Dow Jones tiếp tục mất hơn 400 điểm, chứng khoán Mỹ chìm sâu vào "biển máu"

24/03/2018 09:00 AM | Kinh doanh

Những lo ngại về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kéo chứng khoán Mỹ chìm sâu vào "biển máu".

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã tụt 424.69 điểm, tương đương 1,77%. Chỉ trong hai ngày kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhằm vào lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD từ Trung Quốc, Dow Jones đã bị thổi bay tới gần 1.200 điểm.

Chìm trong sắc đỏ là tình cảnh chung của chứng khoán Mỹ. Trong ngày giao dịch cuối cùng trong tuần, S&P 500 cũng đã mất 55,43 điểm, tương đương 2,1%. Nasdaq cũng chịu tổn thất với 174,01 điểm, tương đương 2,43%. Việc Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng trả đũa động thái của Tổng thống Trump khiến thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực hơn.

Hai ngày vừa qua cũng biến tuần thứ 3 của tháng 3 trở thành tuần đẫm máu nhất với thị trường chứng khoán Mỹ kể từ tháng 1/2016. Nếu so với đỉnh cao của mọi thời đại được xác lập hồi tháng 1, Dow Jones đã tụt mất 10%. Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones đã trở về đáy thấp nhất kể từ tháng 11/2017.

Hiện tại, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ với hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc. Việc Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ và chiến đấu tới cùng trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ là điều khiến rất nhiều nhà đầu tư lo sợ.

Bruce McCain, nhà đầu tư chiến lược tại Key Private Bank, nhấn mạnh: "Suốt sự nghiệp của mình, tôi được dạy rằng chiến tranh thương mại sẽ làm cho Đại Suy thoái trở nên tồi tệ hơn. Và chúng tôi tin vào điều đó".

Barclays, công ty dịch vụ tài chính toàn cầu có trụ sở tại Anh, cũng đã lên tiếng cảnh báo một cuộc chiến tranh thương mại sẽ gây ra nhiều tác hại so với lợi ích thu về. Điều này ngay lập tức khiến phố Wall sôi sục.

Michael Gapen, chuyên gia kinh tế của Barclays, cho rằng, vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động từ chính sách của Chính quyền Tổng thống Trump. Các nhà đầu tư vẫn lạc quan với hy vọng căng thẳng sẽ giảm xuống giống như thời điểm ông Trump tuyên bố đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm và Mỹ nhưng sau đó lại miễn trừ cho nhiều quốc gia.

Ed Mills, chuyên gia phân tích chính sách của Công ty Tài chính Raymond James, cũng tin rằng căng thẳng sẽ được hạ nhiệt trong tuần tới. Tuy nhiên, Mills vẫn cảnh báo những mối đe dọa vẫn rất cao nếu có bước đi sai lầm nào xảy ra.

Bruce McCain của Key Bank nhận định: "Thị trường dường như đang bước vào đợt điều chỉnh hơn là sa lầy vào suy thoái". Theo nhận định của McCain, lợi nhuận doanh nghiệp cao và nền kinh tế khỏe mạnh với lượng việc làm tăng hơn trong tháng 2 là những dấu hiệu khả quan cho thấy thị trường không suy thoái.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM