Dù kết quả chiều nay của U23 Việt Nam có ra sao, hãy mỉm cười mãn nguyện và đừng quên cám ơn người đàn ông đặc biệt không kém này!

27/01/2018 12:52 PM | Sống

Người đàn ông đứng phía sau những trái ngọt mà U23 làm nên, người đàn ông vẫn lặng lẽ quan sát những học trò của mình thi đấu ở nước bạn, người đàn ông không can tâm sang Trung Quốc vì sợ học trò của mình dao động tâm lí, người đàn ông ấy chính là bầu Đức.

Để có được những giây phút cảm xúc thăng hoa như trận đấu U23 Việt Nam với Qatar, mọi người vẫn đang tung hô những cái tên như huấn luyện viên Park Hang Seo, Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng... những cái tên trực tiếp tạo nên kết quả tuyệt vời trong trận bán kết. Nhưng đằng sau đó, có một người rất quan trọng, người đã góp phần quan trọng đặt nền móng cho U23 Việt Nam hiện tại là bầu Đức.

Ông là người đã tâm huyết đầu tư bài bản và dài hạn cho lứa cầu thủ thế hệ 95 gồm những cái tên như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn, Hồng Duy, từ việc lựa chọn các tài năng nhí để ươm mầm và đào tạo, mời các huấn luyện viên ngoại hàng đầu và rất nhiều sự đầu tư bài bản khác.

Cách đây vài năm, khi theo dõi về HAGL JMG và lứa 95 này, tôi đã ấn tượng với một bài báo có viết về việc bầu Đức nhấn mạnh và rất coi trọng việc đào tạo văn hóa cho các cầu thủ chứ không chỉ chuyên môn.

Là một người mê bóng đá và giao lưu ít nhiều với các cầu thủ phong trào, bán chuyên và cả nghe ngóng về anh em chơi bóng chuyên nghiệp, tôi thấy nhiều anh em chơi bóng thường ít quan tâm nhiều đến việc học văn hoá và thường dễ sa vào những cuộc chơi bời trác tác, những thói quen cư xử ít lành mạnh, ít văn minh bên ngoài sân cỏ.

Cá nhân tôi cũng tin tưởng một người có văn hoá sẽ tạo được nhiều kết quả hơn rất nhiều, kể cả là bóng đá hay bất kỳ lĩnh vực gì. Có văn hoá thì sẽ hợp tác tốt hơn với nhau, đời sống lành mạnh hơn, tâm lý vững vàng bản lĩnh hơn.

Đến bây giờ, nhìn cách các cầu thủ U23 Việt Nam đá rất điềm tĩnh trên sân ngay cả khi bị dẫn bàn trước đối thủ vượt trội, luôn vỗ tay động viên nhau, hay cách Xuân Trường trả lời phỏng vấn báo chí bằng tiếng Anh, cách Tiến Dũng trả lời phỏng vấn một cách khiêm tốn...

Tất cả điều đó chính là trái ngọt mà bầu Đức đã góp phần quan trọng ươm mầm từ những ngày đầu tiên.

Cảm ơn ông, bầu Đức. Một người Việt Nam như tôi thực sự biết ơn ông vì những cảm xúc thăng hoa và tự hào như trận đấu mãi mãi không thể quên ngày hôm ấy!

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Nguyễn Hoài Nam

Cùng chuyên mục
XEM