4 điều tối kỵ khi dạy con của một bà mẹ Do Thái đơn thân

02/11/2016 08:37 AM | Sống

Với một gia đình bình thường, để nuôi dạy một đứa trẻ nên người đã khó, với những mẹ đơn thân điều đó càng khó gấp vạn lần.

4 điều tối kỵ khi dạy con của một bà mẹ Do Thái đơn thân
Nữ quân nhân Israel, ảnh: Nytimes

Khái niệm mẹ đơn thân không chỉ gói gọn ở khía cạnh vật lý là vì hoàn cảnh nào đó mà không có chồng bên cạnh, phải nuôi con một mình. Đứng trên quan điểm của xã hội học, mẹ đơn thân còn bao gồm cả chị em sống trong một gia đình có đầy đủ vợ chồng nhưng ông xã không quan tâm để ý đến gia đình, việc chăm sóc con cái là "của vợ tất".

Ở Mỹ, có tới 1/3 trẻ em sống trong một gia đình mà không có sự tồn tại của người cha. Ngược lại, số gia đình có đầy đủ cha mẹ đã giảm đáng kể trong nhiều thập kỷ qua. Ở Việt Nam, số lượng các bà mẹ đơn thân cũng đang ngày một tăng lên. Khi mà xã hội thay đổi, cách nhìn nhận về một cuộc hôn nhân cũng có phần khác trước, thay vì…đến tuổi dựng vợ gả chồng, an phận trong vai trò người vợ, các cô gái lại chọn cho mình một con đường đầy thử thách: làm mẹ đơn thân.

Hay càng ngày, cuộc sống càng trở nên thực tế và tẻ nhạt hơn, hôn nhân và con cái không còn là sợi dây ràng buộc chặt chẽ giữa các cặp vợ chồng. Người phụ nữ sẵn sàng đi đến quyết định từ bỏ cuộc sống hiện tại và gánh vác trách nhiệm nuôi con nếu cảm thấy không hạnh phúc với người đàn ông của cuộc đời họ.

Với một gia đình bình thường, để nuôi dạy một đứa trẻ nên người đã khó, với những mẹ đơn thân điều đó càng khó gấp vạn lần. Làm sao để vừa có thể làm một người mẹ hiền, vừa làm một người cha nghiêm khắc luôn là điều mà rất nhiều mẹ đơn thân trăn trở.

Dưới đây là lời khuyên của Sara Imas, tác giả cuốn sách nổi tiếng Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương cho các bà mẹ đơn thân để có thể bước ra khỏi 4 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của mình để có thể nuôi dạy con cái trưởng thành, sống tốt và đóng góp cho xã hội dù có phải đối mặt với khó khăn nào đi chăng nữa. Sara là một bà mẹ Do Thái gốc Hoa đơn thân, một mình nuôi dạy 3 con thành đạt.

Sai lầm 1: Tiêm nhiễm suy nghĩ lệch lạc vào đầu con

Nhiều phụ huynh đơn thân thường đổ lỗi mọi vấn đề con cái gặp phải trong quá trình trưởng thành cho sự không hoàn thiện của gia đình, và truyền cho con suy nghĩ rằng gia đình đơn thân là một gia đình không bình thường, khiến cho những đứa trẻ đó sẽ cảm thấy chính bản thân mình cũng không bình thường.

Ví dụ, nhiều phụ huynh hay nói với con rằng: "Con thật tội nghiệp", khiến trẻ lúc nào cũng bị ám ảnh vì điều đó. Thực ra, một gia đình mà cha mẹ suốt ngày cãi vã còn ảnh hưởng tồi tệ đến con hơn là một gia đình đơn thân. Ngày nay, những ông bố bà mẹ đơn thân đã trở thành một hiện tượng xã hội hết sức bình thường, nếu chúng ta xử lý khéo léo thì điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của con, vì thế xin đừng để trẻ có những suy nghĩ lệch lạc về việc này.

Sai lầm 2: Bài trừ đối phương một cách tuyệt đối

Nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn, bên nuôi con thường không muốn cho con tiếp xúc với người kia, thậm chí còn chuyển đến nơi mà người kia không thể tìm thấy, để các con không gặp được cha/mẹ chúng nữa. Có những người còn cố tình chê bai đối phương để tiêm nhiễm sự thù hận vào đầu con, ví dụ như: "Sau này đừng có giống bố/mẹ con đấy!", khi nghe thấy những câu này, trong đầu trẻ cũng sẽ dần hình thành tâm lý bài trừ chính cha/mẹ mình. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho những đứa trẻ đơn thân thường có tính cách khác thường.

Sai lầm 3: Nuông chiều con quá mức

Nuông chiều con là căn bệnh phổ biến của nhiều gia đình, nhưng đối với các gia đình đơn thân thì điều đó lại càng rõ rệt. Vì cảm thấy việc mình ly hôn khiến con phải chịu nhiều thiệt thòi, do đó các vị phụ huynh đơn thân thường không ngần ngại đáp ứng mọi đòi hỏi của con một cách vô điều kiện. Lâu dần, trẻ sẽ dần hình thành những thói xấu như bướng bỉnh, ngạo mạn và ích kỷ…

Sai lầm 4: Chán nản, sa sút về tinh thần

Nếu là mẹ đơn thân, trước tiên bạn phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, phấn chấn, đừng tỏ ra chán nản hay buông xuôi, nhất là trước mặt con. Bạn phải luôn tỏ ra thong dong, điềm tĩnh, có như vậy mới đem lại cảm giác an toàn cho con. Khi đối diện với những lời dị nghị hay những lời bàn ra tán vào, bạn hãy cứ kiên trì với trách nhiệm của mình, hãy cứ trân trọng bản thân và trở thành tấm gương cho con noi theo.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm