Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường

20/11/2018 14:20 PM | Sống

Anh Quyến, người thu phí ở bến xe vừa nghỉ việc nói: "Ngoài việc thu phí ra, tôi chăng biết làm gì khác". Đây chính là nguyên nhân cốt lõi khiến nội tâm của bạn khủng hoảng khi phải đối mặt với sự thay đổi.

Verizon, nhà cung cấp viễn thông không dây lớn nhất nước Mỹ gần đây phải đối mặt với một báo cáo tài vụ không mấy khả quan, công ty với giá trị thị trường lên đến 220 tỷ USD này đã cho thôi việc 44.000 nhân viên lâu năm.

Đưa ra dẫn chứng này để nói một điều rằng xã hội ngày nay phát triển với tốc độ chóng mặt, thời đại ngày nay cũng vô cùng tàn nhẫn, đối mặt với cái thế giới thay đổi từng giây từng phút này, nếu là một người biết nhìn xa trông rộng bạn từ lâu đã biết làm sao sắp xếp cho mình một kế hoạch B, một đường lui khác.

Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường - Ảnh 1.

Đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường

Trong cuộc sống, có rất nhiều người hài lòng với công việc ổn định ngày này qua ngày hiện tại mà đã dần dần mất đi khả năng thích ứng với sự biến đổi.

Anh Quyến, người thu phí ở bến xe vừa nghỉ việc nói: "Ngoài việc thu phí ra, tôi chăng biết làm gì khác". Đây chính là nguyên nhân cốt lõi khiến nội tâm của bạn khủng hoảng khi phải đối mặt với sự thay đổi.

Bởi lẽ ở trong cái sự "ổn định" hư cấu đó, chúng ta cứ an nhàn sáng 8h đi, chiều 5h về, an nhàn ăn chơi mua sắm, an nhàn làm một con ếch được đun trong nồi nước ấm, cứ như vậy bình lặng sống cho qua ngày.

Nhưng đến khi xảy ra biến đổi thì lại cuống hết cả lên, băn khoăn, sụp đổ không biết nên làm sao.

Thời đại chúng ta đang sống là một thời đại cạnh tranh khốc liệt, có thể ngành nghề hôm nay chúng ta làm, ngày mai khi tỉnh dậy đã trở nên lỗi thời, trở thành quá khứ, không những vậy, người đánh bại ngành nghề của bạn lại có thể chỉ là một người qua đường nào đó mà trước giờ bạn thậm chí còn không thèm để mắt tới.

Tâm lý học có một câu được gọi là "định kiến hiện trạng", ý muốn nói hầu hết tất cả mọi người đều có một loại khuynh hướng tư duy, không thích mạo hiểm, thích duy trì trạng thái vốn có.

Andrew Stephen 'Andy' Grove, cựu giám đốc điều hành đã tham gia vào việc tạo ra Intel, từng nói rằng đổi mới là cách duy nhất để loại bỏ những cái cũ của bản thân, nếu không, sự cạnh tranh sẽ loại bỏ chúng ta.

Nếu muốn tồn tại lâu dài thì tuyệt đối đừng ì một chỗ. Tư duy cứng nhắc, khép kín sẽ chỉ khiến con đường của bạn càng ngày càng hẹp lại, cuối cùng trở thành đường cụt.

Vì vậy, cùng với việc làm tốt công việc hiện tại mà mình đang có, hãy cố gắng dành thời gian cho những thứ ngoài công việc ở thế giới ngoài kia, thản nhiên tiếp nhận những thay đổi có thể bất ngờ ập xuống.

Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường - Ảnh 2.

Có thể đi xa được thường là thế hệ người trẻ đa năng

Người trưởng thành cũng vậy, khi bạn có nhiều năng lực, luôn mưu cầu sự thay đổi, không dậm chân tại chỗ, thì khi đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đồng hành cùng ai, sống một cuộc sống không giống với những người khác.

Thế giới này ngập tràn sự mạo hiểm và không ổn định, còn người ưu tú trước giờ không bao giờ ôm mộng ổn định.

Thực tế, có quá nhiều thứ mà bạn không thể nắm bắt được. Chẳng hạn như "đường nào cũng dẫn đến La Mã", nhưng chẳng phải có những người sinh ra đã ở Rome rồi ư. Rất khó để có được một công việc mãi mãi không thay đổi, một ngành nghề mãi mãi hưng thịnh hay một công ty tồn tại vĩnh viễn.

Vậy chính xác thì đâu là phương pháp để chống lại sự không chắc chắn đó?

Cách tốt nhất đó là trong lúc làm tốt công việc hiện tại của mình hãy tự tạo ra cho mình nhiều khả năng nghề nghiệp và tiếp xúc với nhiều chuyên ngành khác nhau hơn nữa.

Nếu bạn không thể thay đổi thế giới, vậy thì hãy thay đổi chính mình, làm một người trẻ đa năng. Có như vậy thì dù xã hội thay đổi ra sao bạn đều có thể ứng phó lại được.

Hãy nhớ, có chủ động mới có nhiều đường để đi.

Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường - Ảnh 3.

Thứ duy nhất không phản bội bạn chính là tri thức và năng lực của bạn

Thế giới này không có cái gọi là công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định.

Sự sụp đổ của những gã khổng lồ trong ngành như Nokia, Sony hay RT-Mart, cùng với sự phát triển của thời đại AI trong tương lai, 50% công việc sẽ biến mất, không ai có thể trốn thoát được sự nghiền nát của bánh xe của thời đại.

Nếu không có ý thức về những nguy cơ trong tương lai, không có kế hoạch dự trù cho nó thì cho dù bạn có nỗ lực ra sao thì khi nguy cơ xảy đến bạn cũng sẽ không thể chống đỡ nổi.

Những nhân viên lâu năm trong công ty, mỗi ngày đều hết sức nỗ lực, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng liệu đó có phải chỉ là đang dùng sự phấn đấu bên ngoài để che đậy đi sự lười biếng sâu bên trong nội tâm của mình?

Những người siêng năng chất lượng thấp nhìn bề ngoài thì có vẻ rất nỗ lực. Bạn mỗi ngày đều rất chăm chỉ, nhưng chỉ là chăm chỉ vô ích; bạn biết nhiều thứ nhưng lại biết rất hời hợt; bạn có nhiều kĩ năng nhưng lại không có sở trường gì, bạn trên thông dưới tường nhưng thực tế lại chẳng rõ cái gì hết.

Sự ổn định thực sự chính là cách bạn che chắn, phòng ngừa trước khi cơn bão ập đến, nắm bắt cơ hội học tập, chứ không phải suốt ngày ở trong tổ chim của mình không quan tâm thế giới ngoài kia ra sao, càng không phải là những năm tháng tuổi trẻ thỏa mãn với cảm giác thoải mái trong vùng an toàn của mình.

Ở thời đại này, công việc có thể phản bội bạn, ngành nghề có thể phản bội bạn, thứ duy nhất không phản bội bạn chính là tri thức và năng lực của bạn.

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM