Dựng ‘số liệu ảo’, công ty Ogilvy Việt Nam từng phải trả lại 2 giải Cannes Lions

30/11/2016 02:36 PM | Kinh doanh

Là đại diện Việt Nam duy nhất giành giải bạc tại Cannes Lions, tuy nhiên Ogilvy Việt Nam đã phải hoàn trả 2 giải cho BTC do hiệu quả thị trường không như công bố. “Làm mất giá trị sừng tê giác”- chiến dịch giúp cái tên Việt Nam được xướng danh – có thể có sự đóng góp của T&A Ogilvy, đơn vị đứng sau khảo sát nước mắm của Vinastas.

Dựng ‘số liệu ảo’, công ty Ogilvy Việt Nam từng phải trả lại 2 giải Cannes Lions
Tiến sỹ Lorinda Hern tiêm thuốc vào sừng tê giác ở Nam Phi.

Chiến dịch “Làm mất giá trị sừng tê giác” đã giúp Ogilvy Việt Nam giành 1 giải bạc và 1 giải đồng tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế - Cannes Lions hồi cuối tháng 6/2016.

Với thành tích này, Việt Nam là đại diện duy nhất giành giải bạc tại sự kiện này.

Trong chiến dịch “Làm mất giá trị sừng tê giác - Devalue Rhino Horn”, Ogilvy Việt Nam đã hợp tác với TS Lorinda Hern của Rhino Rescue Project (Dự án Cứu tê giác) ở Nam Phi. Bà là người đã bắt đầu thực hiện dự án bằng cách tiêm vào sừng tê giác một loại hoá chất có độc. Hóa chất hoàn toàn vô hại cho tê giác nhưng sẽ gây hại cho người sử dụng sừng tê.

Video của chiến dịch "Làm mất giá trị sừng tê giác” đã giúp Việt Nam thành cái tên duy nhất nhận giải bạc tại Cannes Lions.

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ sừng tê giác bất hợp pháp từ Nam Phi lớn nhất thế giới, và là cửa ngõ chuyển mặt hàng này sang Trung Quốc. Theo công bố của Ogilvy Việt Nam, kể từ khi chiến dịch bắt đầu, số tê giác được tiêm hoá chất vào sừng bị săn bắt giảm còn 2%, lượng tiêu thụ sừng tê giác ở Việt Nam giảm mạnh tới 77%.

Tuy nhiên, theo tạp chí chuyên ngành quảng cáo và tiếp thị Campaign Asia, công ty truyền thông này đã phải xin lỗi và trả lại 2 giải trên cho Ban tổ chức do hiệu quả thị trường không như công ty này tuyên bố.

Với việc trả lại 2 giải Cannes Lions, Ogilvy & Mather tuyên bố “xác định một số thông tin trong chiến dịch hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ trong việc giảm lượng tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã không thật sự có hiệu quả trên thị trường như đã thông báo trong video ở Canne Lions”.

Với số liệu gần 77% lượng tiêu thụ sừng tê giác đã giảm sau khi chiến dịch được tung ra tại Việt Nam, phóng viên của trang tin Mumbrella đã phỏng vấn TS Lorinda Hern - đồng sáng lập Dự án Cứu tê giác - về tính xác thực của số liệu này, tuy nhiên cô vẫn chưa giải đáp.

Theo thông tin từ Ad Age, TS Lorinda Hern đã phản hồi trên Fanpage của đơn vị này với nội dung: "Nếu nhận thức được sự tự do sáng tạo của Ogilvy trong giới hạn cho phép, chúng tôi sẽ yêu cầu nội dung video trên phải được chỉnh sửa trước khi trình lên Cannes sao cho video này chỉ chứa đoạn phim của các chiến dịch thực tế (như các sự kiện PR chúng tôi đã tổ chức cho một nhóm khá lớn các nhà báo Việt Nam, và vô cùng thành công). Đồng thời đưa ra các số liệu thống kê chính xác, hoặc bỏ hoàn toàn số liệu chưa xác thực ra khỏi video”.

Ogilvy & Mather là công ty truyền thông thuộc Tập đoàn WPP (Mỹ) là công ty mẹ của T&A Ogilvy – đơn vị truyền thông đứng đằng sau vụ khảo sát nước mắm của Hội bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) mới đây.

Cuộc khảo sát nói trên đã gây hoang mang dư luận, khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào sự an toàn của nước mắm truyền thống.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Thái Hà Books tố First News đạo nhái sách "13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu", chẳng ngờ CEO First News trưng luôn chứng cứ bản của Thái Hà Books mới là sách lậu

"ĐỜI NÀY BIẾT TIN VÀO AI, 19/1 ơi, cả nhà ơi..." – CEO Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu status tố đối thủ "chơi xấu" trên Facebook. Ông chỉ đích danh tên First News và tố nhà xuất bản này đạo nhái tên sách và bìa sách một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books. Nhưng chẳng ngờ sau đó, CEO First News đã trưng chứng cứ chỉ ra sách của Thái Hà Books là sách lậu, không bản quyền.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Đọc thêm