Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị điều tra

14/12/2018 10:46 AM | Thời sự

Ủy ban nhậm chức 2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị các công tố viên liên bang New York điều tra vì khả năng vi phạm tài chính liên quan đến hơn 100 triệu USD quyên qóp được cho lễ nhậm chức này, theo nguồn tin của CNN.

Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị điều tra

Việc điều tra lần đầu được đưa tin trên tờ The Wall Street Journal ngày 13/12, theo CNN.

Dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra - đang được Văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan, New York thực hiện, Wall Street Journal cho biết các công tố viên đang xem xét khả năng ủy ban nhậm chức của ông Trump nhận khoản tiền quyên góp từ các cá nhân nhằm gây ảnh hưởng hoặc tiếp cận với chính quyền mới.

 Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị điều tra - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ nhậm chức. (Ảnh: Getty)

Cũng theo Wall Street Journal, “trao đổi tiền lấy lợi ích chính trị” là phạm pháp, cũng giống như việc sử dụng tiền quỹ đã quyên góp sai mục đích. Ủy ban này đăng ký là phi lợi nhuận.

Trong một tuyên bố, ủy ban nhậm chức của Tổng thống Trump nói việc tổ chức nghi lễ cho ông tuân thủ đầy đủ tất cả luật pháp hiện hành. “Ủy ban không nhận thức được về bất cứ cuộc điều tra nào đang diễn ra và chưa được các công tố viên liên lạc. Chúng tôi không có bằng chứng cuộc điều tra như vậy đang tồn tại” – tuyên bố nói.

Ủy ban này khẳng định hoạt động tài chính của họ được kiểm toán nội bộ đầy đủ và độc lập, cũng như được thống kê chi tiết. Hơn nữa, các thông tin kiểm toán được cung cấp đầy đủ cho cả Ủy ban bầu cử liên bang và Sở thuế vụ Mỹ theo các luật và quy định.

“Đây là những quỹ được gây từ cá nhân và được sử dụng theo luật và ý định của người quyên góp. Tên người quyên góp được cung cấp cho Ủy ban bầu cử liên bang và được công khai gần 2 năm, các nhà tài trợ đã được xem xét đầy đủ theo luật và không có hành vi sai trái nào liên quan đến họ.” – tuyên bố nói.

Theo WSJ, cuộc điều tra nổ ra do những thông tin thu thập được từ cuộc điều tra liên bang đối với luật sư cũ của ông Trump – Michael Cohen.

Trong một đợt tập kích nhà của Cohen năm 2017, một đoạn hội thoại ghi âm giữa cựu luật sư này và Stephanie Winston Wolkoff, cựu cố vấn của đệ nhất phu nhân Melania Trump được tìm thấy. Trong hội thoại Wolkoff bày tỏ sự lo ngại về cách ủy ban nhậm chức đang dùng tiền ủng hộ.

Theo CNN, ủy ban nhậm chức của Tổng thống Trump đã quyên góp được một con số kỷ lục 107 triệu USD, chủ yếu đến từ các nhà tài trợ giàu có quyên góp từ 1 triệu USD trở lên. Một số nhà tài trợ hàng đầu, bao gồm tỷ phú Sheldon Adelson, AT&T Inc và Boeing Co, hiện tại chưa bị điều tra.

 (Nguồn: CNN)


Theo Phương Anh

VTCnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Làm sếp giỏi là phải biết 5 cách để giữ động lực cho nhân viên những ngày giáp Tết

Nhằm giúp nhân viên không cảm thấy mất tinh thần và tù túng, nhưng cũng không để ai xao nhãng nhiệm vụ giai đoạn giáp Tết, quản lý nhân sự hãy thực hiện 5 điều sau.

Đọc thêm