Đừng bao giờ gian lận về thông tin này để làm đẹp lý lịch xin việc vì đối với nhà tuyển dụng, đó là điều "khó lòng tha thứ"

21/09/2018 15:52 PM | Sống

Một khảo sát xếp hạng độ nghiêm trọng của các lỗi thiếu trung thực trong một lý lịch xin việc cho biết, 89% nhà tuyển dụng cho rằng “dối trá” về trình độ học vấn là lỗi khó bỏ qua nhất, trên cả việc khai gian kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, thậm chí cả tiền án, tiền sự.

Đáng buồn thay, đó lại là lời nói dối gần như phổ biến nhất mà các ứng cử viên mắc phải vì không muốn bị loại ngay từ vòng đầu tiên, đặc biệt đối với những công việc yêu cầu bằng cấp. Một lý do khác nữa là họ nghĩ rằng nhiều ứng viên khác có hồ sơ lý lịch hoàn toàn trong sạch và hoàn hảo nên muốn gian lận một chút để không cảm thấy bị thấp kém hơn.

Tuy nhiên, đó là sự gian lận nguy hiểm nhất vì các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác nhận lại thông tin với những người tham khảo. Trong trường hợp bạn bị họ phát hiện gian dối ngay từ đầu thì cơ hội coi như chấm hết. Nếu may mắn, bạn qua được vòng phỏng vấn và được nhận vào làm việc, khi đó công ty sẽ giao công việc tương ứng với trình độ học vấn mà bạn khai trong CV, vì là khai man nên bạn không thể đủ sức hoàn thành nó và khả năng trượt khỏi vòng thử việc là rất cao.

Đừng bao giờ gian lận về thông tin này để làm đẹp lý lịch xin việc vì đối với nhà tuyển dụng, đó là điều khó lòng tha thứ - Ảnh 1.

Thay vào đó, hãy trung thực về trình độ của mình, tự hỏi bản thân về những ưu điểm, thế mạnh, kỹ năng nổi bật mà bạn có thể cống hiến cho công ty và tập trung nói về nó.

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình học tập, chưa có bằng cấp, hoặc đang bảo lưu, hãy giải thích rõ về điều đó trong hồ sơ và cho biết thời gian tốt nghiệp dự kiến. Niềm tin là thứ khó lấy lại nhất một khi bạn cố tình "giở trò gian xảo".

Bà Elaine Varelas, đối tác quản lý của công ty tư vấn nghề nghiệp Keystone Partners cho biết đối với ứng viên trải qua các môn học không cấp bằng, hãy liệt kê chúng vào hồ sơ. Điều này có thể mang lại lợi thế cho bạn nếu như chúng có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

Đừng bao giờ gian lận về thông tin này để làm đẹp lý lịch xin việc vì đối với nhà tuyển dụng, đó là điều khó lòng tha thứ - Ảnh 2.

Đừng quá khó khăn với bản thân nếu bạn không có trình độ học vấn như nhiều người khác. Hãy đọc kỹ mô tả công việc vì một số nơi sẽ yêu cầu kinh nghiệm tương đương. Ví dụ: nếu bạn nộp đơn xin việc vào vị trí thiết kế web mà lại thiếu bằng đại học, bạn có thể lưu ý rằng mình đã làm việc trong lĩnh vực này trong nhiều năm và làm nổi bật các dự án mà bạn đã làm và các kỹ năng mà bạn có được thông qua thực hành.

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn chọn được những ứng viên không những thích nghi tốt với công việc mà còn là một người trung thực. Đây chính là nguyên tắc quan trọng cũng là phẩm chất giúp bạn thành công cả trong phỏng vấn xin việc và nhiều công việc sau này.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM