Dự án "tỷ đô" giữa đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến Thủ tướng Modi hứng chịu làn sóng giận dữ của người dân Ấn Độ

27/04/2021 10:58 AM | Xã hội

Chính phủ của ông Modi đang thực hiện kế hoạch xây dựng nhà Quốc hội mới và các thay đổi ở trung tâm thủ đô New Delhi. Tuy nhiên, các nhà phê bình gọi dự án tỷ đô này là chi tiêu lãng phí trong bối cảnh dịch bệnh bao trùm.

Thủ tướng Narendra Modi đang thực hiện kế hoạch tái thiết thủ đô New Delhi. Tuy nhiên, những dự án khổng lồ với chi phí lên tới nhiều tỷ USD lại đang trở thành nguyên do khiến ông Modi bị chỉ trích, nhất là khi quốc gia này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng do đại dịch bùng phát cùng với tình trạng suy thoái kinh tế của các địa phương.

Theo kế hoạch, đại dự án này sẽ củng cố cho di sản của ông Modi ở một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới. Với diện tích tương đương 50 sân bóng đá, Ấn Độ sẽ có một tòa nhà Quốc hội mới. Công trình 94 tuổi hiện tại, vốn được xây từ thời thuộc địa Anh, sẽ chuyển thành viện bảo tàng. Truyền thông cũng nói rằng dinh Thủ tướng mới nhiều khả năng cũng sẽ được xây dựng. Chúng sẽ sẵn sàng vào năm 2024, thời điểm ông Modi chạy đua cho nhiệm kỳ thứ 3.

Truyền thông Ấn Độ ước tính các dự án này sẽ ngốn khoảng 200 tỷ rupee, tương đương 2,7 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng đặc biệt trở nên gây tranh cãi khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi về sự cần thiết của công trình này ở thời điểm đất nước đang phải đối phó với những hậu quả nghiêm trọng từ đại dịch.

 Dự án tỷ đô giữa đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến Thủ tướng Modi hứng chịu làn sóng giận dữ của người dân Ấn Độ  - Ảnh 1.

Khu vực trung tâm thủ đô New Delhi trở thành đại công trường với dự án tỷ đô của Chính quyền Modi.

Nhà sử học Ramchandra Guha ở Bengaluru, thủ phủ của bang Karnataka miền Nam Ấn Độ, cho biết: "Trong các bài phát biểu kể từ khi đại dịch bùng lên, Thủ tướng liên tục yêu cầu người dân Ấn Độ hy sinh, nào là thời gian, công việc, lối sống, văn hóa…. Bây giờ, các công dân cũng yêu cầu ông hy sinh một thứ gì đó cho quốc gia. Dự án tái thiết trung tâm New Delhi của ông ấy luôn gây tranh cãi và giờ nó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông ấy nên bỏ nó đi".

Việc xây dựng đã bắt đầu ở New Delhi. Cần cẩu và các máy móc hạng nặng đang đào xới khu vực trung tâm thủ đô và chặn tất cả khu vực này. Chính phủ Ấn Độ cho rằng cải tạo là cần thiết vì các tòa nhà hiện tại đã xuống cấp. Khi đặt móng cho công trình mới vào tháng 12, ông Modi gọi đây là thời điểm bước ngoặt khi Ấn Độ xây dựng tòa nhà quốc hội mới đầu tiên từ khi giành độc lập.

Tuy nhiên, các nhà phê bình, phe đối lập không đồng tình với quan điểm đó.

"Với những nhu cầu khác của nền kinh tế hiện tại và tình hình tài khóa căng thẳng của Chính phủ, nhiều người cho rằng nên ưu tiên cho những lĩnh vực khác. Cả Ấn Độ đang khát cơ sở hạ tầng và đầu tư số tiền này vào đường bộ và đường sắt có thể có lợi hơn, đặc biệt trong ngắn hạn", Akhil Bery, nhà phân tích Nam Á tại Công ty tư vấn Eurasia Group, nhận định.

Ngoài ra, công trình này cũng gặp phải những sự phản đối từ những chuyên gia khảo cổ, những người lo ngại nó sẽ tàn phá những di chỉ khảo cổ, vốn có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành New Delhi. Ngoài ra, những công trình có tuổi đời 100 năm trở lại, vốn đóng vai trò quan trọng cho lịch sử hiện đại của Ấn Độ, cũng sẽ thay đổi.

 Dự án tỷ đô giữa đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến Thủ tướng Modi hứng chịu làn sóng giận dữ của người dân Ấn Độ  - Ảnh 2.

Tòa nhà Quốc hội hiện tại của Ấn Độ.

Hiện tại, nhà chức trách Ấn Độ chưa đưa ra phản hồi chính thức về vấn đề này.

Đại công trình tái thiết thủ đô New Delhi tiếp tục khiến Chính quyền Modi bị chỉ trích. Trước đó, Chính phủ hứng chịu những lời phàn nàn về việc chủ quan trước đại dịch. Vài tuần trước, Chính phủ Modi còn nói về việc khống chế thành công đại dịch Covid-19 và tính đến việc phục hồi kinh tế.

Hàng loạt sự kiện đông người, bao gồm lễ hội tôn giáo truyền thống và các hoạt động vận động cử tri vẫn được Chính quyền Modi cho phép diễn ra vài tuần trước, điều khiến việc lây nhiễm dịch bệnh trở nên vượt tầm kiểm soát. Chỉ tính riêng trong tháng 4, có 5 triệu ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ.

Trong những tuần gần đây, một làn sóng Covid-19 khủng khiếp đã quét qua khắp Ấn Độ, gây ra tình trạng khan hiếm giường bệnh, thuốc men và oxy trên quy mô toàn quốc. Các lò hỏa táng ở Ấn Độ đang quá tải và nước này liên tục ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày, một con số kỷ lục chưa từng có.

Các gia đình Ấn Độ không biết bấu víu vào đâu, buộc phải lên mạng xã hội cầu xin thuốc men và sự hỗ trợ cho những người thân đang thoi thóp của họ. Kể từ đầu dịch, Ấn Độ đã ghi nhận 195.000 người chết. Nền kinh tế của nước này cũng đã rơi vào suy thoái trong năm ngoái, khiến hàng triệu người mất việc làm.

 Dự án tỷ đô giữa đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến Thủ tướng Modi hứng chịu làn sóng giận dữ của người dân Ấn Độ  - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Hiện tại, cộng đồng quốc tế đều tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ Ấn Độ chống dịch. Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ chuyển nguyên vật liệu để Ấn Độ có thể tự sản xuất vắc xin trong nước, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. Các doanh nghiệp toàn cầu cũng đã cam kết hỗ trợ.

Trong khi đó, những doanh nghiệp lớn nhất Ấn Độ cũng chuyển sang sản xuất các mặt hàng thiết yếu nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu đang bao trùm cả đất nước. Oxy tiêu chuẩn y tế đang được sản xuất hàng loạt nhằm giữ lại mạng sống cho những người mắc Covid-19 nặng.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM