Đừng để stress đánh gục trên bàn làm việc, đây là 5 bước giúp bạn chế ngự "kẻ thù" vô hình này

16/04/2018 21:01 PM | Sống

Mọi người đều gặp căng thẳng trong công việc bởi đây là một phản ứng tự nhiên và bình thường của con người. Tuy nhiên, giữa việc để cho stress đánh gục hay bạn dám đối đầu chiến thắng nó đều phụ thuộc và môi trường và lối sống của bản thân.

Stress công việc là cụm từ phổ biến của dân văn phòng. Để giảm bớt áp lực tâm lý do công việc mang lại, 5 cách dưới đây sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích giúp bạn đánh tan áp lực và đạt được năng suất làm việc cao nhất.

1. Dành thời gian để lên kế hoạch

Nếu công việc hiện tại quá nhiều và khiến bạn liên tục bị tụt lại phía sau thì hãy DỪNG LẠI. Thay vì cố gắng để theo kịp tiến độ trong vô vọng, tốt hơn hết bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của mình và cách bạn phân bổ các công việc ưu tiên phải làm ở hiện tại.

Suy nghĩ một cách rõ ràng, sâu sắc về mục tiêu quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại sẽ giúp bạn bắt kịp các nhiệm vụ mà bạn cần hoàn thành. Và một khi mục tiêu và nhiệm vụ của bạn rõ ràng trong tâm trí, bạn sẽ sẵn sàng cho bước thứ hai.

2. Điều chỉnh nhiệm vụ tương xứng với mục tiêu

Chỉ biết mục tiêu và các nhiệm vụ liên quan là không đủ. Thực tế, nhiều người đạt đến giai đoạn này nhưng vẫn tụt lại phía sau với "núi công việc" và kết quả là không đạt được mục đích mong muốn.

Lời giải đó là hãy hiểu rõ nhiệm vụ nào nên được ưu tiên cao, và nhiệm vụ nào nên làm khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

Ví dụ, kiểm tra email 20 phút một lần có thể là một công việc hiệu quả đối với bạn, nhưng thực tế nó lại như một kẻ gây rối và khiến bạn giảm năng suất làm việc. Thay vì vậy, bạn nên dành 30 phút vào buổi sáng và 30 phút buổi chiều để thực hiện nhiệm vụ này.

Bằng cách này, bạn sẽ giải phóng được phần lớn thời gian của mình cho những công việc giúp bạn đạt được mục tiêu. Đó có thể là viết một đề xuất kinh doanh, chuẩn bị cho bài thuyết trình sắp tới hay hoàn thành một dự án quan trọng.

3. Loại bỏ, thay đổi hay chấp nhận những căng thẳng?

Làm thế nào để giải quyết những căng thẳng trong công việc một cách cụ thể? Hãy làm theo cách dưới đây.

Lấy một mẩu giấy và chia thành ba cột. Ở trên cùng, viết loại bỏ trong cột đầu tiên, thay đổi ở cột thứ hai và chấp nhận ở cột thứ ba.

Tiếp theo, hãy suy nghĩ về những tác nhân gây căng thẳng mà bạn đang phải đối phó nhiều nhất. Có thể đó là tiền lương vì nó thấp hơn với những gì bạn mong muốn hay xứng đáng nhận được.

Hãy suy nghĩ trong một vài khoảnh khắc, bạn muốn:

- Từ bỏ công ty hiện tại (ô thứ nhất).

- Thay đổi mức lượng hiện tại bằng cách yêu cầu tăng lương (ô thứ hai).

- Chấp nhận mức lương hiện tại vẫn ổn (ô thứ ba).

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với những gì hiện hữu trong tâm trí. Đừng phủ nhận vì đó thực sự là những điều bạn mong muốn.

Bằng cách quyết định theo cách này, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy tự do hơn và kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình. Khi đó, mức độ stress sẽ bắt đầu có xu hướng giảm xuống. Tất cả những gì còn lại là thiết lập rõ ràng mục tiêu của bạn cách bạn thực hiện nó như thế nào.

4. Tạo mối quan hệ tích cực trong công việc

Một chìa khóa nữa để kiểm soát stress đó là chấp nhận sự giúp đỡ của người khác. Các cuộc trò chuyện đơn giản không chỉ giúp giảm bớt các tình huống tiêu cực mà nó còn mang lại một cảm giác tương trợ lẫn nhau giữa các nhân viên.

Thực hiện một vài nỗ lực để cản thiện mối quan hệ với đồng nghiệp chẳng hạn như rủ nhau đi ăn cơm chung hay mời họ một tách coffee. Điều này không những giúp bạn có có người tâm sự mà còn mang lại cảm xúc tích cực để bạn làm việc ngay sau đó.

Hình thành một mối quan hệ lành mạnh với cấp trên cũng là một cách để giảm bớt căng thẳng. Các cuộc nói chuyện hai chiều thẳng thắn, tích cực về công việc mà bạn đang đảm nhận, điều kiện làm việc và sự mong đợi của bạn là điều tối quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn nhận được các nguồn lực cần thiết, giúp đỡ bạn trong quá trình hoàn thành công việc.

5. Dành thời gian cho chính mình

Bất cứ ai bị chôi vùi trong stress công việc thì những mặt còn lại trong cuộc sống đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Duy trì và thậm chí cải thiện sức khoẻ của bạn sẽ giữ cho stress của bạn được kiểm soát. Hơn nữa, theo dõi tinh thần thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng.

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn để lấy lại năng lượng và trở lại làm việc khi được tăng cường sức lực. Hãy chắc chắn rằng đó là những điều bạn thực sự yêu thích như dành thời gian bên gia đình và bạn bè, hay đi du lịch tới những nơi mà bạn luôn mong ước.

Mọi người đều gặp căng thẳng trong công việc bởi đây là một phản ứng tự nhiên và bình thường của con người. Tuy nhiên, giữa việc để cho stress đánh gục hay bạn dám đối đầu chiến thắng nó đều phụ thuộc và môi trường và lối sống của bản thân.

Theo Anh Thơ

Cùng chuyên mục
XEM