Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm

11/02/2022 09:15 AM | Xã hội

Sau Tết, lượng người dân tập trung đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục hộ chiếu tăng đột biến khiến các cán bộ chiến sỹ phải tục trực 100% quân số để phục vụ.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 1.

4 ngày qua, đã có hơn 2 nghìn người dân từ nhiều huyện thành thị tập trung đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) nộp hồ sơ, thủ tục làm hộ chiếu và giấy thông hành để chuẩn bị cho những chuyến xuất ngoại sau kỳ nghỉ Tết.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 2.

Theo các cán bộ công an, sau Tết là thời gian người dân tập trung đi làm hộ chiếu đông nhất. Vì vậy phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã túc trực 100% quân số, đồng thời tăng cường sự hỗ trợ của các lực lượng công an địa phương để phục vụ người dân đến làm thủ tục.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 3.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 4.

Từ sáng sớm 10/2, hàng trăm người dân đã tập trung, xếp hàng chờ làm thủ tục. Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở Nghệ An tăng cao, công tác phòng, chống dịch tại khu vực làm thủ tục cấp hộ chiếu được siết chặt. Người dân được xếp hàng theo thứ tự, không có tình trạng chen lấn.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 5.

Để giảm lượng người tập trung quá đông trong trụ sở và an toàn khoảng cách phòng dịch, người dân được hướng dẫn xếp hàng phía ngoài hàng rào có lắp sẵn rèm che nắng mưa.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 6.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 7.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 8.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 9.

Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, khi người dân chờ phía ngoài sẽ được cán bộ hướng dẫn dùng điện thoại thông minh quét mã QR khai báo ý tế và đăng nhập web tờ khai điện tử để nhập sẵn dữ liệu, thông tin trong thời gian chờ vào trụ sở làm hồ sơ.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 10.

Nhằm đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh liên tục phát loa thông báo yêu cầu mỗi người dân đến đây đều bắt buộc đeo khẩu trang, đứng xếp hàng đúng khoảng cách theo quy định, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt tại cửa ra vào.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 11.

Chị Hồ Thị Dung (27 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn) cho biết, sau Tết chị biết tin các chuyến bay thương mại được mở cửa và Đài Loan cũng cho phép người dân sang làm việc nên chị đã tranh thủ đi làm hộ chiếu rồi học tiếng để chờ đến dịp xuất ngoại làm việc.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 12.

Ở bên trong trụ sở, cán bộ công an đã để sẵn nhiều máy tính cho người dân nhập dữ liệu thông tin tờ khai điện tử. Những người dân không quen sẽ được cán bộ hướng dẫn nhập hoặc những người thông thạo sẽ hỗ trợ nhập giúp những người không biết.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 13.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 14.

Thiếu tá Ngô Xuân Mạnh - Phó đội trưởng đội 2, phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, người dân đến làm thủ tục sẽ trải qua các bước gồm khai báo y tế, nhập tờ khai, chụp ảnh, in tờ khai, lấy số thự tự nạp hồ sơ và chờ giấy biên nhận. Trung bình mỗi người chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn thành thủ tục.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 15.

Sau khi hoàn thiện thủ tục, trong vòng 8 ngày người dân sẽ được cấp hộ chiếu. Để đảm bảo phòng dịch và tránh tình trạng người dân phải quay trở lại lấy hộ chiếu, năm nay phía đơn vị đã phối hợp với bưu điện và tuyên truyền người dân đăng ký nhận kết quả hộ chiếu về tận nhà.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 16.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 17.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 18.
Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 19.

"Bên cạnh việc hỗ trợ người dân làm thủ tục thì công tác phòng dịch được đặt lên hàng đầu. Trước đó đơn vị đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho toàn thể cán bộ và có kết quả âm tính. Việc phun khử khuẩn trong suốt quá trình làm việc cũng diễn ra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân cán bộ và người dân đến làm thủ tục", Thiếu tá Mạnh chia sẻ.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 20.

Trong 3 ngày làm việc đầu tiên sau Tết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã giải quyết cho gần 2000 trường hợp đến làm hộ chiếu, giấy thông hành. Lượng người đến làm thủ tục đã tăng gấp đôi so với thời điểm sau tết năm 2021 và dự kiến sẽ giảm dần trong những ngày tới.

Được mở các chuyến bay ra nước ngoài, người dân xếp hàng chờ làm hộ chiếu đầu năm ở Nghệ An

Theo Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM