi nghiệp lần đầu với Zip2. Ông ăn uống, tắm gội và ngủ luôn ở đó. Đến khi Tesla được thành lập, nhiều lúc ông làm việc tới 100 giờ/tuần. Sau này, dù đã giảm con số đó xuống nhưng vị tỷ phú vẫn dành cho công việc từ 80 – 90 tiếng mỗi tuần.

[Bài lên luôn] Elon Musk chia tay vì quá bận: Cái giá của thành công không hề rẻ, chuyện tình cảm đều không trọn vẹn, tình yêu lớn nhất vẫn dành cho công việc - Ảnh 2.

Đi kèm với đó là "cái giá" không hề rẻ chút nào: Hi sinh hôn nhân và tình yêu để điều hành các doanh nghiệp.

Musk cống hiến hết mình trong công việc và không phải là người có thể bỏ công việc lại văn phòng sau giờ làm. Trong cuộc hôn nhân với người vợ đầu - Justine Wilson, khi xảy ra bất đồng về chuyện con cái hay gia đình, sự áp đảo về kinh tế của Musk đồng nghĩa với việc ông muốn vợ tự khắc phục và làm tốt bổn phận của mình để ông có thể chuyên tâm cho công việc.

Justine từng nhắc nhiều lần rằng cô không phải nhân viên của Musk nhưng ông chủ Tesla chỉ đáp rằng nếu là nhân viên, cô đã bị đuổi việc từ lâu.

Justine chia sẻ: "Anh ấy bị ám ảnh bởi công việc. Về đến nhà nhưng tâm trí anh ấy vẫn đặt ở những chiếc xe hơi, tên lửa hay dự án mới. Trong khi đó, tôi muốn có những cuộc trò chuyện chân thành và sâu sắc để hai người gần gũi, đồng cảm với nhau hơn. Tôi đã hi sinh cuộc sống bình thường của mình cho sự nghiệp của anh ấy".

Có thể nói, Tesla là một câu chuyện kinh doanh thành công kinh điển của Mỹ. Tuy nhiên, hành trình đó không thiếu những thử thách và thậm chí là thất bại. Khi việc sản xuất Model 3 gặp vấn đề, Musk từng nói rằng điều đó gần như khiến Tesla phá sản.

Tại một hội nghị về tiền kỹ thuật số có sự tham gia của CEO Twitter và Square – Jack Dorsey vào tháng 7 vừa qua, Musk đã có chia sẻ đáng chú ý: "Tôi đã có nhiều trải nghiệm cuộc sống khá khó khăn và Tesla có lẽ là nguyên nhân của 2/3 tổng số ‘nỗi đau’ cá nhân và sự nghiệp của tôi".

[Bài lên luôn] Elon Musk chia tay vì quá bận: Cái giá của thành công không hề rẻ, chuyện tình cảm đều không trọn vẹn, tình yêu lớn nhất vẫn dành cho công việc - Ảnh 3.

Chỉ với câu nói ngắn gọn đó, Musk đã nhấn mạnh một sự thật quan trọng về thành công là nó thường đi kèm với sự đau đớn cả trong sự nghiệp và đời sống cá nhân. Khi nhìn vào thành công của người khác, chúng ta thường chỉ thấy sự hào nhoáng, tốt đẹp mà không biết rằng họ đã phải trải qua những gì để được như vậy. Thành công đa phần là sản phẩm của thử thách, sự kiên trì và cả một chút may mắn.

Nhiều người cho rằng, Musk có thể ly hôn, chia tay bạn gái nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ từ bỏ công việc và tham vọng của mình.

Nguồn: Inc, Med

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM