Đừng đeo đồng hồ Rolex bằng vàng đi phỏng vấn ở thung lũng Silicon, bạn sẽ bị “trượt” ngay đấy!

27/12/2016 19:34 PM | Kinh doanh

Ở một “cái rốn công nghệ” như thung lũng Silicon, tuổi tác trở thành vấn đề vô cùng quan trọng…

Nơi của những người trẻ

Nhiều người từng đặt câu hỏi tại sao nhà sáng lập kiêm CEO Facebook, Mark Zuckerberg thường xuyên xuất hiện trong nhữ bộ áo phông, quần jean, đeo balo và đi giầy thể thao. Hiếm khi thấy Mark mặc vest hay đeo cà vạt như hình ảnh quen thuộc của các CEO. Câu trả lời rất đơn giản: Anh đang làm việc ở thung lũng Silicon – nơi của những người trẻ.

Randy Adams là một CEO công nghệ đã ngoài 60 tuổi. Năm 2012, ông muốn tìm kiếm một công việc ở thung lũng Silicon - nơi được mệnh danh là “cái rốn công nghệ” toàn cầu. Với trình độ và kinh nghiệm của mình, ông Randy Adams nghĩ rằng, vị trí giám đốc điều hành là điều không quá khó khăn đối với ông.

Tuy nhiên, Randy Adams đã bị đánh trượt. Người giành được vị trí giám đốc điều hành là một chàng trai trẻ tuổi ít tuổi và đương nhiên cũng ít kinh nghiệm hơn ông rất nhiều.

Sau lần bị đánh trượt đó, Randy Adams lại có một cuộc phỏng vấn tiếp theo. Lần này, trước khi đến phỏng vấn, ông đã quyết tâm làm mới bản thân. Ông cạo bộ râu bạc trắng đi, mua một đôi giầy thể thao Converse thay cho đôi giầy lười ông vẫn đi hàng ngày. Kết quả là lần này ông đã được hội đồng quản trị công ty Socialdial nhận với vị trí CEO.

“Nếu không cắt mái tóc và bộ râu đã bạc màu, chắc chắn tôi không thể có được công việc lý tưởng mà đến nay tôi vẫn đang đương nhiệm” - ông Adams nói.


Randy Adams đã phải thay đổi diện mạo để có được công việc mong muốn

Randy Adams đã phải thay đổi diện mạo để có được công việc mong muốn

Ở thung lũng Silicon, nơi tập trung những kỹ sư công nghệ cao từ khắp nơi trên thế giới với mức lương ngất ngưởng tỷ lệ thuận với áp lực công việc, luôn tán dương những ý tưởng mới và các lập trình viên trẻ tuổi sẵn sàng làm việc quên ngày đêm.

Như một “quy luật ngầm”, các nhà đầu tư và hội đồng quản trị ở thung lũng Silicon thường ưu tiên lựa chọn những người trẻ, không quá tuổi 40. Điều này nghe thì có vẻ hợp lý nhưng thực chất lại gây khó khăn và làm mất cơ hội của nhiều người lớn tuổi có đủ năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm và mơ ước được làm việc ở thung lũng Silicon.

Không ít người cho rằng, việc này chẳng khác nào phân biệt đối xử, kỳ thị tuổi tác vốn bị lên án ở quốc gia được xem là “nam châm” hút nhân tài này. Nhiều tân binh công nghệ tới làm việc ở thung lũng Silicon đã nói thẳng về sự thiên vị tuổi tác ở nơi này.

Martga Fuentealba, Giám đốc Công ty Talent Farm còn nhớ trong một cuộc họp ở một công ty phần mềm vài năm trước đây, khi người phụ trách nguồn nhân lực nói với cô rằng ông ta muốn tìm một ai đó ở độ tuổi 26 hoặc ít hơn để bổ nhiệm một vị trí thiếu trong công ty. Kết quả là Martga đã phải loại bớt hồ sơ của một loạt các ứng cử viên lớn tuổi.

Khi người già phải “cưa sừng làm nghé”

Jeff Spirer lại là một trường hợp đặc biệt khác. Ứng tuyển vào thung lũng Silicon khi đã gần 60 tuổi, ông Spirer đã rất khó khăn để xin được việc, ông đã phải làm việc như một nhân viên tiếp thị công nghệ bán thời gian suốt một thời gian dài. “Đó là một cuộc tìm kiếm khó khăn”- Jeff Spirer nhớ lại.

Nhà tuyển dụng đã mời ông đến phỏng vấn với một giám đốc điều hành khoảng 20 tuổi. Khi Spirer bước vào phòng, vị giám đốc điều hành nhìn ông, rồi làm như vẻ đang có việc gì đột xuất, xin lỗi và rời ngay khỏi phòng. Và cuộc phỏng vấn đã không bao giờ diễn ra, cuối cùng, một ứng cử viên trẻ tuổi hơn được nhận. Spirer nói rằng, ông không chắc chắn nhưng vị giám đốc điều hành đã vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy một ứng cử viên với nhiều nếp nhăn trên mặt.

Không phải ngẫu nhiên mà một số CEO danh tiếng ở thung lung Silicon, dù đã ngoài 40 tuổi như Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon, Mark Pincus - CEO Zynga hay Sergey Brin – Đồng sáng lập Google... vẫn luôn diện những bộ trang phục trông rất trẻ trung để có thể sánh kịp với các nhân viên ít hơn họ cả chục tuổi.

Thay vào những bộ vest cứng nhắc là áo phông trẻ trung, quần bò nhàu nhĩ hay áo sơ mi cùng những đôi giầy thể thao. Vẻ ngoài trẻ trung, hợp mốt đối với một nhân vật ở thung lũng Silicon sẽ hoàn thiện với ba lô hoặc túi đeo kiểu học sinh, mũ bóng chày với biểu tượng hãng thời trang to đùng phía trước và một cặp kính râm đúng điệu...

Còn đối với những người lớn tuổi, khoảng trên 40, bí quyết để được nhận vào thung lũng Silicon là hãy… “cưa sừng làm nghé”. CEO Randy Adams rút ra rằng, nếu bạn đã có tuổi và đi xin việc ở thung lũng Silicon, hãy đeo ba lô thay vì cầm cặp số, không sử dụng máy tính xách tay Dell hay điện thoại di động Blackberry. Thay vào đó, nên dùng smartphone Android và đồ điện tử của Apple.

Quan trọng hơn, không bao giờ sử dụng đồng hồ đeo tay bởi đa phần người trẻ hiện nay đều thay thế nó bằng đồng hồ trên điện thoại di động. “Gây ấn tượng tệ nhất là một chiếc Rolex bằng vàng. Nó quá lạc hậu và cổ lỗ sĩ” - Randy Adams nói.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM