Cử nhân giấu bằng đại học đi xin việc vì lao động phổ thông dễ tìm việc hơn

12/12/2016 15:09 PM | Xã hội

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), từ đầu năm đến nay, nhu cầu tuyển dụng và người đi tìm việc làm đều tăng. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại chủ yếu cần lao động phổ thông trong khi vẫn còn 202.000 người tốt nghiệp đại học trở lên thất nghiệp.

Bản tin báo cáo thị trường quý III của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tình trạng thất nghiệp tăng cả về tỷ lệ và số lượng. Cả nước có 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng 29.000 người so với quý II.

Trong số 456.000 người trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp, có 202.000 người tốt nghiệp đại học trở lên. Đặc biệt, tỷ lệ thanh niên thành thị thất nghiệp là 8,78%, gấp gần 4 lần tỷ lệ thất nghiệp chung (2,34%).

Điều đặc biệt, các doanh nghiệp tuyển nhiều nhất vẫn là lao động phổ thông (68%), may mặc khoảng (12%). Trong khi đó, người có chuyên môn kế toán - kiểm toán, tài chính - ngân hàng thuộc nhóm đi tìm việc nhiều nhất nhưng không có nhiều cơ hội.

Theo khảo sát, lao động làm việc trong ngành kinh doanh bất động sản có thu nhập cao nhất, tiếp theo là nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, từ những con số trên cho thấy tình trạng nhiều sinh viên đại học ra trường phải giấu bằng để đi xin việc diễn ra khá phổ biến. Do đó, để giải quyết vấn đề này cần đến công tác đào tạo chuyên môn tại các bậc học cũng như định hướng đúng của người lao động trước khi đi làm.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM