Du học sinh Việt đóng góp bao nhiêu tiền cho các nền kinh tế?

20/11/2018 01:48 PM | Thời sự

Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 90% học sinh, sinh viên Việt Nam du học tự túc với hỗ trợ tài chính từ gia đình. Du học sinh Việt Nam đóng góp rất nhiều cho quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chọn học tập. Trong năm học 2016 - 2017, số tiền chi cho việc học tại Mỹ lên đến 818 triệu USD.

Theo thống kê của IIE, 4 quốc gia đón nhiều lượt du học sinh Việt Nam nhất hiện nay là: Mỹ, Úc, Anh và Nhật Bản. Các quốc gia này đều là những điểm du học có chi phí thuộc mức cao hàng đầu trên thế giới.

Mỹ: Tổng chi phí lên đến 1 tỷ USD

Trong năm 2016 - 2017, các sinh viên Việt Nam theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ đã đóng góp 818 triệu USD cho nền kinh tế nước này, theo thông tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

 Du học sinh Việt đóng góp bao nhiêu tiền cho các nền kinh tế?  - Ảnh 1.

Theo dữ liệu SEVIS từ tháng 12 năm 2017, chi phí trung bình cho một năm du học Mỹ là 36.564 USD/năm. Tính đến cuối năm 2017, đã có 31.389 người Việt Nam học tập tại Mỹ.

Trong số đó có hơn 23.000 du học sinh theo học chương trình đại học, khoảng 4.100 du học sinh đến Mỹ học trung học, và có khoảng 2.700 sinh viên còn lại đến Mỹ để học tiếng Anh. Tổng chi phí lên tới trên 1 tỷ USD.

Úc: Thu nhập từ du học sinh Việt học sinh Việt chiếm 4,1% tổng lượng tiền của du học sinh quốc tế

Từ những năm 1970 đến nay, hơn 5.800 công dân Việt Nam đã nhận được học bổng từ Chính phủ Úc. Ngoài ra, hơn 50.000 du học sinh đã đến Úc dưới hình thức du học tự túc.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Úc đã tăng lên một cách nhanh chóng kể từ năm 2013.

 Du học sinh Việt đóng góp bao nhiêu tiền cho các nền kinh tế?  - Ảnh 2.

"Hiện tại có 23.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Úc. Họ đã có những đóng góp tuyệt vời cho văn hóa và cộng đồng", Phó Trưởng Phái đoàn Đại sứ quán Úc tại Việt Nam Rebecca Bryant cho biết.

Bảng thống kê dữ liệu du học sinh sinh viên Việt Nam tại Úc (Theo DET – Úc)

 Du học sinh Việt đóng góp bao nhiêu tiền cho các nền kinh tế?  - Ảnh 3.

Cũng theo DET, thu nhập đến từ du học sinh Việt Nam tại Úc vào năm 2015 khoảng 897 triệu USD, năm 2016 là 852 triệu USD và năm 2017 là 914 triệu USD.

Năm 2017, thu nhập đến từ du học sinh Việt chiếm 4,1% tổng lượng tiền đổ về từ du học sinh quốc tế trên toàn nước Úc, và tăng 7,3% so với thu nhập của năm 2016 trước đó.

Anh: 400 triệu USD trong năm 2017

Theo báo cáo của The World University Ranking, sinh viên quốc tế đã đóng góp 33 tỷ USD vào nền kinh tế Anh, đóng góp 13,8 tỷ USD tổng giá trị gia tăng (GVA) vào GDP của Anh thông qua chi tiêu trong và ngoài trường của họ. Cùng với khách quốc tế đến để thăm những sinh viên này, hoạt động dịch vụ giáo dục quốc tế cũng tạo ra 250.000 việc làm cho nước Anh, báo cáo cho biết.

 Du học sinh Việt đóng góp bao nhiêu tiền cho các nền kinh tế?  - Ảnh 4.

Hiện nay, hơn 11.000 du học sinh Việt Nam (tính đến cuối năm 2017) đóng góp tổng cộng gần 400 triệu USD cho nền kinh tế Anh.

Nhật: Khoản thu nhập lên đến 990 triệu USD trong năm 2017

Mặc dù Mỹ và các quốc gia châu Âu vẫn là những lựa chọn đáng tin cậy, cũng như các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh được đánh giá cao, thì xu hướng du học châu Á cũng đang phát triển, đặc biệt là Nhật Bản.

Hơn nữa, nước này đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào các nước Đông Nam Á như là một phần của nỗ lực phát triển nền kinh tế, thông qua tuyển dụng sinh viên nước ngoài trong khu vực, tập trung vào Việt Nam. Trong bối cảnh này, các sinh viên và gia đình Việt Nam xem giáo dục ở Nhật Bản như một sự lựa chọn hoàn hảo cho du học châu Á.

Tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực ASEAN đã góp phần vào sự thành công của Nhật Bản trong việc thu hút sinh viên. Việt Nam đứng thứ hai về lượng du học sinh đến Nhật Bản.

Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) báo cáo: năm 2107, 61.671 sinh viên Việt Nam đã tới Nhật học tập, tăng 14,6% so với năm 2016.

JASSO cũng ước tính rằng sinh viên quốc tế trên toàn quốc chi khoảng 1.340 USD/tháng cho tất cả các chi phí và 16.080 USD/năm, đã bao gồm cả học phí. Sinh viên Việt Nam ước tính tạo ra một khoản thu nhập từ dịch vụ giáo dục quốc tế lên tới 990 triệu USD cho Nhật Bản trong năm 2017.

Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm