Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Nhà tài trợ đề nghị Thủ tướng gỡ vướng

27/07/2022 15:19 PM | Xã hội

Đại diện Cơ quan Phát triển Pháp, Ngân hàng Phát triển châu Á, Tổng cục Kho bạc Pháp đã cùng ký văn bản gửi Thủ tướng đề nghị gỡ vướng cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Nhóm nhà tài trợ dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội bày tỏ lo ngại với sự chậm trễ trong thi công đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh: MRB
Nhóm nhà tài trợ dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội bày tỏ lo ngại với sự chậm trễ trong thi công đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh: MRB

Đại diện nhóm nhà tài trợ này mong muốn Thủ tướng lưu tâm tới nguy cơ chậm tiến độ và đội vốn của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, nếu các vướng mắc của dự án không được tháo gỡ kịp thời.

Theo đại diện các nhà tài trợ, đến nay các cam kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp như khai thác đoạn trên cao đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 12-2022; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án; và áp dụng các hướng dẫn của FIDIC về hợp đồng dự án, đều không được thực hiện đúng.

Trong đề nghị gửi tới Thủ tướng, các nhà tài trợ cho rằng một trong những vấn đề ảnh hưởng tới mục tiêu vận hành đoạn trên cao của tuyến vào tháng 12-2022 là tình trạng thi công khu đề-pô quá chậm.

Trong 2 năm qua, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) - nhà thầu thi công khu đề-pô dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - đã ngừng huy động nhân lực, máy móc, hoặc không có công nhân làm việc tại công trường do các vướng mắc hợp đồng.

"Có vẻ như Hancorp không thể hoặc không sẵn sàng bố trí các nguồn lực cần thiết để hoàn thành hợp đồng đã ký kết", nội dung văn bản của nhóm nhà tài trợ nêu.

Cũng theo đại diện này, nếu Hancorp không hoàn thành hạng mục khu đề-pô (gói thầu số 5) thì các gói thầu về điện, thiết bị phòng điều khiển, hệ thống giám sát của dự án (các gói thầu 6, 7, 8 và 9) không thể tiếp tục thực hiện, buộc phải tạm dừng hoặc chấm dứt hợp đồng do việc thi công bị cản trở.

Nhóm các nhà tài trợ lo ngại việc kéo dài thời gian thực hiện các hợp đồng xây lắp đã ký kết sẽ làm đội vốn dự án, vượt quá cam kết tài trợ vốn dành cho dự án.

Thời gian qua, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) và UBND TP Hà Nội đã nhiều lần đốc thúc Hancorp thi công trở lại, nhưng đến nay nhà thầu này vẫn chưa hợp tác.

Vì cả Hancorp và MRB đều trực thuộc Nhà nước, nhóm các nhà tài trợ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn.

Đại diện cho nhóm các nhà tài trợ vốn dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, gỡ vướng kịp thời là điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo hướng lùi thời hạn hoàn thành dự án và điều chỉnh tăng vốn đầu tư do dự án thi công kéo dài.

Trước đó, tháng 4-2022, MRB đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị lùi thời gian vận hành toàn tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào năm 2027, thay vì hoàn thành vào cuối năm 2023 theo kế hoạch đã đề ra.

MRB cũng kiến nghị tăng tổng mức đầu tư thêm khoảng 202 triệu euro, tương đương tăng thêm khoảng 4.905 tỉ đồng.

Nhưng đến nay việc điều chỉnh chưa được thực hiện, đại diện các nhà tài trợ đề nghị cần điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ngay trong tháng 7-2022, để có đủ thời gian cho việc gia hạn các khoản vay, không làm gián đoạn việc thanh toán cho các nhà thầu thi công dự án.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội được phê duyệt năm 2009, với tổng vốn đầu tư ban đầu được duyệt 783 triệu euro, sau đó điều chỉnh tăng lên hơn 1,176 tỉ euro (tăng hơn 66% vốn đầu tư). Nếu đề xuất tăng vốn lần này của MRB được thông qua, dự án sẽ tăng tổng vốn đầu tư hơn 1,37 tỉ euro.

Về tiến độ thi công, đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 74,6%, trong đó tiến độ thi công đoạn trên cao đạt 95,2%, tiến độ đoạn ngầm đạt 33%.

B.NGỌC

Cùng chuyên mục
XEM