Báo Mỹ: Donald Trump "nói dối như cuội"

26/09/2016 13:33 PM | Xã hội

Theo nghiên cứu mới nhất của 4 tờ báo lớn là New York Times, Politico, Washington Post và Los Angeles Times, ứng cử viên tổng thống Donald Trump nói dối nhiều hơn đối thủ là bà Hillary Clinton.

Các kết quả nghiên cứu của 4 tờ báo này được đăng vào cuối tuần trước, trước khi cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống năm 2016 diễn ra.

“Trong lịch sử bầu cử tổng thống, chưa hề có vị ứng cử viên chủ chốt nào liên tục đưa ra những phát ngôn sai lầm như ông Trump”, tờ Los Angeles Times viết.

Trong khi đó, nghiên cứu của tờ Pilitico cho thấy xu hướng phóng đại từ các bài phát biểu của ông Trump vượt quá xa so với bà Clinton và sự khập khiễng này thật lố bịch.

Ngay lập tức, kết quả công bố này cùng từ khóa “lố bịch” trần ngập trên các mạng xã hội như Twitter.

Tờ Politico cũng cho biết trong bình quân 5 giờ xem xét lại các bài phát biểu, thời gian phát hiện mắc lỗi trung bình của ông Trump là 3 phút 15 giây/lần, trong khi bà Clinton là 12 phút/lần.

Ngoài ra, Politico kết luận có 87 lỗi nghiêm trọng về “sai sót, cường điệu vấn đề hoặc thậm chí nói dối” từ các bài phát biểu của ông Trump trong khi bà Clinton chỉ có 8 lỗi như vậy.

Tờ Washington Post trong khi đó cáo buộc ông Trump đưa ra nhiều luận điểm vô cắn cứ hoặc không có nguồn gốc rõ ràng. Trong khi ứng cử viên Clinton thực sự nói về những vấn đề tồn tại trên thực tế thì ông Trump đưa ra những yếu tố chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy bộ máy vận động tranh cử của bà Clinton đã can thiệp hoặc thúc đẩy nghiên cứu trên.

Ngoại trừ tờ Washington Post, cả 3 tờ báo còn lại đều viết thẳng ứng cử viên Trump đã “nói dối” mà không biểu đạt gián tiếp hơn.

Vụ việc ông Trump nói dối bùng lên từ đầu tháng 9/2016 khi vị tỷ phú này cố tình truy xét nơi sinh của Tổng thống Obama và sau đó đã buộc phải thừa nhận là tại Mỹ.

Báo cáo của tờ Politico cũng cho thấy tỷ lệ nói dối của ông Trump ngày một tăng khi chiến dịch tranh cử bước vào những giai đoạn quan trọng. Tỷ lệ phát hiện mắc sai lầm khi nghiên cứu các phát biểu của ông Trump từ 5 phút/lần đã chuyển sang 3 phút/lần.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM