Dự báo biến động ngành kinh doanh vàng bạc đá quý 2022

27/07/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Trong bối cảnh dịch, tín hiệu lạm phát của nền kinh tế vĩ mô có xu hướng gia tăng do chịu tác động của giá nhiên liệu và giá nguyên liệu tăng cao.

Thị trường bất động sản cũng đang chững lại do những sự cố pháp lý của các tập đoàn lớn. Thị trường chứng khoán cũng có xu hướng giảm điểm và chững lại trong quý II. Do đó, có thể các nhà đầu tư sẽ ưu tiên hơn trong lựa chọn giỏ hàng hóa đầu tư là vàng vì các nhà đầu tư vẫn tin rằng vàng giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ, giúp nhà đầu tư an tâm về lâu dài. Hoặc đơn giản, vàng là loại tài sản giúp bảo vệ tài sản dù giá trị gia tăng khi đầu tư thấp.

Theo ông Cao Kim Trọng – người được phong tặng chứng nhận nghệ nhân kim hoàn cấp quốc gia, đồng thời ông cũng chính là CEO của Tập Đoàn Vàng Bạc Đá Quý Kim Tín (https://www.facebook.com/daquykimtinvn) – một doanh nghiệp có kinh nghiệm trên 40 năm kinh doanh vàng miếng và chế tác vàng bạc đá quý, với hệ thống nhiều cửa hàng lớn tại Hà Nội, Thái Nguyên và tỉnh Cao Bằng. Ông Cao Kim Trọng cho biết lý do giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá vàng thế giới là do các công ty kinh doanh vàng có xu hướng niêm yết giá cao hơn để hạn chế rủi ro khi giá vàng thế giới quay đầu giảm giá đột ngột không lường trước được. Ngoài ra, để tối ưu về chi phí và lợi nhuận, tập đoàn vàng bạc đá quý Kim Tín tập trung vào hoạt động chế tác, phân kim để đảm bảo được doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Dự báo biến động ngành kinh doanh vàng bạc đá quý 2022 - Ảnh 1.

Theo kinh nghiệm và dự báo của ông Cao Kim Trọng, trong 6 tháng cuối năm thị trường vàng Việt Nam tiếp tục ổn định về mức giá, biến động của giá bán sẽ theo sát biến động của thị trường thế giới, giá vàng có xu hướng tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ thay vì những cú sốc tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh. Đặc biệt giá vàng trong nước chịu tác động mạnh bởi bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn, giá dầu thô trên thế giới có xu hướng tăng và biến động mạnh, kết hợp với các chính sách điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ, tỷ giá đồng Đô la Mỹ và tỷ giá đồng Euro cũng có những biến động mạnh trong thời gian tới.

Cũng theo xu hướng tiêu dùng, nhu cầu mua vàng sẽ tăng lên vào cuối năm, khi vào mùa cao điểm của hoạt động kinh doanh vàng bạc đá quý với mục đích mua vàng để tiêu dùng và mua vàng để tích trữ.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, cũng theo ông Cao Kim Trọng, ông gợi ý và đưa ra lời khuyên các doanh nghiệp kinh doanh vàng cần có những chiến lược kinh doanh linh hoạt để tồn tại và phát triển được trong bối cảnh thực tế hoạt động kinh doanh vàng miếng không còn đem nhiều lợi nhuận, cần chuyển đổi sang các sản phẩm vàng trang sức, xuất khẩu vàng trang sức và kim loại quý hiếm sau chế tác nhằm nâng cao giá trị ra thị trường thế giới. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước cũng cần chuyển đổi số và áp dụng công nghệ, ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm vàng miếng, vàng trang sức và đá quý sau chế tác của mình để đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững trong dài hạn. Cũng để phòng ngừa rủi ro các doanh nghiệp vàng cũng thường xuyên nới rộng khoảng cách giữa giá bán và giá mua mỗi khi giá vàng biến động.

Mới nhất, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín tập trung vào phát triển thương hiệu trên mạng Internet thông qua nền tảng website, Facebook, Instagram và tìm kiếm các khách hàng mới, tương tác với khách hàng trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Ngoài ra, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín cũng định hướng phát triển thêm các điểm bán lẻ để xây dựng mô hình chuỗi bán lẻ với số lượng các điểm bán lẻ nhiều hơn, đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và gia tăng doanh số bán hàng cho tập đoàn.

Về triển vọng thị trường vàng trong quý III và quý IV năm 2022, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín tiếp tục khẳng định, tiềm năng đầu tư vào vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; trong đó lạm phát là một yếu tố không thể không nhắc tới khi đầu tư sản phẩm này, nếu lạm phát gia tăng thì xu hướng đầu tư vàng sẽ tăng.

Dù vậy, nhà sáng lập Vàng Kim Tín cũng đưa ra cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vàng là có thể bị thua lỗ và các nhà đầu tư cần thận trọng, cân nhắc về chiến lược đầu tư của mình dựa trên các yếu tố biến động của thế giới, của nền kinh tế vĩ mô Việt Nam và khả năng tài chính của nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Ông Cao Kim Trọng hiện là chủ Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín, một thương hiệu đã có mặt trên thị trường từ năm 1979 đến nay.

Ông cũng được chứng nhận là nghệ nhân chế tác kim hoàn cấp quốc gia do Ban chấp hành trung ương Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam cấp năm 2008.

Ngày 15/12/2020, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc – Nghệ nhân Kim Hoàn Quốc gia Cao Kim Trọng vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú do đã có nhiều cống hiến trong giữ gìn và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Kim Tín từng là đơn vị chế tác gia công vàng bạc đá quý, vàng trang sức, đá quý sau chế tác cho nhiều tập đoàn vàng bạc đá quý lớn khác tại thị trường Việt Nam.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM