Đã có bao nhiêu nước công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam?

21/01/2022 16:08 PM | Xã hội

Hiện nay, "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận; nước ta cũng đang công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 20-1, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, cập nhật về hộ chiếu vắc-xin Covid-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 23-12, Bộ Y tế đã ban hành mẫu "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam, sau đó Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã giới thiệu mẫu giấy tờ này với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận.

Trong khi đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực vận động các nước sở tại để chính thức công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam.

Hiện nay, "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Về phía Việt Nam, nước ta cũng đang công nhận "hộ chiếu vắc-xin", hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận này sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ các nơi này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Về vấn đề mở cửa lại du lịch, "hộ chiếu vắc xin", Người phát ngôn cho biết đây cũng là ưu tiên hợp tác ASEAN trong thời gian tới, trong khi Việt Nam tạm thời chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" của các đối tác, thì Việt Nam cũng đang đàm phán các đối tác chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" của ta, nhất là theo hình thức điện tử. Những vị khách quốc tế đầu tiên đã đến Việt Nam theo hình thức này.

Theo Dương Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM