Đừng ngụy biện rằng bạn "não cá vàng", hãy tự rèn luyện khả năng ghi nhớ của bản thân bằng những cách đơn giản sau

18/04/2018 16:41 PM | Sống

"Chúng ta đều có một trí nhớ tốt, vấn đề là không ai dạy chúng ta cách sử dụng nó", Dellis chia sẻ.

Bạn là người hay quên? Bạn quên gửi email cho khách hàng, quên trả lời điện thoại, quên cả những công việc cho đến phút chót? Luôn đổ lỗi rằng bạn là người "não cá vàng" thì có thể là bạn đang ngụy biện.

Nhà vô địch tới 4 lần về ghi nhớ của Mỹ Nelson Dellis cho biết: "Chúng ta đều có một trí nhớ tốt, nhưng vấn đề là không ai dạy chúng ta cách sử dụng nó".

Dellis cho rằng bản thân chỉ là một người có bộ não bình thường như bao người khác và không nghĩ rằng mình có khả năng trở thành nhà vô địch. Tuy nhiên, từ khi bà của Dellis qua đời năm 2009 vì bệnh Alzheimer (một loại mất trí nhớ phổ biến, mang tính thoái hóa và gây tử vong), anh đã quyết tâm rèn luyện trí nhớ của mình. Dellis chia sẻ: "Tôi không muốn điều đó xảy ra với mình. Tôi muốn làm điều gì đó để kéo dài tuổi thọ của não".

Dellis quyết định tham gia giải vô địch như một cách để đo quá trình tăng cường trí nhớ của mình. Nếu bạn thường xuyên lãng quên tới mức "mất não", hãy sử dụng các phương pháp của "nhà vô địch" để cải thiện trí nhớ và sự tập trung:

Khiến mọi điều trở nên thú vị

Một trong những cách tốt nhất để tăng trí nhớ của bạn là tận dụng ưu điểm của não bộ: ghi nhớ điều đặc biệt. Dellis nói: "Hầu hết mọi người đều có thể nhớ lại một sự kiện đau buồn hay ý nghĩa. Não không phải là một bộ nhớ siêu phàm mà trong trường hợp đó, những điều đặc biệt khiến nó hấp thụ tốt hơn. 90% cuộc sống của bạn diễn ra nhàm chán, hãy biến nó trở nên thú vị".

Bạn nên nghĩ ra những cách khiến cho mọi điều xung quanh trở thành đặc biệt. Não của bạn hoạt động tốt hơn với những hình ảnh, chứ không phải là những ý tưởng trìu tượng. Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ đặt pizza trên đường trở về nhà, hãy vẽ một chiếc bánh pizza vị phô mai và mang nó theo.

Dellis nói thêm: "Hãy khiến nó có màu sắc và trở nên thực tế nhất có thể. Nếu bạn muốn nhớ một cái tên, hãy đưa ra hình ảnh mà tên đó có thể đại diện".

Ví dụ, bạn muốn nhớ tên Nelson, hãy chuyển nó thành tên cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Theo Dellis, khi bạn có một hình ảnh, nó sẽ dễ dàng lưu trữ trong tâm trí bạn hơn.

Sử dụng cung điện ký ức

Kỹ thuật thú vị và tốn nhiều thời gian nhất mà Dellis học được là tạo ra một cung điện ký ức, bao gồm việc hình dung ra những hình ảnh và ghi nhớ chúng bằng một không gian mà bạn biết rõ, chẳng hạn như nhà riêng hoặc căn phòng của bạn.

Dellis giải thích: "Bạn có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng ra chúng. Nếu bạn muốn nhớ các mặt hàng tạp hóa, hãy liên kết từng mặt hàng với không gian quen thuộc của bạn".

Đừng ngụy biện rằng bạn não cá vàng, hãy tự rèn luyện khả năng ghi nhớ của bản thân bằng những cách đơn giản sau  - Ảnh 1.

Sử dụng phương pháp cung điện ký ức bằng cách liên hệ với không gian quen thuộc của bạn.

Ví dụ nếu giấy vệ sinh để ở trước cửa của tạp hóa, hãy tạo ra câu chuyện về lý do tại sao nó ở đó: "Có thể là lũ trẻ đã đến và ném vào cửa nhà của bạn". Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay cao, bay xa. Nếu đồ tiếp theo là sữa, có thể tưởng tượng rằng một con bò đang phun sữa khắp cửa. Tiếp tục tạo ra những câu chuyện bằng hình ảnh trong tâm trí của bạn. Khi đến cửa hàng, tất cả những gì bạn phải nghĩ xoay quanh ngôi nhà của mình, rồi đi lại theo một lối, và những hình ảnh khiến giúp bạn liên hệ với đồ vật sẽ hiện ra.

Kết nối các sự vật

Một công cụ ghi nhớ khác là sử dụng phương pháp liên kiết. Bạn vẫn sử dụng hình ảnh, nhưng cách lưu trữ chúng là khác nhau. Dellis cho biết: "Liên kết các sự vật với nhau để tạo ra một câu chuyện hoàn chỉnh".

Ví dụ: Những việc bạn phải làm là trả lời email, gọi điện cho bộ phận sửa máy tính và lên lịch cuộc họp. Hãy tưởng tượng rằng bạn cần gửi email liên quan đến vụ mất cắp hàng chục chiếc máy tính và sau đó bạn cần đến một cuộc họp để trao đổi về những gì cần làm liên quan đến vụ việc.

Dellis tâm sự: "Có một điều là bạn càng tưởng tượng ra những thứ điên rồ, vui nhộn, bạn càng dễ nhớ hơn. Chúng ta thường nhớ những điều thực sự khác biệt".

Sẵn sàng đón nhận thông tin

Ghi nhớ đòi hỏi bạn phải tập trung và chú ý. "Nghe có vẻ đơn giản, nhưng chúng ta đang sống mà khả năng tập trung rất kém. Bởi vì có quá nhiều thứ diễn ra xung quanh chúng ta. Hãy buộc mình phải tập trung vào từng thứ một", nhà vô địch người Mỹ chia sẻ.

Ví dụ, khi Dellis gặp một người và muốn tìm hiểu tên của họ, điều đầu tiên anh làm trước khi hỏi họ tên là tự hỏi bản thân mình: "Tên của người này là gì?", lặp đi lặp lại.

"Trong trường hợp này, bạn không nên nghĩ đến phương pháp cung điện ký ức. Hãy chú ý đến người đứng trước mặt bạn, sẵn sàng lắng nghe câu trả lời của họ".

Thực hành hàng ngày

Công cụ và thủ thuật có thể giúp bạn nhớ mọi thứ, nhưng chìa khóa để xây dựng một bộ nhớ tốt là thực hành. Dellis gợi ý một số trang web có thể giúp bạn thực hành nhiều hơn.

MemoCamp là một trang web trả tiền để kiểm tra trí nhớ liên quan đến tên, số, từ và nhiều thứ khác. MemRise, một trang web miễn phí giúp bạn ghi nhớ từ bằng trò chơi. Anki là một ứng dụng khác mà Dellis sử dụng để ghi nhớ ngôn ngữ. Và Dellis cũng là người đồng sáng lập Art of Memory, một trang web giúp bạn học và thực hành kỹ thuật ghi nhớ.

Theo Việt Hà

Cùng chuyên mục
XEM