Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử

28/10/2020 07:15 PM | Thời sự

Các nhà nghiên cứu về Đại cử tri đoàn dự đoán, nếu tỷ lệ phiếu phổ thông giữa ông Trump và ông Biden ngang nhau, ông Trump sẽ có 88% cơ hội tái đắc cử.

Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử

Theo đó, các đại cử tri sẽ tiếp tục nghiêng về ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa năm 2020 nhưng sự khác biệt giữa số phiếu phổ thông và số phiếu đại cử tri sẽ không lớn như năm 2016. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia đã dành nhiều thời gian phân tích về "sự đảo ngược" trong bầu cử khi những ứng viên như ông Al Gore và bà Hillary Clinton dù giành được phiếu phổ thông trên toàn quốc nhiều hơn nhưng vẫn thua số phiếu đại cử tri, vốn có vai trò quyết định ai là Tổng thống Mỹ. Dữ liệu của họ cho thấy ông Trump có tỷ lệ thất bại trước ông Biden chỉ 12% nếu cuộc đua phiếu phổ thông giữa 2 ứng viên gần như ngang nhau hoặc vô cùng sít sao.

 Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử  - Ảnh 1.

Thậm chí nếu tỷ lệ số phiếu phổ thông ủng hộ ông Biden so với ông Trump là 52% và 48% thì ông Trump cũng có cơ hội chiến thắng ở phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ số phiếu phổ thông ủng hộ ông Trump rơi xuống mức dưới 48% thì cơ hội chiến thắng của ông sẽ ngày càng xa vời.

Nếu ông Biden chiếm được đa số phiếu phổ thông như bà Hillary Clinton từng làm được năm 2016, ở mức 51,1% thì ứng viên đảng Dân chủ cũng chỉ có 46,14% cơ hội giành chiến thắng phiếu đại cử tri năm 2020.

Dù vậy, các tác giả nghiên cứu cũng thận trọng cho rằng việc sử dụng dữ liệu năm 2012 từng không phản ánh được thực tế xảy ra trong năm 2016, đặc biệt tại những bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, những bang mà ông Trump giành chiến thắng phiếu phổ thông với tỷ lệ sít sao.

Đại cử tri đoàn gồm 538 đại cử tri với 435 hạ nghị sĩ, 100 thượng nghị sĩ từ 50 bang và 3 đại cử tri của Washington DC. Các ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Nếu kết quả giữa 2 ứng viên ngang nhau, Hạ viện sẽ là cơ quan quyết định ai sẽ trở thành Tổng thống./.

Kiều Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Startup bản đồ từng thành công nhất lịch sử: 'Dâng' hàng tỷ người dùng cho Google Maps vì một chữ 'tham'

MapQuest từng là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới với khoảng 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, con số khổng lồ vào giữa những năm 2000.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Đọc thêm