Dù hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, người Nhật ít đi nước ngoài

18/12/2019 19:44 PM | Xã hội

Tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu ở mức thấp nhất trong nhóm các nước G7...

Theo xếp hạng thường niên của hãng tư vấn Henley & Partners năm 2019, hộ chiếu Nhật tiếp tục giành ngôi "quyền lực nhất thế giới". Tuy nhiên, người Nhật lại không mấy quan tâm tới việc này khi chỉ có 23% người dân có hộ chiếu, theo Nikkei.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Ngoại giao và Cục Thống kê Dân số Mỹ, tỷ lệ người dân có hộ chiếu tại nước này đã tăng 17 điểm phần trăm trong 12 năm qua, lên khoảng 44% trong năm 2019. Tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu ở mức thấp nhất trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Dù hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, người Nhật ít đi nước ngoài - Ảnh 1.

Theo xếp hạng của Henley & Partners, hộ chiếu Nhật giành ngôi "quyền lực nhất thế giới" năm thứ hai liên tiếp, đồng hạng với Singapore. Theo sau là Hàn Quốc. Mỹ và Anh xếp thứ 15 trong danh sách. Dẫn đầu danh sách này là nhóm các quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á.

Henley & Partners xếp hạng hộ chiếu của 199 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên số lượng những điểm đến mà người giữ hộ chiếu đó được miễn thị thực. Tính tới tháng 10, người giữ hộ chiếu Nhật có thể nhập cảnh vào 190 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực hoặc xin thị thực khi đến.

Tuy nhiên, người Nhật không mấy quan tâm tới việc đi nước ngoài. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng sinh viên Nhật du học ở nước ngoài đã giảm mạnh so với mức cao điểm. Các nhà quan sát cũng cho biết có tương đối ít người Nhật làm việc cho các tổ chức quốc tế, bất chấp quy mô nền kinh tế và dân số của nước này.

Tuy nhiên, dù nhiều người Nhật có xu hướng chỉ sống ở trong nước, những người đi nước ngoài được hưởng lợi không nhỏ từ tấm hộ chiếu quyền lực.

Khi đi nước ngoài, một người phải được cấp thị thực bởi đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia họ muốn đến. Nhưng trong nhiều trường hợp, người có hộ chiếu Nhật có thể bỏ qua bước này. Và bởi vì hộ chiếu Nhật được tín nhiệm trên toàn cầu, người giữ hộ chiếu này thường được thông quan nhanh chóng hơn so với những người khác.

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp, ít người muốn xin tị nạn, đồng thời có kinh tế, chính trị ổn định. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia muốn được hưởng lợi từ mối quan hệ đầu tư, kinh doanh sâu sắc hơn với Nhật và du khách nước này cũng có thu nhập cao. Đây là những nguyên nhân khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có chính sách miễn thị thực cho người Nhật.

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM