Dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Pháp 'giận sôi người'

18/12/2018 09:45 AM | Xã hội

Dòng tweet mới đề cập tới "nước Pháp đang bùng cháy" của Tổng thống Trump khiến ông hứng không ít chỉ trích từ dư luận Pháp.

"Thật không thể tin được khi mà đồng USD đang rất mạnh và hầu như không có lạm phát, thế giới bên ngoài xung quanh chúng ta đang nổ tung, Paris đang bùng cháy, Trung Quốc đi xuống, Fed thậm chí còn xem xét một đợt tăng lãi suất khác. Hãy giành lấy chiến thắng", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 17/12.

Trong bối cảnh nước Pháp đang đau đầu tìm cách giải quyết khủng hoảng tới từ phong trào biểu tình "Áo vàng" kéo dài hơn 1 tháng qua, tuyên bố này của Tổng thống Trump không khác gì đổ thêm dầu vào lửa.

Dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Pháp giận sôi người - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình)


Nhiều người Pháp nhắc nhở nhà lãnh đạo Mỹ nên quan tâm tới các cuộc điều tra xung quanh mình thay vì quan tâm tới chính sự của nước khác.

Số khác chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ khi ông tỏ ra vui vẻ trước cơn khủng hoảng mà đồng minh thân cận của Mỹ đang phải đối mặt.

Hồi đầu tháng, vị Tổng thống Mỹ cũng từng hứng không ít chỉ trích khi liên tiếp đăng tải các dòng tweet đề cập đến phong trào biểu tình "Áo vàng" ở Pháp.

“Ngày và đêm rất buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chấm dứt Thỏa thuận Paris vô lý và cực kỳ tốn kém này, để trả lại tiền cho người dân dưới hình thức thuế thấp hơn?”, ông Trump viết trên Twitter. Trước đó, ông cũng "đăng đàn" chế giễu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rút kế hoạch tăng thuế nhiên liệu để bảo vệ môi trường và tăng tốc độ chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Chính phủ Pháp sau đó đã phải yêu cầu Tổng thống Donald Trump không can thiệp vào chính trị nội bộ của nước này.

"Chúng tôi không động chạm đến các vấn đề chính trị nội bộ của Mỹ và chúng tôi muốn điều này được thực hiện theo chiều ngược lại", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh.

Dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Pháp giận sôi người - Ảnh 2.

Dòng người biểu tình đổ xuống các con phố ở Paris, Pháp hôm 15/12. (Ảnh: AP)


Làn sóng biểu tình Áo vàng bùng nổ vào giữa tháng 11 ở Pháp, ban đầu nhằm phản đối tăng thuế nhiên liệu, dần dần phản đối các chính sách an sinh xã hội khác của chính phủ và gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Trong khi Pháp vẫn chưa thể dập tắt các cuộc biểu tình, làn sóng biểu tình phản đối chính phủ này đã và đang lan rộng sang nhiều nước châu Âu, thậm chí cả Canada và Israel.

Giới chức Pháp mới đây thừa nhận chính phủ nước này đã mắc sai lầm trong việc ứng phó với các cuộc biểu tình kéo dài suốt 5 tuần qua.

"Chúng tôi đã phạm phải những sai lầm. Chúng tôi đã không lắng nghe người dân. Tôi vẫn cho rằng họ muốn đất nước phải có có sự thay đổi", Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Les Echoes hôm 16/12.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM