Dữ liệu bầu cử sớm cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước, nhưng Tổng thống Trump sẽ đắc cử nếu giành chiến thắng tại bang này

29/10/2020 10:08 AM | Xã hội

Pennsylvania đóng vai trò quan trọng đối với chiến thắng của ông Trump trong năm 2016 và cũng quan trọng không kém ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là khi ông đang bị dẫn trước ở các bang Wisconsin và Michigan.

Trong một dấu hiệu cho thấy Pennsylvania đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ hội tái đắc cử của mình, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức đến 3 cuộc vận động ở tiểu bang này vào hôm thứ Hai. Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại Allentown – phía đông bang Pennsylvania, ông Trump nói: "Chúng ta sẽ giành chiến thắng tại Pennsylvania, chúng ta sẽ chiến thắng tất cả."

Sau khi đối thủ đảng Dân chủ - ông Joe Biden, dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, một số chuyên gia đã lặng lẽ loại bỏ hy vọng ông Trump sẽ tái đắc cử. Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước với điểm trung bình là 8,5 theo phân tích của Financial Times về cuộc thăm dò của RealClearPolitics.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có "cửa" giành chiến thắng bởi tỷ lệ bình chọn tại các bang chiến trường đang dần được thu hẹp, ví dụ như tại Pennsylvania đảng Dân chủ ghi nhận tỷ lệ bỏ phiếu là 5,7%. Theo đó, một sự thay đổi bất ngờ vào phút cuối trong Ngày Bầu cử sẽ giúp ông Trump ghi nhận một chiến thắng bất ngờ như năm 2016.

Dù không phải là toàn bộ, nhưng phần lớn khả năng chiến thắng của ông Trump sẽ nằm ở Pennsylvania – tiểu bang mà ông Trump đã vận động bầu cử rất tích cực trong những tháng gần đây. Bang này đóng vai trò quan trọng đối với chiến thắng của ông Trump trong năm 2016 và cũng quan trọng không kém ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là khi ông đang bị dẫn trước ở các bang Wisconsin và Michigan – những "thành trì" của đảng Dân chủ, giúp ông giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton.

Hơn nữa, ông Biden cũng có số lần đến thăm Pennsylvania nhiều hơn bất kỳ bang nào khác. Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của 20 phiếu đại cử tri đoàn tại đây. Sau Florida, Pennsylvania có nhiều phiếu đại cử tri hơn bất kỳ bang chiến trường nào khác. Do đó, bất kỳ ứng viên nào chiến thắng tại đây sẽ giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho cuộc đua vào Nhà Trắng.

Với 2 thành phố lớn "nghiêng" về phía đảng Dân chủ tập trung ở các vùng nông thôn có tư tưởng bảo thủ, Pennsylvania đều có ý nghĩa đối với cả 2 ứng viên. Ông Trump sẽ cần phải thuyết phục được những cử tri thuộc tầng lớp lao động mà ông đã nhận được sự ủng hộ của họ 4 năm trước, đặc biệt là khi ông dường như đang chịu áp lực từ các vùng ngoại ô ở các thành phố lớn.

Ông Trump vẫn có thể đắc cử nếu không có sự ủng hộ của Pennsylvania. Tuy nhiên, hầu hết "cửa thắng" đều cần đến 2 bang là Florida và Bắc Carolina – những bang ông đã giành chiến thắng vào năm 2016 nhưng hiện đang đứng sau ông Biden trong các cuộc thăm dò. Ngoài ra, ông cũng cần giành ưu thế ở ít nhất 2 bang dao động khác trong đó có Nevada và Arizona – cũng đang đứng sau về tỷ lệ ủng hộ, hoặc Minnesota – nơi chiến dịch của ông Trump diễn ra nhưng họ lại không bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa từ năm 1972.

Chiến thắng hồi năm 2016 của ông ở Pennsylvania đánh dấu lần đầu tiên bang này ủng hộ đảng Cộng hòa kể từ thời cựu Tổng thống George HW Bush vào năm 1998. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, ông Biden – sinh ra tại bang này, thân thế bắt nguồn từ tầng lớp lao động sẽ giúp ông giành chiến thắng trước ông Trump.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã nỗ lực bác bỏ lập luận đó khi miêu tả đối thủ cả mình là kẻ thù của giai cấp công nhân. Ông nói: "Joe Biden là một người theo chủ nghĩa toàn cầu cứng rắn, người đã xóa bỏ những nhà máy thép, đóng cửa nhà máy, loại bỏ việc làm trong ngành than của các bạn và ủng hộ mọi thỏa thuận thương mại không hợp lý trong hơn nửa thế kỷ qua."

Ngoài ra, Tổng thống cũng nỗ lực "bóc tách" lời bình luận của ông Biden đưa ra trong cuộc tranh luận tuần trước, khi đảng Dân chủ nói rằng ông sẽ thay đổi để tránh ngành nhiên liệu hóa thạch. Ông nói rằng: "Các bạn sẽ nhớ điều này chứ Pennsylvania? Ông ấy muốn loại bỏ công việc ngành năng lượng của các bạn."

Sau cuộc vận động ở Pennsylvania, ông Trump sẽ đến Arizona và Nevada. Đây là những bang nếu giành chiến thắng sẽ giúp ông bù đắp cho kết quả ở Pennsylvania. Bill Stepien – quản lý chiến dịch của ông Trump, cho biết: "Lịch trình phản ánh những gì chúng tôi tin là con đường tiềm năng để giành được 270 phiếu đại cử tri."

Doug Heye – cựu trợ lý quốc hội của đảng Cộng hòa, cho biết khó có thể cho rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng nếu không có Pennsylvania và North Carolina, trong khi những nơi này chỉ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ 1 lần kể từ năm 1976. Heye nói rằng: "Ông Trump cần tăng tốc vì thời gian không còn nhiều."

Phát biểu tại Philadelphia hôm thứ Hai, ông Biden cho biết ông hy vọng mình sẽ giành chiến thắng tại bang Pennsylvania và cũng tự tin về việc chiếm ưu thế tại Michigan và Wiscosin. Vị cựu Phó Tổng thống nói thêm rằng điều cần thiết là phải xây dựng lại "bức tường xanh" ở miền Trung Tây – nơi đã chủ quan dẫn đến chiến thắng của ông Trump hồi năm 2016.

Tham khảo Financial Times


Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM