Đúng ngày này 10 năm trước, Steve Jobs đã ra mắt chiếc iPhone đầu tiên trước cả thế giới

09/01/2017 11:03 AM | Công nghệ

Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới.

Ngày 9 tháng 1 năm 2007, cách đây đúng 10 năm, là lúc Apple tổ chức một trong những sự kiện ra mắt sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử của mình. Đó là lúc đồng sáng lập và CEO Steve Jobs bước lên sân khấu, khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.

Năm 2007 cũng là lúc mà các gã khổng lồ khác đang thống trị thị trường “điện thoại thông minh”, đó là BlackBerry, Palm, Microsoft. Trong khi Nokia thống trị thị trường “điện thoại kém thông minh”.

Thế nhưng Steve Jobs đã chứng minh rằng ông có thể phá vỡ và thay đổi sự thống trị của những gã khổng lồ đó, bằng một lối suy nghĩ hoàn toàn khác.

Trên thực tế, trước khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt, đã có khá nhiều thiết bị khác cũng sở hữu màn hình cảm ứng. Tuy nhiên hầu hết các thiết bị này vẫn giữ thiết kế bàn phím vật lý. Màn hình cảm ứng thực sự khá hữu ích, nhưng bạn vẫn cần đến bàn phím vật lý để chơi game.

Chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Bởi nó có giá bán rất cao, 499USD - 599USD. Nó chỉ được bán bởi nhà mạng AT&T. Nó không có bàn phím. Apple cũng không phải là một cái tên được biết đến, cũng như không có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất điện thoại di động.

Thế nhưng sự ra mắt của iPhone đã làm thay đổi mọi thứ, từ ngành công nghiệp điện thoại di động cho tới toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ cao. Chiếc iPhone với màn hình cảm ứng điện dung cho phép thao tác chỉ bằng ngón tay mà không cần tới bút stylus.

Bên cạnh đó, nó cũng không được trang bị bàn phím vật lý mà chỉ để lại duy nhất một phím Home. Những sự thay đổi đó đã khiến người dùng cảm thấy bối rối, đặc biệt là khi gõ trên bàn phím ảo. Nhưng rồi họ nhận ra rằng những trải nghiệm mới này thật tuyệt vời.

Chiếc iPhone đầu tiên là chiếc điện thoại thông minh hơn bất kỳ thiết bị nào trước đó. Trong bài đánh giá đầu tiên của Lance Ulanoff, phóng viên của PCMag.com lúc đó, sau 10 phút được dùng thử chiếc iPhone này ông đã nhận xét: “Khi chạm vào chiếc điện thoại này, tôi cảm thấy như cả Trái đất đang quay xung quanh mình”.

Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt cũng đã làm thay đổi nhiều khái niệm khác. Với một chiếc camera 3.2MP và sau này là 5MP với khả năng quay video 720p, hầu như tất cả mọi người đều sử dụng camera của iPhone để chụp ảnh. Những chiếc máy ảnh du lịch bắt đầu đi vào dĩ vãng.

iPhone cũng được tích hợp cả một chiếc iPod bên trong. Nó tiện lợi, cho phép đồng bộ và tải các bài hát, đem lại trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời hơn trước.

Và đặc biệt nhất, iPhone đã làm thay đổi ngành công nghiệp game mobile. Với một màn hình cảm ứng lớn, việc bạn tương tác với những tựa game đã thay đổi hoàn toàn. Các nhà làm game có thể thỏa sức sáng tạo và đem đến nhiều tựa game vô cùng hấp dẫn mà chưa từng có trước đây.

Tuy nhiên trên chặng đường 10 năm, iPhone cũng đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Đó là khi Apple thay đổi thiết kế của chiếc iPhone 3G, thay các đường cong bằng những thiết kế cứng cáp hơn, vỏ kim loại và đặc biệt là 2 dải ăng-ten phía sau.

Để rồi dẫn đến câu chuyện kinh điển của Steve Jobs, đó là khi những chiếc iPhone 4 gặp lỗi mất mạng và Steve Jobs cho rằng họ đã cầm chiếc iPhone không đúng cách. Có thể đó là tính cách của ông và cũng trở thành truyền thống của Apple, khi mà họ rất ít khi nhẫn lội.

Đó là khi Steve Jobs qua đời vào tháng 10 năm 2011, chỉ vài ngày sau khi chiếc iPhone 4S ra mắt. Đây thực sự là sự mất mát rất lớn của Apple và thế giới công nghệ, khi mất đi một con người có suy nghĩ và tầm nhìn đột phá. Rất nhiều người đã lo rằng Apple sẽ mất đi sự sáng tạo, iPhone sẽ không còn đột phá nữa sau sự ra đi của Steve Jobs.

Nỗi lo đó đã trở thành sự thật, iPhone dưới thời CEO Tim Cook bị chỉ trích vì thiếu sự sáng tạo. Sau thành công của iPhone 6 Plus, chiếc iPhone đầu tiên có màn hình lớn, Apple liên tiếp phải đối mặt với nhiều khó khăn. iPhone 6s và iPhone 7 bị chê vì không có nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm.

Sau 10 năm kể từ khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, đây chính là lúc để Apple chứng minh rằng sự sáng tạo và đột phá của họ vẫn còn ở đó, ngay cả khi không còn Steve Jobs nữa. Tất cả chúng ta đang mong đợi chiếc iPhone 8 được ra mắt, và đây sẽ là chiếc iPhone đặc biệt kỷ niệm 10 nằm dòng sản phẩm đã làm thay đổi cả thế giới này.

Cùng chuyên mục
XEM