Dubai thay đổi chóng mặt: Choáng với chứng nhân sừng sững, công ty Nhật bất ngờ "ăn đậm"

25/11/2021 09:15 AM | Xã hội

Bức ảnh so sánh cùng một khu vực ở Dubai trước và sau 40 năm đã nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Thành phố thay đổi chóng mặt, dân mạng soi ra 1 "chứng nhân" vẫn sừng sững.

Trước khi có những tòa nhà chọc trời ở trên đường Sheikh Zayed ở Dubai, có 2 tòa nhà dân cư 15 tầng được xây dựng vào năm 1974, chỉ 3 năm sau khi UAE được thành lập.

"Chứng nhân" lịch sử

Khu chung cư được coi là một trong những tòa tháp dân cư đầu tiên của Dubai, vẫn nằm trong khu vực mà sau đó được gọi là Bùng binh Defence".

Tên của tòa nhà là Nasser Rashid Lootah Buiding, nhưng cư dân lâu năm ở đây đã đặt cho nó một cái tên dễ nhận biết hơn: Tòa nhà Toyota.

 Dubai thay đổi chóng mặt: Choáng với chứng nhân sừng sững, công ty Nhật bất ngờ ăn đậm - Ảnh 1.

Tòa nhà Toyota giữa bãi đất trống. Ảnh: NRL Group

"Hồi đó thật khó để chỉ cho một người khác về nơi bạn đang sống, vì vậy mọi người quyết định gọi nó là Tòa nhà Toyota, giống như cách người ta gọi Đường Khalid Bin Al Waleed là Đường Ngân hàng ở Bur Dubai. Cách gọi như vậy khiến mọi người dễ nhận biết hơn vì có biển báo rõ ràng. Những tấm biển quảng cáo với đèn neon nhấp nháy đã trở thành điểm đáng chú ý ở Al Wasl khi xung quanh không có gì khác ngoài cát và một vài biệt thự thấp tầng," một cư dân lâu năm nói với tờ Khaleej Times.

Tấm bảng quảng cáo Toyota hiện nay đã bị gỡ xuống nhưng mọi người ở đây vẫn thích gọi nó bằng tên cũ.

"Bảo một tài xế đưa bạn đến Toà nhà Nasser Rashid Lootah có lẽ anh ấy sẽ bị lạc, nhưng bảo anh ấy đến Tòa nhà Toyota thì anh ấy có thể đi một mạch mà không cần tới sự trợ giúp của Google Maps," cư dân tên Danish nói.

 Dubai thay đổi chóng mặt: Choáng với chứng nhân sừng sững, công ty Nhật bất ngờ ăn đậm - Ảnh 2.

Khu vực thay đổi nhanh chóng trong 40 năm

Qua nhiều năm, Tòa nhà Toyota vẫn tồn tại sau những thay đổi lớn trên đường Sheikh Zayed và trở thành nhân chứng thầm lặng cho sự phát triển chóng mặt của Dubai.

Nhiều tòa nhà cao tầng đã mọc chen chúc nhau trong khu phố. Phía bên kia là Burj Khalifa, một trong những tòa tháp cao nhất thế giới và phía sau đó là Nhà thi đấu Coca-Cola mới được xây dựng - một địa điểm ấn tượng với sức chứa 17.000 chỗ ngồi.

 Dubai thay đổi chóng mặt: Choáng với chứng nhân sừng sững, công ty Nhật bất ngờ ăn đậm - Ảnh 3.

Tòa nhà Coca-Cola

Bùng binh, còn được gọi là Nút giao thứ nhất trên đường Sheikh Zayed đã được thay thế bằng một giao lộ phức tạp của đường và cầu vào năm 2010. Các biệt thự thấp tầng cũng được thay thế bằng khu đô thị hiện đại có tên City Walk và trở thành điểm đến cho các lựa chọn mua sắm, giải trí và chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bất chấp những tòa nhà hiện đại mọc lên như nấm trong khu vực, Tòa nhà Toyota vẫn là một địa danh nổi bật và là nơi có nhiều kỉ niệm với người dân Dubai.

"Đúng, nó đã cũ và gần như đã xuống cấp, nhưng tôi tin rằng nó vẫn còn nguyên vẹn về cấu trúc. Tòa nhà cũng có giá thuê rẻ nhất và là nơi cư trú dễ tiếp cận nhất trong khu vực," Kashif Butt, 40 tuổi, cho biết.

Theo các báo cáo, không có kế hoạch phá bỏ tòa nhà này trong thời gian trước mắt bởi các căn hộ trong tòa nhà luôn có người ở. Tuy nhiên, cư dân trong tòa nhà hiểu rằng một ngày tòa nhà này sẽ phải nhường cho một tòa nhà mới bởi hầu hết các cấu trúc trong khu vực đều đã thay đổi. "Nhưng sẽ là mất mát lớn nếu Tòa nhà Toyota bị phá bỏ. Tuy đã cũ nhưng đây là "chứng nhân lịch sử" của Dubai. Tôi hy vọng nó vẫn tiếp tục tồn tại trong nhiều năm nữa," cư dân tên Sandoval cho hay.

Công ty Nhật Bản bất ngờ ghi điểm

Bức ảnh so sánh Dubai năm 1985 và 2016 đều có sự xuất hiện của Tòa nhà Toyota đã được đăng tải nhiều lần và ở nhiều các trang mạng xã hội khác nhau. Và ở đâu, bức ảnh cũng nhận được các phản ứng vô cùng đa dạng từ cư dân mạng. Trong đó vô số người dùng mạng xã hội Instagram đã dành lời khen cho Toyota và lầm tưởng tòa nhà này là của Toyota.

"Tòa nhà của họ cũng uy tín như xe của họ vậy."

"Đất nước tôi cũng muốn có một cái."

"Logo của Toyota đỉnh quá."

"Toyota đầu tư vào chất lượng chứ không phải số lượng nhỉ?"

"Toyota đã sống sót!"

Tuy nhiên, tên gọi Tòa nhà Toyota của tòa nhà này không liên quan gì đến nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota - ở đây cũng không có phòng trưng bày Toyota nào cả, chỉ là trên đỉnh tòa nhà là một bảng quảng cáo với chiếc logo Toyota màu đỏ-bạc nổi tiếng của thương hiệu.

Bảng quảng cáo đã ở trên mái của tòa nhà trong gần 4 thập kỷ và mới bị gỡ xuống vào năm 2018 do hết hợp đồng quảng cáo. Nhưng cư dân vẫn thích gọi tòa nhà này là Tòa nhà Toyota.

Theo PV

Từ khóa:  công ty Nhật
Cùng chuyên mục
XEM