Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu

19/03/2020 00:26 AM | Sống

Từ lúc khai báo y tế với triệu chứng ban đầu là rát họng, Lê Công được đưa thẳng vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh để tiến hành xét nghiệm.

Anh đã nhận kết quả âm tính và mong được trở về khu cách ly tập trung

Tính đến hết 18/3, Việt Nam đã ghi nhận 76 ca nhiễm COVID-19. Trong đó nhiều trường hợp được xác định là công dân Anh hoặc là du học sinh Việt Nam trở về từ Anh quốc, đất nước đang có tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh đến chóng mặt. Trong lúc này, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các phương án để đón những người Việt từ nước ngoài trở về như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ: Trường hợp thực sự cần thiết phải về nước, dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức để lo cho bà con.

Đinh Lê Công, một du học sinh tại Anh trở về Việt Nam sau nhiều năm xa nhà. Nhưng chuyến đi lần này của anh chứa đựng nhiều điều khác lạ hơn thường ngày vì cái tên virus corona.

Những trải nghiệm từ tâm dịch châu Âu xa xôi

Đang theo học tiến sĩ ngành công nghệ thông tin, Đại học Southampton, Anh quốc với học bổng toàn phần, Đinh Lê Công đã được sống trong môi trường học tập hàng đầu Thế giới mà nhiều người mong ước. Mọi thứ cứ tiếp diễn đều đặn với chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ trẻ tuổi cho đến khi virus corona xuất hiện làm xáo trộn mọi thứ nơi anh sinh sống. Chỉ mới cách đây một tuần, cư dân Southampton vẫn tỏ ra thờ ơ và vẫn tiếp tục sống trong khi cả thế giới đang chìm trong hỗn loạn. Anh chia sẻ về hiện thực nước Anh tuần qua: "Các cụ già vẫn đi đến chỗ đông người bình thường để mua sắm và làm những công việc hàng ngày. Siêu thị và các quán ăn vẫn hoạt động bình thường tại Southampton, người dân không tích trữ đồ quá nhiều . Du học sinh thì có phần hơi lo lắng, nhưng đâu đó cũng chỉ có vài người đeo khẩu trang khi đi phương tiện công cộng."

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 1.

Đinh Lê Công đang học tiến sĩ công nghệ thông tin tại ĐH Southampton, Anh quốc


Nhưng đến nay tình hình đã khác, từ lúc chính phủ Anh thay đổi chính sách và có biện pháp cứng rắn, người dân Anh đã trở nên nghiêm túc hơn. Họ đã bắt đầu làm việc tại nhà, tự cách ly, các trường học cho nghỉ đông sớm 1 tuần… Nước Anh hôm nay đã thực sự xem Corona là điều đáng quan ngại.

Hoạt động của những trường học cũng vì thế mà ngưng trệ. Rất nhiều trường ở Anh đã cho sinh viên nghỉ Lễ Phục Sinh sớm hoặc cho sinh viên học và thi online đến hết năm. Việc liên lạc với giáo viên cũng phải qua hình thức trực tuyến. Còn với nghiên cứu sinh tiến sĩ như Công, rất nhiều hội thảo ở các nơi đã bị huỷ, ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập. Anh Công cho biết, hè này có ý định thực tập về Reinforcement Learning ở công ty Huawei nhưng do hạn chế đi lại nên việc xin visa cũng gặp trở ngại.

"Nhưng thật may vì các trường ở Anh rất tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế. Việc về nhà trong thời gian quá lâu ở thời điểm này sẽ không ảnh hưởng đến visa khi quay lại, bởi họ xem rằng đây là trường hợp khẩn cấp và tìm cách hỗ trợ sinh viên tối đa nhất có thể", Công chia sẻ. Anh cũng cho rằng mình may mắn khi có đội ngũ giáo viên hướng dẫn là thầy Long, thầy Dũng và thầy Alain rất quan tâm và hỗ trợ mình trong mọi quá trình học và làm thực tập.

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 2.

Tuy có nhiều trở ngại bởi dịch bệnh nhưng các trường ở Anh vẫn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế


Tinh thần của người Anh là điều khiến Đinh Lê Công bất ngờ, vì ngay cả trong thế chiến họ vẫn "keep calm and carry on", vì thế với đại dịch này, đâu đó anh vẫn cảm nhận được sự bình tĩnh lạ kỳ của sinh viên bản địa, không giống như tâm trạng hoang mang của sinh viên quốc tế. Điều này khiến anh có đôi phần thích thú.

Quyết trở về từ tâm bão trên chuyến bay VN0054, được đưa ngay vào khu cách ly

Quyết định trở về giữa lúc này là một lựa chọn mạo hiểm của chàng tiến sĩ tương lai. Đã lên kế hoạch về Việt Nam từ lâu nhưng đến tháng 3 anh mới sắp xếp đi được. Và điều lo lắng là anh lên chuyến bay khi châu Âu đang ở tình trạng đáng báo động, cùng lúc đó đã xuất hiện nhiều ca nhiễm ở Việt Nam được xác định đến từ Anh quốc. Lụa chọn lần này khiến anh đắn đo vì lo cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng nhưng vì đã có sắp xếp và dự định trước, anh buộc phải về. Anh chia sẻ: "Cái gì cũng có rủi ro nhưng với mình, việc về có trọng lượng hơn nên mình đã chọn." Trước đó, anh đã suy nghĩ về đến đây, anh sẽ tự cách ly theo khuyến cáo 14 ngày nếu không được cách ly tập trung.

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 3.

Đinh Lê Công hồi hương sau 2 năm và đang chịu cách ly y tế


Trên chuyến bay VN0054 từ London về Vân Đồn, 1 hành khách được xác định dương tính với Covid-19. Anh nói: "Các hành khách trên chuyến bay này buộc phải trải qua các khâu kiểm tra kỹ càng, anh cũng vậy. Đến nơi, mình đã tự khai báo về tình trạng sức khỏe và đã được chở đi cách ly ở Bắc Ninh."

Gia đình ở Hà Tĩnh lo lắng khi nghe tin dịch bệnh ở Anh, và như bao ông bố bà mẹ khác, họ khuyên anh về càng sớm càng tốt, dẫu sao thì cũng là quê hương. Biết anh về nhưng chẳng được gặp, lại không có sim điện thoại, phải mượn tạm người khác nên khi liên lạc được, bố mẹ đã dặn anh đủ điều, nào là xem thiếu thốn gì không, uống sữa nhiều vào, kể cả chuyện học hành nữa.

Và đến giờ, khi đang ở trong khu cách ly nhưng tại quê hương, xứ sở mình, anh cảm thấy an toàn hơn bao giờ hết, hơn bất cứ đâu. Anh tâm sự: "Hiện tại mọi thứ đều thuận lợi nên mình nghĩ về quyết định hợp lý. Mình cũng lâu rồi không về nhà nên cũng nhớ nhà"

Từ lúc khai báo y tế với triệu chứng ban đầu là rát họng, Lê Công được đưa thẳng vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh để tiến hành xét nghiệm, còn những người khác được cách ly tập trung ở khu chỉ huy 1 bộ đội tỉnh Bắc Ninh. Hôm nay, anh đã nhận kết quả âm tính, anh mong mình sẽ nhanh được chuyển đến khu tập trung.

Anh chia sẻ: "Ở khu cách ly tập trung thì vui vì gia đình mọi người ở gần cho nhiều đồ ăn lên lắm. Mình nhà ở xa và không tiện nên cũng chỉ ăn ké mọi người, ở bên đó chẳng thiếu gì cả. Còn cách ly ở bệnh viện thì buồn hơn chút, vì anh em không thể nói chuyện với nhau cho đỡ buồn được". Để đỡ chán, anh cũng giết thời gian bằng cách rất tiến sĩ như là đọc sách, nghiên cứu bài vở.

Đôi khi anh thoáng nghĩ cuộc sống tiến sĩ trước đây của mình cũng từng giống với sự yên tĩnh mà khu cách ly này mang lại, chỉ khác là anh thật sự không thể ra ngoài.

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 4.

Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, nơi Lê Công được xét nghiệm


Nhờ có chuyến cách ly này mà anh đã góp nhặt cho mình vài kỷ niệm đẹp. Lần đầu tiên anh được đi qua Quảng Ninh và phải trầm trồ về vùng đất rồng ngự này,  anh như được thôi thúc phải một lần ghé thăm nơi đây sau lần chạm ngõ chớp nhoáng trên chuyến xe mà ngỡ sẽ đáng sợ ấy. Đi xe tới khu cách ly mà chẳng khác gì một chuyến du lịch trải nghiệm vì được nhìn thấy một vùng đất mới mà mình chưa từng đặt chân đến.

Thêm những kỷ niệm vui nữa là những lần quan tâm của các bác sĩ cũng như điều dưỡng viên đối với anh chàng. Sáng ra đã có người nhắc: "Em ăn nhanh đi cho nóng"  từ đội ngũ y tế khiến anh ấm lòng. Anh hy vọng, với sự đồng sức đồng lòng của cả nước thì dịch bệnh sẽ được đẩy lùi và số ca nhiễm sẽ ít đi.

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 5.

Anh đã nhận kết quả âm tính và mong được trở về khu cách ly tập trung


Và cuộc sống vẫn đang tiếp diễn của du học sinh bên kia chiến tuyến

Khu Southampton, Anh năm nay có tầm 50 du học sinh người Việt, trong đó có tầm 15-20 bạn về Việt Nam đợt này, số còn lại vẫn đang học tập và làm việc ở Southampton.

Đối với nhóm du học sinh ở lại, mọi người dặn nhau ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài để mua thức ăn. Các bạn cũng cố gắng cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh và thông báo từ chính phủ nước sở tại. Các hoạt động của hội sinh viên người Việt đều bị hoãn lại theo chỉ đạo của đại sứ quán để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 6.

Sự gắn kết của những du học sinh người Việt tại Southampton


Về câu chuyện những sinh viên gốc Á bị kỳ thị, trong đó có Việt Nam, Lê Công cho biết anh chưa thấy nhiều. Đôi lúc anh chỉ nhìn thấy sự tò mò của mọi người khi mình đeo khẩu trang, tuy nhiên đó không phải là vấn đề lớn. Anh nghĩ sự việc hy hữu có thể sẽ xảy ra vì ở đâu cũng có người này người kia. Nhưng anh tin rằng điều này là không phổ biến. Lê Công nói: "Sự kì thị chỉ đến từ một bộ phận rất nhỏ người không tiến bộ ở đây, bởi  Anh là một nước tự do, đa sắc tộc và rất dân chủ, cũng vì lẽ đó mà nhiều du học sinh chọn Anh làm điểm đến vì sự văn minh của họ".

Du học sinh từ Anh về Việt Nam cách ly: Dẫu sao cũng là quê hương nên mình đang cảm thấy an toàn hơn bất cứ đâu - Ảnh 7.

Chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ với hoạt đông ngày Tết cùng du học sinh


Corona rồi cũng sẽ bị khuất phục!

Sau những gì anh đã trải qua, Đinh Lê Công đã rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân là không chủ quan trước dịch bệnh, làm theo hướng dẫn từ chính phủ, trích xuất thông tin từ những trang uy tín và quan trọng là luôn bình tĩnh, lạc quan để tiếp tục công việc hàng ngày.

Anh vẫn muốn tinh thần "keep calm and carry on" được truyền đến với những du học sinh còn ở lại Anh và tin mọi người sẽ vượt qua để được trở về Anh tiếp tục làm việc và học tập.

Corona rồi cũng sẽ bị khuất phục, rồi chàng tiến sĩ trẻ sẽ ghé thăm Quảng Ninh, vùng đất đã hút hồn anh trên chuyến xe cách ly, và anh cũng sẽ trở lại Hà Nội như mong ước lâu nay để ngắm nhìn thủ đô xinh đẹp khi không còn bóng dáng của đại dịch.

Theo VŨ TRỊNH - DESIGN: TRƯỜNG DƯƠNG

Cùng chuyên mục
XEM