‘Được đà lấn tới’, Elon Musk sắp soán ngôi Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới

19/11/2020 16:30 PM | Kinh doanh

Mới đây, Elon Musk đã bỏ túi thêm 10,2 tỷ USD, nâng tổng tài sản của mình lên 120 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Elon Musk có khả năng sẽ sớm thế chỗ Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/11, cổ phiếu Tesla đã tăng 10% sau khi Morgan Stanley đưa ra đánh giá tích cực về hãng xe điện này. Cụ thể, Tesla được nhận định tốt khi đang trên đà chuyển đổi từ một công ty chủ yếu sản xuất ô tô điện sang một doanh nghiệp có nhiều nguồn doanh thu từ phần mềm và dịch vụ. Nhờ đánh giá của Morgan Stanley, Musk đã bỏ túi thêm 10,2 tỷ USD, nâng tổng tài sản của mình lên 120 tỷ USD.

Theo bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, thời điểm hiện tại, CEO của Tesla chỉ còn kém Bill Gates 8 tỷ USD. Đây là ngày thứ hai liên tiếp tài sản của Musk tăng mạnh. Trước đó, ngày 17/11, doanh nhân 49 tuổi đã có thêm 15 tỷ USD sau thông tin Tesla được bổ sung vào chỉ số S&P 500 từ ngày 21/12.

Qua đó, Musk đã vượt qua ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg để trở thành người giàu thứ 3 thế giới sau khi tài sản tăng vọt chỉ sau vài giờ trong phiên giao dịch hôm đó.

Mới đây, Tesla báo cáo lợi nhuận quý thứ 5 liên tiếp với doanh thu quý III đạt 8,77 tỷ USD. Bên cạnh đó, một thông tin khác khiến công ty của Musk được đánh giá cao là họ đã giao 139.300 xe chỉ trong quý này. Đây được coi là một con số kỷ lục, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành của nền kinh tế như hiện nay.

Sự thăng hoa vượt bậc của Tesla trong năm nay giúp nâng giá trị tài sản ròng của Musk lên 92,4 tỷ USD kể từ tháng 1, cao hơn tất cả các tỷ phú khác trong danh sách của Bloomberg.

Mức tăng trên đã thu hẹp đáng kể khoảng cách tài sản giữa Elon Musk và Bill Gates. Thời gian qua, hai tỷ phú công nghệ này đã có không ít lần "lời qua tiếng lại" trên mạng xã hội và trong các cuộc phỏng vấn.

Musk từng nói rằng cuộc trò chuyện giữa ông với nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft là "không vui vẻ gì" và viết trên Twitter rằng Gates "không hiểu gì về xe tải điện". Trước đó, Gates bày tỏ quan điểm điện có thể sẽ "không phải là một giải pháp thiết thực để cung cấp năng lượng cho các loại xe đường dài, hạng nặng".

Tuy nhiên, chính đại dịch Covid-19 đã khơi nguồn cho những lời lẽ gay gắt nhất giữa hai người. Musk thường xuyên hạ thấp tính nghiêm trọng về nguy cơ của Covid-19, nghi ngờ khả năng lây lan và tử vong của dịch bệnh này, đồng thời đưa ra những dự đoán lạc quan thái quá về diễn biến của nó. Sau đó, Gates bày tỏ sự không đồng tình bằng cách bác bỏ quan điểm của Musk: "Tôi hi vọng cậu ấy không nhầm lẫn các lĩnh vực mà mình không nắm rõ".

Về phần mình, Musk đã có "trải nghiệm" trực tiếp khi nhận kết quả xét nghiệm nhanh 2 lần dương tính với Covid-19. Cuối tuần trước, vị tỷ phú cho biết ông tiến hành 4 xét nghiệm và 2 trong số đó cho kết quả dương tính. Trong một bài đăng trên Twitter, ông cho biết mình đang trải qua một số triệu chứng của "cảm lạnh thông thường" và "không có gì bất thường cho đến nay".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM