Đừng "kè kè" điện thoại bên mình nếu không muốn giảm trí thông minh

27/06/2017 08:19 PM | Công nghệ

Các nhà nghiên cứu Đại học Texas (Mỹ) vừa phát hiện sự có mặt của chiếc điện thoại làm giảm khả năng tập trung và tư duy của người dùng, ngay cả khi nó đã bị tắt.

Đừng "kè kè" điện thoại bên mình nếu không muốn giảm trí thông minh

Điện thoại ngày một thông minh hơn, đó là lý do chúng ta thường gọi nó là smartphone. Tuy nhiên, nếu lúc nào cũng kè kè nó bên mình, bản thân người dùng sẽ trở nên kém thông minh đi ít nhiều. Đây là kết quả của khảo sát gần 800 người dùng di động do Đại học Texas thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đề nghị người tham gia thực hiện một loạt các bài kiểm tra trên máy tính cần sự tập trung tuyệt đối. Bài kiểm tra có mục đích đo lường khả năng nắm giữ và xử lý thông tin ở bất kỳ thời điểm nào của não bộ. Trước khi bắt đầu, mọi người được yêu cầu đặt điện thoại úp xuống mặt bàn, trong túi hay trong phòng khác một cách ngẫu nhiên. Tất cả đều phải tắt tiếng.

Nghiên cứu cho thấy mọi người có điện thoại đặt ở phòng khác có thành tích tốt hơn đáng kể những người đang đặt máy trên bàn và làm tốt hơn một chút so với những người có máy ở trong túi.

Trợ lý giáo sư Adrian Ward, người đứng đầu thử nghiệm, kết luận: “Ý thức của bạn không nghĩ về smartphone, tuy nhiên quy trình đó – quy trình yêu cầu bản thân không nghĩ về thứ gì đó – lại làm tiêu hao một số nguồn lực nhận thức hạn chế. Nó là hiện tượng chảy máu chất xám”.

Các chuyên gia phát hiện chỉ cần đặt điện thoại trong tầm mắt hoặc tầm với sẽ làm giảm khả năng tập trung và hoàn thành công việc của một người do não của họ liên tục làm việc để ngăn chúng ta nhấc điện thoại lên.

Theo Du Lam

ICTnews

Từ khóa:  điện thoại, trí nhớ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm