Dư luận Trung Quốc bức xúc khi công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị cả hình ảnh, thông tin của trẻ em

31/05/2019 08:46 AM | Công nghệ

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị và bêu xấu gương mặt của những đứa trẻ phạm lỗi băng qua đường trái phép, gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận ở Trung Quốc.

Tại rất nhiều ngã tư ở các thành phố tại Trung Quốc, bạn có thể thấy nhiều biển báo bằng đèn LED bên cạnh cột đèn giao thông. Trên đó hiển thị gương mặt, hình ảnh của những người trước đó từng vi phạm luật như vượt đèn đỏ, qua đường không đúng thời điểm… Hệ thống này hoạt động một cách hoàn toàn tự động, với dữ liệu khuôn mặt lấy từ hình ảnh thu nhận trực tiếp của camera sau đó ghép nối với hệ thống thông tin của thành phố.

Tuy nhiên gần đây, nhiều người dân sống ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, đã thấy bất ngờ khi nhìn thấy các biển quảng cáo này hiển thị khuôn mặt của những đứa trẻ vị thành niên. Một tờ báo địa phương nói rằng những hình ảnh được hiển thị mà không có bất kỳ bộ phận trên khuôn mặt nào được làm mờ hoặc che đi. Nhiều người bức xúc cho rằng điều này là không phù hợp khi đánh vào lòng tự trọng, tâm lý xấu hổ của những đứa trẻ vì các lỗi nhỏ như qua đường trái phép.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố cho biết họ không thấy bất cứ điều gì sai ở đây. Theo đại diện của đơn vị này, trẻ em nên được đối xử giống như người lớn, với hình ảnh khuôn mặt được hiển thị trên màn hình công cộng trong tối đa hai tuần.

Sự việc nhanh chóng dấy lên những cuộc tranh luận với không ít ý kiến trái chiều. Người thì phản đối, người thì đồng ý với quan điểm của lực lượng cảnh sát.

Dư luận Trung Quốc bức xúc khi công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị cả hình ảnh, thông tin của trẻ em - Ảnh 1.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt hiển thị hình ảnh, tên và số ID của người vi phạm. (Ảnh Weibo)

Tính đến năm 2018, Trung Quốc có 169 triệu người dùng Internet chưa đủ tuổi theo quy định. Các nhà chức trách đã thắt chặt các quy định để bảo vệ đối tượng này khỏi chứng nghiện Internet, cũng như các thông tin có hại trên mạng và tình trạng đe dọa trực tuyến. Các công ty công nghệ đã bổ sung tính năng nhận dạng khuôn mặt vào các trò chơi để xác minh danh tính của người dùng và ngăn trẻ em trải nghiệm sản phẩm.

Theo quy định về bảo vệ trẻ vị thành niên trực tuyến, các công ty Internet phải chịu trách nhiệm về việc thu thập trái phép thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, luật bảo vệ trẻ em của Trung Quốc cũng quy định rằng thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên liên quan đến tội phạm hình sự không được tiết lộ trên các phương tiện truyền thông hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, cả hai quy định này đều không đề cập đến các tình huống liên quan tới hệ thống nhận diện khuôn mặt công cộng.

Tuy nhiên, theo nhiều người dùng trên mạng xã hội Weibo, quyền riêng tư của trẻ em cũng không quan trọng bằng việc an toàn giao thông.

"Tai nạn xe hơi có quan tâm đến việc bạn chưa đủ tuổi không?", nhiều người cùng đặt ra câu hỏi.

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM