Elon Musk: Các chính phủ cần cấp thu nhập cơ bản cho dân ngay, vì robot sắp cướp hết cơ hội việc làm rồi

08/11/2016 09:37 AM | Công nghệ

Chẳng bao lâu nữa, mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ hoàn toàn tự động. Từ công nghiệp, nông nghiệp, thậm chí là đèn đường, tàu điện ngầm, nhà cửa, cho đến ô tô và cả smartphone nữa. Vậy cho tới lúc đó con người sẽ làm gì để sống?

Elon Musk: Các chính phủ cần cấp thu nhập cơ bản cho dân ngay, vì robot sắp cướp hết cơ hội việc làm rồi

Gần đây trong một bài trả lời phỏng vấn kênh CNBC, CEO Elon Musk khẳng định:

"Ở một tương lai không xa, các AI sẽ xử lí phần lớn các công việc thường nhật. Do đó, con người sẽ ngày càng có nhiều thời gian để làm những việc phức tạp, thú vị hơn, kể cả việc giải trí. Tuy nhiên, tôi nghĩ là nên cần cải thiện thêm một số phương thức sử dụng chúng sao cho con người có thể chủ động hơn trong cuộc sống".

Vậy điều gì sẽ xảy ra, nếu một ngày nào đó chúng ta bị các robot "chiếm" mất công việc hiện tại? Nguồn thu nhập sẽ đến từ đâu được nữa?

Không thể phủ nhận, robot đang dần thay thế con người đảm nhiệm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm. Nhưng lạm dụng chúng là điều thực sự không thể chấp nhận, cụ thể là gần đây, vụ việc một công ty truyền thông đã sử dụng một AI để tự tạo nên các tin tức hư cấu.

"Đây là cơ hội khá tốt để triển khai những thử nghiệm UBI, hay các chính sách tương tự như thế", CEO Elon Musk cho biết

UBI là viết tắt của Universal Basic Income, tạm dịch là thu nhập cơ bản phổ quát. Dựa trên nguyên tắc, tất cả mọi người ở cùng một quốc gia sẽ có nguồn thu nhập thụ động như nhau từng tháng hoặc từng năm.

Trong tương lai, dù các AI và Robot có thay thế con người hay không, lợi ích mà UBI mang lại sẽ rất khả quan.

Giải quyết được vấn đề vô gia cư và đói nghèo, cũng như thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội là cái lợi lớn nhất của UBI. Đến lúc đó, chỉ có việc giải trí mới được coi là "lao động".

Nhưng điều đó có lẽ vẫn chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng. Ngay cả với tốc độ phát triển công nghệ hiện tại, nhiều chuyên gia tin rằng phải mất ít nhất 30 năm nữa để các AI có thể vượt qua trí thông minh của loài người.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm