Dự án 2.300 tỷ: Đền bù 1, lấy diện tích đất gấp 26 lần

01/04/2016 08:26 AM | Kinh tế vĩ mô

Dù số diện tích mà Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân (Thiên Tân Gruop) thông báo nằm trong phạm vi giải tỏa dự án của ông Dem chỉ khoảng 2.000m2, với số tiền đã đền bù là 46 triệu đồng, song khi kiểm tra lại, ông Dem tá hỏa khi phát hiện toàn bộ số diện tích trên 26.000m2 của mình đã bị chủ đầu tư san ủi để làm đường.

Dự án 2.300 tỷ: Đền bù 1, lấy diện tích đất gấp 26 lần
Ông Dem bên diện tích đất chỉ được đền bù 1 phần nhưng bị san ủi toàn bộ.

Dân bức xúc

Theo tài liệu mà chính quyền xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, cung cấp thì hộ dân Phạm Văn Dem, thôn Ba Ha có 3 thửa đất rừng, gồm: Thửa số 433, diện tích 13.279 m2; thửa số 440, diện tích 8.288 m2; thửa số 451, diện tích 4.710 m2.

Qua đo đạc và thông báo, thì ông Dem có tổng số diện tích đất nằm trong phạm vi ảnh hưởng của dự án khoảng 2.000m2, gồm: Thửa số 433 là 1.735 m2; thửa số 440 là 79 m2 và thửa số 451 là 188 m2, nên được đền bù khoảng 46 triệu đồng.

Thế nhưng sau khi Thiên Tân Group thi công mở đường, ông Dem bức xúc phản ánh: "Lên kiểm tra phần diện tích còn lại thì thấy toàn bộ diện tích đất rừng của tôi đã bị công ty san ủi toàn bộ".

Ngoài trường hợp của ông Dem, ông Phạm Văn Tem, Chủ tịch UBND xã Ba Xa cho biết: "Hiện đã có ít nhất 10 gia đình đưa đơn phản ánh gửi chính quyền địa phương đề nghị can thiệp, với nội dung chủ đầu tư đã ủi lấp nhiều hơn số diện tích được đền bù trước đó".

Nhiều cấp ngành bực tức

Không chỉ người dân, mà nhiều cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ và xã Ba Xa cũng bức xúc trước việc Thiên Tân Group thi công dự xây dựng án thủy điện "ngàn tỷ" trên địa bàn, nhưng phớt lờ các qui định của pháp luật.


Để bảo vệ phần diện tích được giao và quản lý, các chủ rừng đã phải cử người túc trực, theo dõi

Để bảo vệ phần diện tích được giao và quản lý, các chủ rừng đã phải cử người túc trực, theo dõi

Đại diện các cấp, ngành ở huyện Ba Tơ bày tỏ: "Tại các cuộc họp với chủ đầu tư, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu cung cấp bản thiết kế thi công các hạng mục nằm trên diện tích đất rừng ở địa phương để theo dõi, kiểm tra. Thế nhưng đến giờ chủ đầu tư vẫn không cung cấp".

Chưa hết, ông Nguyễn Trọng, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ khu tây, huyện Ba Tơ cho biết: "Dù thi công đi qua đất rừng phòng hộ do đơn vị quản lý, thế nhưng Thiên Tân Group chẳng thèm đến làm việc, nói gì đến các chuyện khác".

Dù rất bức xúc trước việc chẳng coi ai ra gì, thế nhưng do bị áp lực chỉ đạo bằng điện thoại từ cấp ngành của tỉnh, nên các đơn vị liên quan của huyện Ba Tơ và xã Ba Xa đành để cho chủ đầu tư thi công.

Tuy nhiên, để bảo vệ cho chính mình khỏi vướng vào vòng lao lý sau này, ông Trọng cho biết: "Cùng với tăng cường lực lượng theo dõi, chúng tôi đã tính đến việc lập rào chắn không cho chủ đầu tư triển khai thi công xâm phạm vào diện tích đất và rừng được giao quản lý nếu chưa có đủ thủ tục".

Như báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, Nhà máy (NM) thủy điện Đăk Re, do Thiên Tân Guop là chủ đầu tư có tổng công suất 60 Mw, với tổng số vốn khoảng 2.300 tỷ đồng.

Tổng diện tích đất, rừng bị ảnh hưởng của dự án khoảng 176 ha, nằm trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Trong đó phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Ngãi khoảng 28,5 ha, nằm trên địa bàn xã Ba Xa, huyện Ba Tơ.

Mặc dù đến thời điểm này, các thủ tục theo qui định của dự án vẫn chưa hoàn tất và việc đền bù cho số hộ có đất rừng vẫn chưa xong.... thế nhưng Thiên Tân Group đã tiến hành thi công hàng loạt hạng mục, xâm hại cả vào rừng phòng hộ.

Vì vậy, vào ngày 25.3, UBND tỉnh đã có văn chỉ đạo Thiên Tân Goup tạm dừng thi công các hạng mục công trình thuộc dự án thủy điện Đăk Re tại các vị trí qua rừng tự nhiên sản xuất, rừng phòng hộ, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý theo qui định mới được tiếp tục thi công.

Theo Công Xuân

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Cuộc sống xa hoa của các "leader đọc lệnh" trong đường dây cờ bạc 87.000 tỷ: "Đế chế triệu đô" tự hào khoe kiếm 1 tỷ/ tháng, mua biệt thự 15 tỷ

Với việc lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia vào đường dây cờ bạc online núp bóng đầu tư tài chính 4.0, những leader cấp cao trong các nhánh nhỏ của đường dây cờ bạc 87.000 tỷ tự hào khoe kiếm được lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi ngày, mua được biệt thự chục tỷ chỉ sau vài tháng.

Đọc thêm