Dù có yêu chú chó của mình đến mấy bạn cũng đừng cho nó ăn socola và đây là lý do

25/08/2017 01:53 PM | Khoa học

Hầu hết những người nuôi chó đều rất thích có sự bầu bạn của loại thú cưng này. Tất nhiên từ góc nhìn của loài chó, trong khi bầu bạn với con người, có một hoạt động cá nhân mà chúng rất thích tham dự, đó là “ăn uống”!

Dù có yêu chú chó của mình đến mấy bạn cũng đừng cho nó ăn socola và đây là lý do

Cũng như người, chó rất thích ăn uống. Và đa phần chúng đều muốn ăn nhiều hơn khẩu phần trong chiếc đĩa mà bạn cho chúng vào mỗi bữa tối. Các chú chó rất thích giúp đỡ bạn liếm sạch đĩa đựng thức ăn, dù đó là gà rán hay rau xào.

Những người ăn chay sẽ khuyên bạn nên giới hạn lượng thức ăn mà bạn hay cho chó ăn, vì thức ăn chuyên dụng cho chó đã được pha chế đặc biệt để mang lại cho chúng dưỡng chất cần thiết. Hơn nữa, một số loại thức ăn của người lại không tốt cho chó một chút nào.

Chẳng hạn, nếu bạn đang ăn một thanh socola, đừng nhượng bộ trước ánh mắt đầy van nài và những tiếng rên của chú chó cưng. Vì chỉ một chút sơ sẩy thôi là chú chó của bạn có thể bị ngộ độc.

Vậy điều gì khiến cho socola trở thành độc dược đối với các chú chó?

Nhiều người tin rằng đó là bởi socola có chứa caffeine. Trong khi đúng là socola có chứa một lượng caffeine rất nhỏ, thì nó lại chứa một chất tương tự nhưng lại là vấn đề lớn: theobromine.

Theobromine là một hợp chất alkaloid đóng vai trò như một chất kích thích tương tự caffeine. Tuy nhiên chó lại không có một loại enzyme mà con người sử dụng để phân giải theobromine.

Kết quả là, theobromine có thể kích thích thái quá hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch của chó, dẫn đến tăng huyết áp, nôn mửa, mất nước, đau bụng, co giật và thậm chí tử vong.

Ăn socola có làm hại chú chó của bạn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có loại socola và kích cỡ chú chó. Nhìn chung, những chú chó có kích thước lớn có thể ăn lượng socola nhiều hơn mà không đáng lo lắm, trong khi chỉ một lượng socola ít ỏi cũng có thể gây ngộ độc cho một chú cún bé xíu.

Một số loại socola chứa nhiều theobromine hơn các loại khác. Quy luật chung là socola có màu càng đậm thì càng chứa nhiều theobromine. Socola trắng và socola sữa chứa ít theobromine nhất. Socola đen có lượng theobromine nhiều gấp 3 lần socola sữa.

Có 2 loại socola cần đặc biệt chú ý là socola và bột ca cao của thợ làm bánh. Socola của thợ làm bánh có lượng theobromine nhiều gấp 3 lần socola đen, nhưng lượng theobromine này cũng chỉ bằng một nửa so với lượng theobromine trong bột ca cao.

Vậy điều này có nghĩa là gì? Đối với một chú chó nặng khoảng hơn 7 kg, phải ít nhất nửa cân socola sữa mới làm cho nó bị ngộ độc. Nhưng chú chó này chỉ cần ăn 0,3 lạng bột ca cao là bị ngộ độc.

Điều quan trọng cần rút ra ở đây là đừng bao giờ cho chó của mình ăn socola và nếu nghi ngờ là thỏi socola của mình đã bị chú chó cưng ăn vụng, hãy ngay lập tức mang chú ta đến gặp bác sĩ thú y nhé!

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  chó, socola, cún, thú cưng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm