Được mệnh danh là "Chiếc máy cày sống của phương Đông", đây là loại thịt 15 TỐT đối với sức khoẻ nhưng lại ít người ăn
Tuy thịt trâu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng lại không phổ biến nên ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của nó.
Trâu là động vật có vú, thuộc bộ guốc chẵn (Actiodactyla). Đây là loài vật quen thuộc đối với người dân Châu Á, nhất là những quốc gia có bề dày lịch sử về nông nghiệp.
Khi phát triển cực đỉnh, trâu nước nặng tới 2.650 pound (1,2 tấn), cao 6 ft (trên 1.8 m) không bao gồm sừng. Trâu có bộ lông xám, ngắn và cứng, riêng trâu thuần dưỡng có kích thước nhỏ hơn.
Cùng với trâu nhà còn có trâu rừng châu Phi, đây là một loài động vật rất dữ tợn và hung hăng, có thể chạy với tốc độ 50–60 km/h. Khi trưởng thành nặng từ 500 đến 900kg.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt trâu nước và trâu rừng giàu đạm, sắt, vitamin và khoáng chất, riêng Beta-carotene cao gấp nhiều lần so với các loại thịt động vật ăn ngũ cốc. Nếu thịt bò chứa 19,2% hàm lượng protein thì tỷ lệ ở thịt trâu là 20,2%. Trung bình 100gam thịt trâu có chứa: chất béo 2,42g, calo 143 kcal, cholesterol 82mg, chất béo bão hòa 0,91g, protein 28,44g và sắt 3,4mg.
Về sữa, so với sữa bò tiêu chuẩn, sữa trâu có hàm lượng protein, canxi và sắt cao hơn, ít cholesterol và lactose. Sữa trâu thường được sử dùng để làm pho mát Ý mozzarella.
Trâu là loài vật quen thuộc với người dân Việt Nam
Lợi ích của thịt trâu đối với sức khoẻ
- Tăng miễn dịch: Thịt trâu tăng cường hệ thống miễn dịch do chứa nhiều kẽm
- Tốt cho tim mạch: Thịt trâu giàu axit béo như Omega-3, có khả năng kiểm soát huyết áp, giảm chất béo trung tính trong máu. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ
- Tăng cơ: Thịt trâu chứa nhiều protein, thậm chí hơn cả thịt bò nên giúp tăng cơ. Đặc biệt, những vận động viên muốn khỏe mạnh và có được thân hình lý tưởng thì nên ăn thịt trâu.
- Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: Chất đạm và cacbohidrat trong thịt trâu có lợi như nguồn năng lượng, nhờ đó cơ thể chúng ta sẽ khỏe hơn để thực hiện các hoạt động hàng ngày.
- Tốt cho mẹ bầu: Một lợi ích sức khỏe khác của việc ăn thịt trâu là cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ. Đặc biệt, vitamin B12 thực sự tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.
- Chống ung thư vú: Các axit linoleic trong thịt trâu là hoạt chất giúp chống lại các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú.
- Phát triển xương: Không chỉ giúp tăng cơ cho người lớn, thịt trâu còn chứa hàm lượng protein cao, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ em.
- Chống ung thư tiền liệt tuyến: Omega 3-s trong thịt trâu được xem là "thuốc" ung thư tự nhiên, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.
- Chống béo phì: Hàm lượng omega 3-s trong thịt trâu rất tốt để tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) hay mỡ máu tốt và giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) tức mỡ máu xấu. Vì vậy, những người có vấn đề với bệnh béo phì có thể ăn thịt trâu thường xuyên.
- Bổ não, tăng cường trí lực: Sức khỏe và trí thông minh của con người sẽ tăng nếu cơ thể chúng ta được cung cấp đủ Omega 3-s. Hàm lượng Omega3-s trong thịt trâu được xem là giải pháp tốt nhất để tăng trí thông minh. Gúp sự phát triển của màng tế bào trong hệ thống thần kinh của cơ thể phát triển. Ngoài ra, đây cũng là dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ hay Alzheimer.
Thịt trâu có khả năng chống ung thư hiệu quả
- Sản xuất Erythtrocite: Protein không chỉ quan trọng để sản xuất bạch cầu mà còn sản xuất erythrocite trong cơ thể chúng ta. Trong đó, chức năng của erythtrocite là vận chuyển oxy trong máu và oxy trong cơ, giúp con người khỏe mạnh, minh mẫn.
- Trung hòa axit: Protein ở thịt trâu có thể trung hòa axit, giữ cân bằng độ pH một cách tối ưu, có lợi nhất.
- Tái tạo da: Các protein trong thịt trâu còn có chức năng chữa vết thương nhanh chóng, có thể tái tạo da và giúp da chắc khỏe.
- Ngăn ngừa máu đông: Omega3-s trong thịt trâu có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ đông máu, nguy cơ đột quỵ.
- Trung hòa quá trình sản sinh hormone: Hàm lượng protein cao trong thịt trâu sẽ giúp xử lý các chất bài tiết trong cơ thể chúng ta như testosterone và somatotropin. Tuy nhiên, khi chế biến nên loại bỏ mỡ do chứa hàm lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa không tốt.