Đường dây nóng phòng dịch corona gọi không người trực máy, thu 5.000 đồng/phút: Bộ Y tế phân trần

31/01/2020 19:41 PM | Xã hội

Nhiều người dân bức xúc việc đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch do virus corona mà Bộ Y tế thiết lập (19003228) thu phí 5.000 đồng/ phút và nhiều lúc gọi không có người trực.

Tại cuộc họp báo chiều 31/1 của Bộ Y tế, phóng viên đã phản ánh về việc người dân rất bức xúc về việc đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch corona do Bộ thiết lập (số 19003228) thu phí đến 5.000 đồng/ phút, nhiều lúc gọi không có người trực máy… Tại sao đường dây nóng về dịch bệnh nguy hiểm đang gây lo lắng trong dư luận mà lại thu phí đắt như vậy?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ban đầu số điện thoại 19003228 là số điện thoại tư vấn, cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khi có dịch do virus Corona, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với tư cách là bệnh viện đầu ngành chuyên tiếp nhận điều trị các bệnh truyền nhiễm - tư vấn thông tin về dịch bệnh này.

Số điện thoại 19003228 do đó được Bộ Y tế sử dụng là số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, cung cấp thông tin về dịch Corona trong cả nước.

Từ đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã huy động lực lượng đông đảo, gồm các bác sĩ có chuyên môn tốt - là trưởng, phó các khoa phòng của bệnh viện - tham gia trả lời người dân qua đường dây nóng, trực 24/24 giờ.

Trong mấy ngày vừa qua, đường dây nóng rất quá tải, có những ngày tiếp nhận tới hàng trăm cuộc điện thoại.

Về việc đường dây nóng thu phí 5.000 đồng/ phút, ông Trung cho biết, sau khi nhận được phản ánh, bệnh viện đã liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ.

"Vừa rồi, tôi vừa kiểm tra xong, nhà cung cấp dịch vụ tổng đài cũng rất ủng hộ người dân trong việc chia sẻ, hỏi thông tin về dịch bệnh Corona và khẳng định sẽ cung cấp dịch vụ qua số điện thoại này hoàn toàn miễn phí", ông Trung nói.

Trả lời thêm về câu hỏi này, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế cho biết, tối qua (30/1), Bộ đã liên hệ với Cục Viễn thông - Bộ Thông tin Truyền thông.

Tới sáng nay, Cục trưởng Cục Viễn thông cũng cho biết, để hỗ trợ người dân tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng 19003228, đơn vị này đã chỉ đạo nhà mạng miễn phí từ 0h00 ngày 1/2/2020.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM