Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc

29/09/2019 12:14 PM | Kinh doanh

Một số trang phục bảo hộ tài xế xe công nghệ đang được bày bán tràn lan trái phép trên thị trường, khiến khách hàng gặp phải những xe ôm giả danh Grab, Be hay GoViet lấy cước phí cao hơn.

Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc

Dọc theo tuyến phố Lê Duẩn, không khó để bắt gặp những hàng bán đồng phục các ứng dụng gọi xe công nghệ như Grab, Be hay GoViet. Những loại áo và mũ bảo hiểm này được người bán quảng cáo mặt hàng này được nhập từ các ứng dụng gọi xe chứ không phải tự sản xuất. Giá của những sản phẩm tại các cửa hàng lại chênh lệch nhau từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng.

 Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc - Ảnh 1.

Dọc truyến phố Lê Duẩn xuất hiện khá nhiều đồng phục bảo hộ ứng dụng gọi xe công nghệ.


"Ở đây chúng tôi có nhiều loại đồng phục của các ứng dụng gọi xe trên thị trường, trong đó áo phông có cổ giá 100.000 đồng, áo khoác 150.000 đồng", chị Trần Thu Hương, chủ một gian hàng bán đồ bảo hộ tại đường Lê Duẩn cho biết.

Tuy nhiên, chỉ cách cửa hàng của chị Hương vài bước chân, giá của những chiếc áo phông đã giảm xuống còn 70.000 đồng, áo khoác còn 100.000 đồng. Chủ cửa hàng này cho biết tự sản xuất chứ không nhập của cơ sở nào.

 Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc - Ảnh 2.

Thậm chí những hàng rong ven đường cũng bày bán công khai dù các hãng xe công nghệ không hề phân phối và cho phép.

 Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc - Ảnh 3.

Những người bán hàng tại ven đường cho hay, mỗi ngày họ bán được khoảng 2 - 3 chiếc áo hoặc mũ.

Chỉ cần đến những cửa hàng ở Lê Duẩn hỏi giá bất kì sản phẩm Grab nào, người bán đều mời chào với giá "tốt hơn cửa hàng bên cạnh" và thậm chí muốn lấy sỉ bao nhiêu cũng có, không sợ thiếu hàng.

Trong khi đó, các sản phẩm chính hãng được ứng dụng gọi xe Grab bán cho đối tác tài xế khi đăng kí chạy xe có giá 360.000 đồng (đã được hỗ trợ) bao gồm 2 mũ bảo hiểm không kính giá 180.000 đồng, 1 áo khoác giá 200.000 đồng, 2 áo phông dài tay 140.000 đồng và 2 áo mưa có giá 120.000 đồng.

 Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc - Ảnh 4.

Giá đồng phục ứng dụng gọi xe Grab chính hãng bán cho tài xế.

"Tôi thấy đồng phục được bán tại các cửa hàng ven đường khá rẻ, mà nhận thấy chất lượng cũng không thu kém gì hàng chính hãng. Tuy nhiên, nhiều người không đăng kí tài khoản trên hệ thống mà tự ý mua đồng phục tại các cửa hàng để mang danh nghĩa xe ôm công nghệ bắt khách thì rất không công bằng với những tài xế đã đăng kí tài khoản", anh Vũ Trung Hiếu, tài xế Grab cho hay.

Không chỉ được bày bán trà lan trên thị trường, tại các trang web mua sắm lớn như Shopee hay Lazada cũng được rao bán rất nhiều đồng phục tài xế công nghệ.

 Đồng phục tài xế bày bán tràn lan, Grab sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc - Ảnh 5.

Chỉ cần gõ từ khóa áo Grab trên Lazada, ngay lập tức xuất hiện hàng loạt các sản phẩm tương tự, với giá cao hơn so với các cửa hàng ven đường.

Với đầy đủ các mặt hàng từ mũ bảo hiểm, áo phông, áo khoác, áo mưa nhưng có giá cao hơn tại các cửa hàng ven đường.

Trao đổi về vấn đề nhiều cửa hàng tự ý kinh doanh đồng phục tài xế trên thị trường, đại diện Grab cho biết: " Trong suốt quá trình hợp tác, đối tác tài xế sẽ mua đồng phục. Theo như thỏa thuận, khi ngưng hợp tác, tài xế cần hoàn trả đồng phục và sẽ được thanh toán lại 50% chi phí mua đồng phục khi thanh lí hợp đồng. Hơn hết, phía Grab không hợp tác với bất kì đơn vị nào khác để triển khai bán riêng lẻ đồng phục GrabBike".

Đáng chú ý, đại diện Grab khằng định sẽ tích cực đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lí triệt để tình trạng buôn bán đồng phục GrabBike hoặc giả mạo đồng phục GrabBike.

Không chỉ có phía Grab lên tiếng, đại diện truyền thông Be cũng thông tin, ứng dụng này chỉ bán đồng phục trong hãng, không phân phối hay nhượng lại cho bất kì cửa hàng nào. "Những đồng phục bên ngoài không rõ nguồn gốc sẽ thuộc cơ quản lí thị trường, bên tôi chỉ bán và cấp đồng phục cho tài xế tại trung tâm tiếp tài xế chính thức của Be", phía Be cho biết.

Theo Hương Nguyễn

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm