Động lực để giảm cân ngay đây: Nghiên cứu cho thấy những người béo phì đang khiến môi trường Trái đất ngày càng xấu đi

22/12/2019 16:46 PM | Sống

Không phải body shaming đâu, nhưng đứng dưới góc độ khoa học, những người thừa cân đang góp nhiều hơn đến cả trăm triệu tấn CO2 so với người bình thường.

Béo phì hiện đang được xem là một "đại dịch" trên phạm vi toàn cầu. Ước tính trong năm 2015 có tới 711 triệu người béo phì, trong đó ít nhất 12% người trưởng thành và 5% trẻ em mắc phải chứng bệnh này.

Dĩ nhiên, điều này là không tốt. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của những người thừa cân cũng khó lòng so sánh với người thường, cộng thêm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như tim mạch, huyết áp, mỡ máu, tiểu đường...

Dẫu vậy, tất cả những điều trên chỉ là hệ quả đến từng cá nhân. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, béo phì còn gây tác động rất lớn đến môi trường Trái đất, mà cụ thể là quá trình biến đổi khí hậu.

Cụ thể, nghiên cứu từ Hội béo phì Hoa Kỳ (The Obesity Society) đã xác nhận những người béo phì đang chịu trách nhiệm cho 1,6% tổng lượng khí nhà kính do nhân loại thải ra. Mỗi năm, người béo phì thải ra nhiều hơn 700 triệu tấn CO2 vào khí quyển so với những người có cân nặng bình thường.

Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia đã kết hợp dữ liệu về ảnh hưởng của quy trình sản xuất thức ăn và tổn hao năng lượng đối với quá trình trao đổi chất và hệ quả đến môi trường ở người béo phì. Ngoài ra, họ sử dụng dữ liệu về khí nhà kính, độ phân bổ dân số và tỉ lệ người béo phì trong từng khu vực.

Kết quả cho thấy, người béo phì chịu trách nhiệm cho ít nhất 20% khí nhà kính cộng thêm so với người bình thường. Và với việc ngày càng có nhiều người thừa cân hơn, đây có thể là thách thức không nhỏ đối với nỗ lực giảm khí thải của nhân loại nói chung.

 Động lực để giảm cân ngay đây: Nghiên cứu cho thấy những người béo phì đang khiến môi trường Trái đất ngày càng xấu đi - Ảnh 1.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng bên cạnh những lợi ích về tỷ lệ tử vong và chi phí chăm sóc y tế, việc kiểm soát tỉ lệ béo phì cũng có đóng góp không nhỏ cho môi trường," - trích lời Faidon Magkos, đồng tác giả nghiên cứu và là nhà dinh dưỡng học từ ĐH Copenhagen (Đan Mạch).

Được biết, các chuyên gia đã tính toán lượng khí thải phát sinh thêm từ người béo phì - bao gồm carbon dioxide, methane, và ni-tơ oxide. Người béo phì được xác định dựa trên chỉ số BMI lớn hơn 25.

Sau khi so sánh, mỗi người béo phì sản sinh nhiều hơn 81kg khí thải mỗi năm từ quá trình trao đổi chất, chịu trách nhiệm cho 593kg từ các hoạt động sản xuất thực phẩm và đồ uống, và 476kg từ phương tiện giao thông. Nếu xét trên phạm vi toàn cầu, họ sản sinh nhiều hơn tới 49 megaton (1 megaton = 1 triệu tấn), và đó chỉ tính riêng yếu tố trao đổi chất thôi.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết thông tin này không nhằm mục đích chế giễu hay làm tăng thêm sự kỳ thị đối với cân nặng. Nó chỉ mang nghĩa cho thấy những người thừa cân có nguy cơ thực hiện những hành động gây hại cho môi trường, chẳng hạn như ăn quá nhiều.

"Những người thừa cân đã luôn phải hứng chịu thái độ tiêu cực và phân biệt từ xã hội."

Theo Boyd Swinburn - chuyên gia dinh dưỡng từ ĐH Auckland (New Zealand), không ai nên có định kiến về người thừa cân, mà nên khuyến khích họ quyết tâm giảm bớt cân nặng của mình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của hội Béo phì Hoa Kỳ - The Obesity Society.

Tham khảo: Daily Mail

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM