Du học sinh Trung Quốc bị bắt cóc ở Úc, gia đình nạn nhân khổ sở vì bị bắt trả tiền chuộc bằng 80 Bitcoin

04/09/2019 04:30 PM | Thời sự

Sau gần 2 tuần bị bắt cóc, du học sinh người Trung Quốc đã được thả và bố mẹ nạn nhân đã phải trả số tiền lên tới 80 Bitcoin (tương đương 19,2 tỷ VNĐ).

Du học sinh Trung Quốc bị bắt cóc ở Úc, gia đình nạn nhân khổ sở vì bị bắt trả tiền chuộc bằng 80 Bitcoin

Vào hồi tháng 8 vừa qua, vụ việc một du học sinh Trung Quốc tên là Ye Jingwang  bị bắt cóc và đòi tiền chuộc ở Úc đã thu hút sự chú ý lớn từ phía báo giới và công chúng. Gia đình nạn nhân vô cùng lo lắng vì số tiền mà những kẻ bắt cóc đưa ra lại là đồng tiền ảo Bitcoin. Tới ngày 2/9 vừa qua, rất may mắn là du học sinh này đã được thả sau khi gia đình đồng ý chuyển khoản số tiền chuộc là 80 Bitcoin (tương đương 19,2 tỷ VNĐ).

Du học sinh Trung Quốc bị bắt cóc ở Úc, gia đình nạn nhân khổ sở vì bị bắt trả tiền chuộc bằng 80 Bitcoin - Ảnh 1.

Vụ án gây chấn động truyền thông Trung Quốc khi những kẻ bắt cóc đòi tiền Bitcoin chứ không phải tiền mặt.

Ye năm nay 20 tuổi, bị bắt cóc vào cuối tháng 8 vừa qua khi đang theo học ở thành phố Sydney, Úc. Ngày 24/8, những kẻ bắt cóc đã gửi cho bố của Ye một đoạn clip ghi hình Ye đang bị bịt mắt và máu me đầm đìa trên mặt. Những kẻ này yêu cầu gia đình chuyển khoản 80 Bitcon giá trị tương đương 828,000 USD nếu không chúng sẽ giết hại Ye. Hai ngày sau, bố ruột của Ye tiếp tục nhận được một đoạn clip nữa quay cảnh Ye đang cầu xin bố mẹ "con lạnh và đói lắm, bố mẹ tới cứu con."

Những tình tiết xung quanh vụ án hiện vẫn đang được phía cảnh sát điều tra làm rõ. Ban đầu, phía cảnh sát cho rằng đây là một vụ bắt cóc giả đòi tiền chuộc nhắm vào những gia đình người Hoa ở Úc. Trước đó, ở Úc cũng đã xảy ra vài vụ việc có tình tiết tương tự. Những kẻ này tự xưng là người của chính phủ Trung Quốc và đi tìm kiếm thông tin về những con mồi mà chúng đang nhắm tới. Sau đó, những con mồi bị chúng bắt cóc sẽ phải giả vờ mình đang bị bắt cóc, cắt liên lạc với gia đình và bạn bè để chúng đòi tiền chuộc.

Đối với những vụ án như vậy, 80 Bitcoin là số tiền vô cùng lớn. Cảnh sát Úc cho biết, trong tháng vừa qua họ đã điều tra được 25 vụ án bắt cóc giả tương tự như vụ án của Ye, tổng số tiền chuộc lên tới 1,3 triệu USD.

(Nguồn: Shanghaiist)


Theo GIANG BÙI

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm