Dù ghét Donald Trump đến mấy bạn cũng không thể phủ nhận tài diễn thuyết của ông và học hỏi 6 điều sau

04/11/2016 07:20 AM | Sống

Phần lớn mọi người xem việc phải thuyết trình hoặc nói chuyện trước đám đông là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của bản thân.

Dù ghét Donald Trump đến mấy bạn cũng không thể phủ nhận tài diễn thuyết của ông và học hỏi 6 điều sau

Nhưng chắc chắn đây là một kỹ năng cần phải có của một người thành đạt, để có được kỹ năng tuyệt vời này bạn cần kiểm soát cảm xúc, thấu đáo, mạnh dạn nêu ý tưởng và thực sự trân trọng ý tưởng của mình.

Có một sự thật trớ trêu là dù đối đầu nhau trong cuộc bầu cử năm 2016 này nhưng ứng cử viên Donald Trump lại có khá nhiều nét tương đồng với chồng bà Hillary Clinton: Tài diễn thuyết. Dưới đây là 6 bí quyết để bạn giữ bình tĩnh và tự tin trước đám đông như họ.

Quan điểm rõ ràng

Ngay cả tại nơi làm việc, bạn cũng cần tự tin khi trao đổi với đồng nghiệp trong phòng ban, bộ phận, chứ chưa nói gì đến việc thảo luận với lãnh đạo cấp trên và cấp cao, cũng như giao tiếp với khách hàng. Nguyên tắc đầu tiên cho sự tự tin là phải rõ ràng về quan điểm, càng rõ ràng bao nhiêu thì người nghe sẽ càng dễ lĩnh hội quan điểm của bạn bấy nhiêu.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ nhất định phải nói theo một kịch bản soạn sẵn, đặc biệt là khi thuyết trình. Nếu bạn tin vào điều bạn nghĩ, hãy cứ nói ra, những ngại ngần và thiếu tự tin sẽ dễ dàng trôi đi luôn sau đó, vì bạn đã vượt qua được rào cản lớn nhất.

Sẵn sàng

Đi thẳng vào vấn đề. Rõ ràng và thẳng thắn vốn có sức mạnh và gây ấn tượng, đặc biệt là với cấp trên và nó xứng đáng được nói ra với tiếng nói nhiều sinh lực. Đừng mở đầu câu chuyện bằng những cụm từ thể hiện sự cầu toàn một cách thiếu tự tin, đừng giống như một ca sĩ nghiệp dư thường mở đầu bài hát bằng mấy câu rào đón đại loại như "mặc dù hát không hay nhưng…".

Hãy thể hiện rõ cái "tôi" nếu những gì bạn nói là ý tưởng và quan điểm của bạn – đó sẽ là một "bảo hiểm vô hình" cho những gì bạn nói, vì thẳng thắn thường được đính kèm với ý thức trách nhiệm, điều mà các cấp lãnh đạo trông đợi. Đừng sợ phản biện, hãy coi đó là cơ hội để bạn tái khẳng định quan điểm.

Kiên định

Vì phản biện là điều thường gặp trong bất cứ cuộc thuyết trình nào nên bạn hãy sẵn sàng với việc bảo vệ quan điểm của mình – nếu còn thấy nó đúng. Điều này giống như là phòng thủ trước cuộc tấn công, bạn cần phải có vũ khí. "Vũ khí" ở đây chính là những minh chứng và lý lẽ của bạn về quan điểm bạn nêu ra, hãy giữ vũ khí đó bên mình khi đối mặt với phản biện. Bạn cần thể hiện niềm tin một cách kiên định, nhưng không phải là với thái độ bảo thủ hay phản ứng thái quá. Trước phản biện, cần nói lời cảm ơn trước khi tung ra "vũ khí".

Tôn trọng

Con người vẫn cứ là con người. Nếu bạn thuyết trình trước lãnh đạo cấp cao hơn, rất có thể ý tưởng và quan điểm của bạn không được lắng nghe một cách nghiêm túc. Vậy thì trước tiên bạn phải tôn trọng ý tưởng và quan điểm của mình nếu muốn người khác cũng làm như vậy.

Mục tiêu, đường hướng, sức nặng của ngôn từ là cách bạn thể hiện điều đó. Một cách vô thức, mọi người thường e dè khi cần nói ra, đặc biệt là trước người có quyền cao hơn, nhưng càng như vậy thì nhà lãnh đạo càng không đánh giá cao. Đừng để thái độ e dè đó kiểm soát bạn, đừng biến nó thành miếng băng dính khiến bạn không dám mở miệng.

Ngược lại, khi bạn cần nói trước người ở cấp thấp hơn, hãy thể hiện bằng thái độ bình đẳng và tôn trọng, lắng nghe cẩn trọng và nói cảm ơn khi có thể. Đừng bao giờ quên, lãnh đạo là quá trình thành công nhờ công sức của người khác.

Gợi mở vấn đề

Khác với ông chủ, nhà lãnh đạo thích lắng nghe ý tưởng từ xung quanh, khuyến khích sáng tạo và tư duy mới, thích được nghe ý kiến không đồng quan điểm. Lãnh đạo tài năng là người truyền cảm hứng để lấy cảm hứng, cho nên bất cứ khi nào có dịp, hãy tham gia một cách chủ động và tích cực vào các cuộc thảo luận. Giải pháp thường đi ra từ đối thoại cởi mở. Cách tốt nhất là tham gia "cuộc chơi chung" đó, còn hơn là im lặng hoặc rụt rè để tự nhốt mình vào một cuộc "nội chiến" suy tư bao gồm các bên nói-không nên nói, đúng-sợ rằng sai…

Hòa đồng

Diễn đạt ý tưởng của mình đòi hỏi sự tự tin, đặc biệt là khi bạn làm việc trong một đội ngũ không sẵn sàng lắng nghe bạn. Đôi khi đó không phải là vấn đề cá nhân mà là văn hóa của đội ngũ hoặc công ty. Hãy nhìn đồng nghiệp xung quanh, có thể bạn sẽ nhận thấy cách họ ăn mặc, nói năng, suy nghĩ và hành động, đều theo một kiểu giống nhau, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mình đang lạc lõng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những người đạt thành công lớn lao đều không tuân theo tính "nguyên trạng" như thế! Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải chống lại văn hóa đội ngũ/công ty, bạn vẫn có thể hòa đồng trong khi vẫn không quên khẳng định cái tôi cá nhân và hãy thể hiện quan điểm và ý tưởng. Đó là cách để bạn bước những bước cao hơn trong bậc thang thăng tiến của công ty.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm