Chỉ một email ngắn, Elon Musk đã đưa ra bài học đắt giá về phong cách lãnh đạo mà hàng loạt tập đoàn lớn mắc phải

26/09/2021 16:32 PM | Kinh doanh

Giao tiếp nên là con đường ngắn nhất để hoàn thành công việc, không phải thông qua những "chuỗi mệnh lệnh".

Năm 2018, trong một email gửi cho nhân viên bị rò rỉ ra bên ngoài, CEO Elon Musk của Tesla đã gửi một lời "cảnh báo" đến các nhân viên quản lý của mình. "Giao tiếp nên là con đường ngắn nhất, cần thiết nhất để hoàn thành công việc, không phải thông qua những chuỗi mệnh lệnh. Bất kỳ người quản lý nào cố gắng thực thi chuỗi mệnh lệnh sẽ sớm tìm nơi khác để làm việc".

Musk lo lắng về những gì mà nhiều công ty phải đối mặt hiện nay – giao tiếp kém khiến mọi thứ chậm lại và hạn chế sự sáng tạo.

Đối với Musk, thông tin phải đi theo bất kỳ hướng nào, giữa tất cả các cấp bậc trong một tổ chức. Nếu một điều gì đó cần được truyền đạt theo cách giúp tăng hiệu quả và năng suất, theo quan điểm của ông, nó phải đi một quãng đường ngắn nhất.

Ông cũng nói thêm trong email này rằng: "Để hoàn thành công việc giữa các bộ phận, một cá nhân phải nói chuyện với quản lý, sau đó quản lý nói chuyện với Giám đốc, Giám đốc nói chuyện với Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch này nói chuyện với một Phó Chủ tịch khác. Bản thân người Phó Chủ tịch đó cũng nhận thông tin từ Giám đốc, quản lý, người đóng góp… những điều siêu ngớ ngẩn chắc chắn sẽ xảy ra. Mọi người cần nói chuyện trực tiếp và chỉ làm cho điều đúng đắn xảy ra".

Quyền tự chủ là một trong những yếu tố cơ bản thúc đẩy con người, dẫn đến hiệu suất tốt hơn.

Những nhân viên có tri thức sở hữu dữ liệu, thông tin chi tiết và công cụ phù hợp để tự mình đưa ra các quyết định chất lượng cao. Đó là lý do tại sao trong các tổ chức hoạt động hiệu quả nhất, các nhà lãnh đạo sẽ trao quyền để cấp dưới tự mình thực hiện những điều tốt nhất. Họ học cách phối hợp với nhân viên mà không cần người quản lý ở giữa.

Sức mạnh của các nhà lãnh đạo giỏi đến từ việc đẩy quyền hạn xuống để người khác tự quyết.

Các nhà lãnh đạo giỏi hiểu rằng họ không có tất cả câu trả lời cho vấn đề của tổ chức và mỗi nhân viên bên dưới đều có thể đóng góp. Đó là sự thay đổi mô hình giao tiếp "chuỗi mệnh lệnh" mà Musk đề cập sang mô hình mà các nhà lãnh đạo và quản lý từ bỏ quyền kiểm soát để những người hiểu vấn đề nhất được trao quyền tự hành động.

Đức Nam

Cùng chuyên mục
XEM