Đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực, 2021 sẽ là năm của bất động sản khu công nghiệp

26/11/2020 01:10 PM | Kinh doanh

BSC đánh giá khả quan đối với ngành bất động sản khu công nghiệp nhờ Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ thu hút nguồn vốn vào trong nước và kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều Tập đoàn đa quốc gia mà điểm đến là Việt Nam. Bên cạnh đó, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam.

Đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực, 2021 sẽ là năm của bất động sản khu công nghiệp

Công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa có báo cáo triển vọng ngành quý 4/2020, trong đó BSC đánh giá khả quang với ngành bất động sản khu công nghiệp.

BSC cho biết, vốn FDI thực hiện 9 tháng năm 2020 đạt 13,76 tỷ USD (giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước), mặc dù vẫn ở mức giảm tuy nhiên đã có xu hướng cải thiện so với các tháng đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong các tháng đầu năm khiến nhiều hoạt động thương mại, đầu tư đình trệ.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp Phía Bắc tăng chậm trong quý 3/2020 đạt 74% (tăng 160 điểm cơ bản so với quý 1/2020). Nguyên nhân do vốn FDI giải ngân giảm, tiến trình thuê đất khu công nghiệp chậm so với năm 2019 do đại dịch Covid-19. BSC cho rằng gián đoạn này chỉ xảy ra trong ngắn hạn 2020, và kỳ vọng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng do việc di chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác.

Đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực, 2021 sẽ là năm của bất động sản khu công nghiệp - Ảnh 1.

Giá cho thuê vẫn có xu hướng tăng nhẹ nhờ nhu cầu tìm kiếm đối với bất động sản khu công nghiệp vẫn tăng và nguồn cung đất sẵn sàng cho thuê đang hạn chế. Cụ thể, giá thuê trung bình đạt 102 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước), giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ khoảng 4-5,2 USD/m2 (tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước).

Mặc dù Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ, thể hiện qua lượng tiền kiếm trên về các khu công nghiệp đều tăng mạnh từ 20 đến 37% quý III/2020 so với cùng kỳ năm trước (theo thống kê của batdongsan.com). Đồng thời các doanh nghiệp cũng phát triển mạnh các nền tảng trực tuyến (thực địa ảo trực tuyến, hội thảo, nâng cấp trang web...) để đáp ứng nhu cầu khách thuê tìm hiểu. Ngoài ra, nguồn cung các khu công nghiệp mới tăng chậm vì chịu sự quản lý chặt chẽ của chính phủ, các doanh nghiệp khu công nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề xử lý pháp lý, do đó quỹ đất sẵn sàng cho khách thuê bị hạn chế.

Đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực, 2021 sẽ là năm của bất động sản khu công nghiệp - Ảnh 2.

BSC kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ tiếp thêm động lực cho việc dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực. Tiến trình này sẽ chậm lại trong năm 2020 do việc hạn chế đi lại để khảo sát thực địa và tâm lý thị trường thận trọng hơn, tuy vậy triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tích cực trong dài hạn. Với lợi thế vị trí địa lý, chi phí nhân công giá rẻ, ưu đãi thuê phí của chính phủ, thu hút FDI từ các hiệp định kinh tế, và việc kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam được cho rằng sẽ là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi dịch chuyển này. Các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có quỹ đất lớn sẵn sàng đón đầu cơ hội (KBC, BCM, IDC, GVR, PHR,…).


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

14h30 ngày 28/2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp ngay sau khi có thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 tại hai ổ dịch lớn Quảng Ninh và Hải Dương.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm