Đồng - nguyên liệu được coi là 'loại dầu mới của tương lai', có khả năng tác động tới giá của tất cả các loại xe điện

27/08/2021 08:20 AM | Xã hội

Không riêng gì xe điện, nhiều hãng thiết bị điện tử như điều hòa Daikin của Nhật Bản cũng phải đau đầu vì "loại dầu mới của tương lai" này.

Mới đây, hãng sản xuất điều hòa hàng đầu Nhật Bản là Daikin đã tuyên bố ngừng sử dụng đồng trong sản phẩm của mình, thay thế bằng nhôm (Aluminium). Như vậy khoảng 90.000 tấn đồng được hãng này sử dụng hàng năm tính đến năm tài khóa 2024 cho các sản phẩm máy điều hòa sẽ không còn được dùng đến.

Trên thực tế, quyết định của Daikin là bất đắc dĩ khi phong trào phát triển xe điện khiến giá đồng tăng cao đến 40-50% trong năm vừa qua. Chính đà tăng giá này cũng khiến việc giữ giá ô tô điện có thể trở thành điều khó khăn cho các hãng sản xuất trong tương lai.

Đồng - nguyên liệu được coi là loại dầu mới của tương lai, có khả năng tác động tới giá của tất cả các loại xe điện  - Ảnh 1.

Theo tờ Nikkei Asian Review, đồng được dùng phổ biến trong các thiết bị điện tử, phụ tùng xe hơi và mạng lưới điện bởi chúng dễ truyền điện cũng như dẫn nhiệt, đồng thời khá rẻ và dễ gia công.

Thế nhưng mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi khi các nước đua nhau sản xuất xe điện và hướng đến mảng năng lượng xanh, qua đó đẩy giá các nguyên liệu như đồng tăng cao. Như một hệ quả tất yếu, giá xe điện và những sản phẩm dùng nhiều đồng có thể tăng mạnh nếu không tìm được nguyên liệu thay thế do cung không đáp ứng nổi cầu.

Giá đồng trên sàn giao dịch kỳ hạn 3 tháng ở London (LME), một chỉ số chủ chốt đo lường giá kim loại này, đã đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm qua ở mức 10.700 USD/tấn vào tháng 5/2021. Mức giá này cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến phiên 24/8/2021, giá đồng trên LME vẫn đang giao dịch ở mức 9.000 USD/tấn.

"Dầu mới của tương lai"

Hãng Goldman Sachs đã gọi "đồng là dầu mới của tương lai" (New Oil) nhờ tiềm năng cực lớn cho sản xuất công nghiệp truyền thống và cả công nghiệp tương lai, đặc biệt là ngành sản xuất xe điện.

Đồng quan điểm, báo cáo của Hiệp hội đồng quốc tế (CA) cho thấy kim loại này là một trong số ít các nguyên liệu có thể hoàn toàn tài chế và tái sử dụng mà không mất đi hiệu năng nào.

Với xu hướng tiêu thụ xe điện ngày một tăng lên, tiềm năng của những doanh nghiệp khai thác và chế biến đồng là rất lớn cho cuộc cách mạng xanh cho công nghiệp toàn cầu.

Đồng - nguyên liệu được coi là loại dầu mới của tương lai, có khả năng tác động tới giá của tất cả các loại xe điện  - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2021, khoảng 2.65 triệu xe điện đã được bán ra, tăng 168% so với năm 2020. Nhiều dự kiến cho thấy tiêu thụ ô tô điện năm 2021 có thể đạt đến 6.4 triệu xe.

Theo Goldman Sachs, bình quân mỗi chiếc xe điện sử dụng nhiều đồng hơn 5 lần so với ô tô chạy xăng. Với mục tiêu bán được 500.000 chiếc xe điện mỗi năm của Tesla, hãng này sẽ cần đến 45.000 tấn đồng/năm để thực hiện được tham vọng này.

Bởi vậy theo đà tăng trưởng như hiện nay, Goldman dự đoán xe điện sẽ chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu sử dụng đồng trên thế giới tính đến cuối thập niên này.

Nhiều chuyên gia phân tích khác cũng nhận định sự bùng nổ của năng lượng sạch sẽ khiến nhu cầu sử dụng đồng của mảng này tăng gần 600%, đạt 5,4 triệu tấn vào năm 2030.

Theo tờ Barron’s, thế giới hiện nay đang sử dụng khoảng 25 triệu tấn đồng mỗi năm và bình quân nhu cầu tiêu thụ kim loại này đã tăng 4%/năm trong 10 năm qua.

Tất nhiên, đồng tăng giá đã khiến nhiều công ty khai khoáng kiếm lời. Cổ phiếu của hãng khai khoáng đồng cùng nhiều kim loại khác là Teck Resource đã tăng 32% từ đầu năm đến nay, cao hơn so với mức tăng bình quân của S&P 500 và chỉ cố công nghiệp Down Jones (DJIA).

*Nguồn: Nikkei Asian Review

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM