Donald Trump: "Nước Mỹ đã bị lừa"

27/09/2016 11:40 AM | Xã hội

“Nước Mỹ đã bị lừa. Công việc sản xuất của Mỹ đã bị đánh cắp. Nếu có thể, tôi sẽ phạt tất cả những công ty đã đem việc làm ra nước ngoài”. Donald Trump nói.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của hai vị ứng viên Tổng thống đã bắt đầu vào lúc 8:00 sáng nay theo giờ Việt Nam.

Ngay từ giây phút đầu tiên, hai vị ứng viên đã có những màn đáp trả kịch tính về vấn đề việc làm và Trump liên tục có hành động chen ngang khi bà Clinton đang lập luận quan điểm của mình.

Người nhận được câu hỏi đầu tiên là bà Clinton về việc làm sao để giúp người lao động có thêm thu nhập. Bà chia sẻ hôm nay cũng là ngày sinh nhật của cô cháu gái 2 tuổi của mình và nhắc đến bình đẳng giới, nghỉ phép có lương.

Trump lấy ngay ý đó để nói về việc nước Mỹ đang đem lại lợi ích cho các quốc gia khác như Mexico, Trung Quốc. “Nước Mỹ đã bị lừa. Công việc sản xuất của Mỹ đã bị đánh cắp. Nếu có thể, tôi sẽ phạt tất cả những công ty đã đem việc làm ra nước ngoài”. Ông nói.

Ngay lập tức, bà Clinton tấn công Trump, nói rằng ông ấy chính là một trong số những người đã khiến thị trường bất động sản sụp đổ trong gần 1 thập kỷ trước. Trump ngắt lời: “Nhân tiện, người ta gọi đó là làm ăn kinh doanh”.

Trump lập luận rằng chính sách của ông sẽ là một sáng kiến việc làm mà nước Mỹ chưa bao giờ có được kể từ thời ông Ronald Reagan. Ông nhắc lại lời cam kết hôm 15/9 rằng, nếu được làm Tổng thống ông sẽ tạo ra 25 triệu việc làm trong khoảng 10 năm – lớn hơn gấp 3 lần số việc làm từ năm 2006 đến nay.

Nhà báo Sasha Issenberg của Bloomberg nhận định, có vẻ như Trump đang cố gắng kìm nén ước muốn được ngắt lời bà Clinton khi bà chỉ trích ông.

Trump gợi hỏi bà Clinton về kinh nghiệm 30 năm tạo việc làm cho người dân và bộ máy việc làm dưới thời ông Bill Clinton : “Tôi nghĩ chồng bà đã làm được một việc rất tốt và những năm 1990. Hillary, tôi sẽ chỉ muốn hỏi rằng, bà đã làm việc này 30 năm tại sao giờ bà mới nghĩ đến giải pháp”.

“Ông ấy đã thông quan NAFTA”. Clinton đáp.

Trump bắt đầu chỉ trích NAFTA là một trong số những điều tồi tệ nhất đối với ngành sản xuất. Trong khi tất cả những nghiên cứu kinh tế đều cho thấy NAFTA ĐÃ ĐEM LẠI LỢI ÍCH cho nền kinh tế Mỹ.

“Bà gọi TPP là tiêu chuẩn vàng cho hiệp định thương mại ư?” Trump tấn công.

“Donald, tôi biết ông sống trong hiện thực của chính mình. Đó không phải là hiện thực nói chung”. Clinton đáp.

Các nhà kinh tế học đều nhận định NAFTA đã tạo nên 850.000 việc làm cho người lao động nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Viện Economic Policy Institute nhận định NAFTA là chính sách có ảnh hưởng êm dịu nhất đối với việc làm.

Các chỉ số chứng khoán tương lai đã bắt đầu chuyển sang màu xanh. Chỉ số S&P 500 e-mini tương lai bắt đầu tăng 0,1% (trước khi cuộc thảo luận bắt đầu, chỉ số này đã giảm hơn 0,3%).

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM