Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bạn có thể là người giàu có nhất nhưng nếu chỉ quan tâm đến bản thân, bạn sẽ không thể vui vẻ và hạnh phúc

09/02/2020 09:01 AM | Sống

Những câu nói hay về tình yêu đầy cảm hứng của Đức Đạt Lai Lạt Ma là một cách tuyệt vời để truyền cảm hứng cho chính bạn để yêu những người xung quanh, cho dù họ có cho bạn thấy sự tôn trọng tương tự hay không. Đó cũng là một cách tuyệt vời để hướng cuộc sống của bạn tới tình yêu thay vì tham lam hoặc các ưu tiên khác. Khi người khác thấy quan tâm của bạn với tình yêu, hy vọng, họ cũng sẽ làm như vậy.

Đức Đạt Lai Lạt Ma được biết đến là người lãnh đạo tinh thần Phật giáo ở Tây Tạng. Người lãnh đạo tinh thần Phật giáo đã dành cả cuộc đời để truyền bá những lời nói hay về lòng tốt trên khắp thế giới. Hy vọng có thể khuyến khích sự yêu thương và ngăn chặn sự ghét bỏ. Lắng nghe những lời này có thể giúp đưa chúng ta vào trạng thái tinh thần luôn tiến về phía trước với một thái độ tích cực trong cuộc sống.

1. “Yêu thương là khi sự phán xét không hiện hữu.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với chúng ta rằng khi bạn yêu ai đó, bạn không được phán xét họ. Không một ai là hoàn hảo, kể cả bạn. Giống như bạn hy vọng ai đó có thể chấp nhận sai sót của bạn và yêu bạn mà không phán xét, bạn nên làm điều tương tự với người khác.

2. “Tình yêu và lòng trắc ẩn là nhu cầu thiết yếu, không hề xa xỉ. Nếu không có nó nhân loại không thể tồn tại.”

 Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bạn có thể là người giàu có nhất nhưng nếu chỉ quan tâm đến bản thân, bạn sẽ không thể vui vẻ và hạnh phúc  - Ảnh 1.

Một số người nghĩ rằng con người chỉ cần thức ăn và nước để tồn tại. Đó không phải duy nhất. Chúng ta, những con người, luôn đòi hỏi tình yêu trong cuộc sống của mình.

3. “Bị thúc đẩy bởi tình yêu càng nhiều, hành động của bạn sẽ càng gan dạ và độc lập hơn.”

Điều gì thúc hành động của bạn? Một số người được thúc đẩy bởi lòng tham. Những người khác được thúc đẩy bởi tình yêu. Khi được thúc đẩy bởi tình yêu, bạn sẽ hành động theo hướng tích cực. Khi cần đưa ra quyết định trong cuộc sống, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn vì đã có tình yêu dẫn đường cho bạn.

4. “Chúng ta có thể sống không có tôn giáo và thiền định, nhưng chúng ta không thể tồn tại mà không có tình cảm của con người.”

Nhiều người nghĩ rằng ưu tiên của Đức Đạt Lai Lạt Ma là tôn giáo hoặc thiền định. Ông đã cố gắng thay đổi quan niệm sai lầm này với trích dẫn này. Ông giải thích rằng mặc dù tâm linh và thiền định là những ưu tiên cao, nhưng điều thực sự mà tất cả con người cần là tình yêu.

5. “Hãy tặng cho những người bạn yêu đôi cánh để bay, rễ để trở lại và lý do để ở lại.”

Để tạo mối quan hệ tuyệt vời với những người bạn yêu thương, bạn cần cho họ sự tự do. Bạn cũng cần cung cấp cho họ vòng tay rộng mở và tình yêu khi họ quay trở lại. Mối quan hệ sẽ bền chặt hơn khi họ có thể tự mình khám phá trong một thời gian ngắn.

6. “Khi chúng ta cảm thấy tình yêu và lòng tốt đến gần với người khác, nó không chỉ khiến người khác cảm thấy được yêu thương và chăm sóc mà còn giúp chúng ta phát triển hạnh phúc và hòa bình từ trong tâm hồn.”

Khi chúng ta tử tế với người khác, có nghĩa là chúng ta thực sự tử tế với chính mình. Khi chúng ta yêu người khác, nó thỏa mãn điều gì đó trong chúng ta rằng chúng ta cần tìm sự bình yên và tự yêu chính mình. Nếu chúng ta yêu thương mọi người và tử tế với họ thì chính chúng ta cũng sẽ có lợi.

7. “Bất cứ nơi nào bạn có bạn bè, đó là quê hương của bạn và bất cứ nơi nào bạn nhận được tình yêu, đó là nhà của bạn.”

Không quan trọng bạn đến từ đâu. Điều quan trọng là trái tim của bạn phát triển mạnh ở đâu với nhiều tình yêu và sự chấp nhận, đó là nơi trái tim bạn hạ cánh. Khi bạn đến nơi đó, đó chính là nhà.

8. “Vì tất cả chúng ta đều có nhu cầu về tình yêu, nên có thể cảm thấy rằng, bất kỳ ai mà chúng ta gặp, trong bất kì hoàn cảnh nào, đều là anh chị em của chúng ta.”

Tất cả chúng ta đều được kết nối trong vũ trụ. Lý do mà tất cả chúng ta đều được kết nối lại đó là vì tất cả chúng ta đều muốn và cần tình yêu. Điều đó sẽ đoàn kết tất cả con người lại và khiến mọi người đối xử với nhau như gia đình.

9. “Tôi cầu nguyện cho tất cả chúng ta, kẻ áp bức và bạn bè, rằng chúng ta có thể thành công trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cùng nhau thông qua sự hiểu biết và tình yêu của con người, và khi làm như vậy chúng ta có thể làm giảm bớt nỗi đau và sự đau khổ của tất cả chúng sinh.”

Một thực tế không thể phủ nhận rằng có nhiều nỗi đau tồn tại trên thế giới. Hầu hết những đau khổ này là kết quả của sự ghen ghét không cần thiết. Hậu quả có thể dẫn đến chiến tranh và cái chết. Tuy nhiên, có những cách giúp chúng ta có thể giảm thiểu hoặc thậm chí thoát khỏi những đau khổ này. Câu trả lời ở đây dường như là tình yêu. Khi chúng ta thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, nỗi đau sẽ chấm dứt.

10. "Bạn có thể là người giàu nhất trên trái đất, nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến bản thân mình, tôi có thể đặt cược đồng đô la cuối cùng của mình, bạn sẽ không hạnh phúc và vui vẻ. Nhưng nếu bạn quan tâm, từ bi, quan tâm đến phúc lợi của người khác hơn là chính mình, tuyệt vời, bạn tự nhiên cảm thấy một ánh sáng ấm áp trong tim, vì thực tế, bạn đã lau nước mắt cho người khác.”

 Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bạn có thể là người giàu có nhất nhưng nếu chỉ quan tâm đến bản thân, bạn sẽ không thể vui vẻ và hạnh phúc  - Ảnh 2.

Có một cái gì đó có giá trị hơn nhiều so với tiền. Đó là niềm vui. Mọi người có được niềm vui từ việc thể hiện niềm vui và tình yêu với người khác. Hơn nữa, đó là một niềm vui sâu sắc từ sâu trong tâm hồn.

11. “Chỉ có hai ngày trong năm mà không có gì có thể hoàn thành được. Một được gọi là ngày hôm qua và một được gọi là ngày mai, vì vậy hôm nay là ngày thích hợp để yêu, tin, làm và sống.”

Mọi người cần quan tâm đến hiện tại. Khi mọi người tập trung vào tình yêu trong quá khứ hoặc tương lai, họ đang bỏ lỡ tình yêu ngay trước mắt họ. Đó cũng là một lời nhắc nhở không chờ đợi. Khi bạn có cơ hội yêu hàng xóm hoặc người yêu của bạn ngày hôm nay, bạn nên nắm lấy cơ hội đó mà không cần hỏi.

12. “Thực tế, niềm vui dễ dàng lan tỏa, như tình yêu, lòng trắc ẩn, lòng quảng đại. Vì vậy, vui vẻ hơn không chỉ là có nhiều niềm vui hơn. Chúng ta đang nói về một trạng thái tâm trí đồng cảm hơn, được trao quyền nhiều hơn, thậm chí tâm linh hơn, hoàn toàn gắn bó với thế giới.”

Khi bạn thể hiện lòng tốt và tình yêu, người khác sẽ nắm bắt được ý định của bạn như một cơn cảm lạnh tuyệt đẹp. Họ cũng sẽ bắt đầu lan truyền tình yêu. Những người họ lan truyền tình yêu sẽ tiếp tục thực hiện điều đó. Tình yêu là thứ mà ai cũng muốn, vì vậy con người sẽ tự nhiên trôi về phía nó. Tuy nhiên, ai đó cần bắt đầu truyền bá mong muốn để bắt đầu quá trình này.

13. “Nếu một người thể hiện sự tức giận với bạn và bạn cũng thể hiện sự tức giận lại thì đó là thảm họa. Nếu bạn nuôi dưỡng thù hận, bạn sẽ không bao giờ được hạnh phúc, ngay cả khi bạn đang sống trong sự xa xỉ. Ngược lại, nếu bạn kiểm soát cơn giận của mình và thể hiện điều ngược lại – tình yêu, lòng trắc ẩn, sự khoan dung và sự kiên nhẫn – thì bạn không chỉ bình yên mà dần dần, cơn giận của người khác cũng sẽ giảm đi.”

Không phải lúc nào chúng ta cũng gặp những người luôn cho chúng ta thấy tình yêu. Một số trong số họ sẽ cho chúng ta thấy sự ghét bỏ. Khi điều đó xảy ra, chúng ta có thể dễ dàng sinh ra sự thù hận. Thay vào đó, tốt hơn là hãy trả lại sự thù hận của họ bằng tình yêu. Bạn sẽ hạnh phúc hơn và thậm chí bạn có thể thay đổi quan điểm tiêu cực của người đó.

14. “Mọi người được tạo ra là để yêu thương, mọi thứ được tạo ra là để sử dụng. Lý do khiến thế giới hỗn loạn là mọi thứ đang được yêu thích và mọi người đang được sử dụng.”

Một thực tế đáng buồn là một số người coi trọng những thứ vật chất hơn những thứ thực sự quan trọng trong thế giới này, chẳng hạn như tình yêu. Suy nghĩ này có thể dẫn đến chiến tranh và sự hỗn loạn khác trên thế giới. Các ưu tiên cần được thiết lập một cách chính xác. Khi chúng ta ưu tiên tình yêu hơn lòng tham, những điều hỗn loạn trên thế giới sẽ dịu xuống.

15. “Sống trong xã hội, chúng ta cần chia sẻ nỗi khổ của mọi người và rèn luyện lòng trắc ẩn, bao dung, không chỉ đối với người thân mà còn với cả kẻ thù của chúng ta.”

Thật dễ dàng để yêu những người yêu thương chúng ta. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là yêu những người không thích chúng ta.

Theo Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM