Elon Musk ca ngợi Trung Quốc, khẳng định sẽ đầu tư thêm vào đây

27/09/2021 14:20 PM | Kinh doanh

Elon Musk dường như đã rút được kinh nghiệm từ trường hợp của Jack Ma.

Tờ CNBC đưa tin, Elon Musk vừa lên tiếng trấn an cam kết của Tesla với Trung Quốc, nói rằng Tesla sẽ tiếp tục mở rộng các khoản đầu tư của mình tại quốc gia này.

Tuyên bố của Musk được đưa ra trong một buổi phát biểu tại Hội nghị Internet Thế giới, do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tổ chức.

Đây là lần thứ hai trong tháng này, Musk công khai khen ngợi về Trung Quốc - thị trường đặc biệt quan trọng của Tesla. Cách đây chưa đầy hai tuần, trong một lần xuất hiện tại Đại hội Xe Năng lượng Mới Thế giới, Musk cho biết các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có khả năng "cạnh tranh nhất trên thế giới". 

"Quan điểm thẳng thắn của tôi là Trung Quốc đã dành rất nhiều nguồn lực và nỗ lực để áp dụng các công nghệ kỹ thuật số mới nhất trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả ngành ô tô, đưa Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về số hóa", Musk nói trong video mới nhất. "Tesla sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và thực hiện hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc". 

Tesla đang cố gắng cải thiện danh tiếng của mình tại Trung Quốc sau hàng loạt vấn đề tiêu cực. Công ty đã phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý xung quanh quyền riêng tư của mình và một số vụ thu hồi xe quy mô lớn ở Trung Quốc. Theo báo cáo, Bắc Kinh đã hạn chế hoặc cấm một số người làm cơ quan nhà nước và quân nhân sử dụng xe điện của Tesla.

Musk cũng kêu gọi bảo vệ dữ liệu trong bài phát biểu của mình, chỉ định loại dữ liệu nào được lưu trữ cục bộ.

"Tại Tesla, chúng tôi rất vui mừng khi thấy một số luật và quy định đã được ban hành để tăng cường quản lý dữ liệu", Musk nói.

"Tesla đã thiết lập một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc để nội địa hóa tất cả dữ liệu được tạo ra từ hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại đây, bao gồm sản xuất, bán hàng, dịch vụ và tính phí. Tất cả thông tin nhận dạng cá nhân đều được bảo mật tại Trung Quốc mà không được chuyển ra nước ngoài. Chỉ trong một số trường hợp rất hiếm, ví dụ, các đơn đặt hàng phụ tùng từ nước ngoài thì dữ liệu mới được chấp thuận để chuyển ra quốc tế".

Tesla đã động thổ một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019. Họ đã bán được 44.264 xe do Trung Quốc sản xuất trong tháng 8, trong đó có 31.379 xe xuất khẩu. Con số này tăng so với 32.968 chiếc sản xuất ở Trung Quốc được bán trong tháng bảy và 33.155 chiếc được bán trong tháng sáu.

Sau một thời gian đầu được "cưng chiều" ở Trung Quốc, bao gồm việc trở thành nhà sản xuất ô tô nước ngoài duy nhất được phép sở hữu hoàn toàn các hoạt động tại địa phương, Tesla đã trải qua hàng loạt vấn đề đau đầu trong năm nay. Triển lãm ô tô Thượng Hải diễn ra vào hồi giữa tháng 4 gây chú ý khi một phụ nữ mặc chiếc áo phông in dòng chữ "Phanh không hoạt động" gây rối, nhảy lên một chiếc Model 3 màu đỏ và la hét về việc Tesla từ chối sửa chiếc xe của cô này.

Tesla cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các công ty khởi nghiệp xe điện địa phương bao gồm Xpeng, Li Auto và Nio.

Nguồn: CNBC

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM