Hai chính phủ "choảng" nhau, hàng nghìn du học sinh cuống cuồng bán nhà, bán xe để về nước

27/08/2018 02:21 PM | Thời sự

Các du học sinh Saudi Arabia còn vài ngày để dọn dẹp đồ đạc và rời khỏi Canada sau khi cuộc chiến ngoại giao nổ ra giữa chính phủ hai nước.

Hai chính phủ "choảng" nhau, hàng nghìn du học sinh cuống cuồng bán nhà, bán xe để về nước

Đầu tháng 8, thù hận giữa Canada và Saudi Arabia bùng lên sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Canada lên tiếng về cái gọi là hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia trên Twitter. Ngày 7/8, Saudi Arabia tuyên bố sẽ yêu cầu các du học sinh nhận trợ cấp và học bổng từ chính phủ sẽ phải rời Canada trước ngày 31/8. Quyết định bất ngờ gây ra một làn sóng "tháo chạy" của các du học sinh Saudi Arabia, những người vội vã lên mạng rao bán nhà, bán xe, bán đồ đề kịp về nước.

Hàng nghìn du học sinh rao bán gần như tất cả mọi thứ, từ nồi niêu, xoong chảo tới bàn ghế và xe ô tô. Nhà thờ Hồi giáo Ummah và Trung tâm cộng đồng ở Halifax, Nova Scotia đã hai lần tổ chức các đợt rao bán tài sản trong ngày 12 và 17/8 để hỗ trợ các du học sinh bán đồ trước ngày trở về nước.

Imam Abdullah Yousri, người phụ trách nhà thờ Hồi giáo cho biết ông quyết định tổ chức phiên chợ bán hàng khi thấy rất nhiều sinh viên Saudi Arabia phải lên mạng rao bán đồ đạc. "Họ đang bán xe cộ, nhà cửa, đồ đạc… nên tôi nghĩ đây là cách tốt nhất để giúp đỡ họ", Imam Abdullah Yousri nói với truyền thông Canada.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn thế. Khi quốc gia Vùng Vịnh nổi giận với dòng thông điệp của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrisytia Freeland, Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia và các quỹ lương hưu của nước này đã yêu cầu các công ty quản lý tài sản của họ ở nước ngoài bán ra cổ phiếu, trái phiếu và đô la Canada "bằng bất kỳ giá nào".

Cuộc bán tháo bắt đầu ngay ngày 7/8, khi căng thẳng giữa hai nước bùng lên. Saudi Arabia sử dụng sức mạnh tài chính và chính trị nhằm dằn mặt Canada. Trước đó, quốc gia này cũng đã trục xuất Đại sứ Canada và đóng băng các hoạt động thương mại và đầu tư với quốc gia Bắc Mỹ. Chương trình trao đổi sinh viên giữa hai nước cũng bị ngừng lại, dẫn tới nhiều du học sinh phải tức tốc hồi hương.

Những gì Saudi Arabia đang làm với Canada gợi nhớ lại loạt động thái nhằm chống lại Qatar vào mùa hè năm ngoái. Các doanh nghiệp Đức cũng bày tỏ những khó khăn trong quá trình làm việc với Saudi Arabia sau khi Berlin chỉ trích vai trò của quốc gia này trên chính trường Lebanon cũng như tìm cách ngăn chặn việc bán vũ khí cho các quốc gia dính líu tới nội chiến ở Yemen, trong đó có Saudi Arabia.

Tuy nhiên, việc bán tháo tài sản Canada có thể khiến Saudi Arabia trở nên không đáng tin trong việc kinh doanh. Cùng với đó là tâm lý bất an từ các nhà đầu tư cũng như giảm uy tín của quốc gia Hồi giáo mạnh vì dầu mỏ này.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm