Đời người dài lắm, một chân đứng trên TIỀN, một chân đứng trên SÁCH mới có thể nâng cao tầm nhìn, mở ra một thiên hạ của riêng mình

25/01/2022 08:13 AM | Sống

Một ngày không đọc sách, không có nhiều thay đổi; một tuần không đọc sách, bắt đầu trở nên cục cằn; một tháng không đọc sách, IQ sẽ còn thua cả một con lợn.

Kiến thức hay tiền bạc, cái nào quan trọng hơn? Cái nào là của cải thiết yếu trong cuộc sống?

Tôi nhìn thấy một bức vẽ, nói nếu cuộc đời là một bức tường, thì kiến ​​thức và tiền bạc chính là hai bước đệm giúp bạn có thể vượt qua bức tường này và làm chủ một thế giới bao la.

Không có tiền cũng không đọc sách, bạn chỉ có thể đứng dưới cửa sổ với hai con ngươi đen.

Đọc ít quá, bạn chỉ thấy được một phần nhỏ của cuộc đời.

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc kiếm tiền mà không học tập, bạn cũng sẽ bị đồng tiền làm mờ mắt.

Chỉ những người một chân đứng trên tiền và một chân đứng trên sách mới có thể mở ra thế giới bao la của riêng họ.

Đời người dài lắm, một chân đứng trên TIỀN, một chân đứng trên SÁCH mới có thể nâng cao tầm nhìn, mở ra một thiên hạ của riêng mình - Ảnh 1.

01

Trần Trực là một lao động nhập cư (những người đi từ nông thôn đến các thành phố để làm việc) tại Trung Quốc. Cách đây không lâu, anh đã tự dịch cuốn sách "Heidegger: An Introduction" của tác giả Richard F. H. Polt, anh đăng lên trang cá nhân cũng như các nền tảng khác hỏi rằng không biết cuốn sách mà mình dịch có khả năng được xuất bản hay không, bản thân có cơ hội được đăng ký đi học đại học hay không.

Trần Trực thuộc thế hệ 9X, ban đầu được nhận vào chuyên ngành toán học của một trường đại học.

Nhưng sau một năm nhập học, vì không yêu thích chuyên ngành, điểm không tốt, điều kiện gia đình cũng khó khăn nên anh quyết định bỏ học để đi làm.

Anh không ngừng làm việc ở nhiều thành phố như Bắc Kinh, hay ở Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô, Phúc Kiến…

Trong một năm học đại học, Trần Trực đã đọc rất nhiều sách về triết học trong thư viện của trường, mặc dù không thể hiểu được hết nhưng anh lại cảm nhận được sức hút khó cưỡng của một thế giới khác.

Trong thời gian đi làm, đọc thêm về triết học đã trở thành niềm an ủi lớn nhất của anh sau những giờ làm việc nặng nhọc.

Buổi sáng 8h đi làm, buổi tối 8h tan ca. Sau khi về nhà, Trần Trực bắt đầu đọc sách lúc 9h, mỗi ngày đọc 2,3 tiếng, có hôm còn đọc tới 1h sáng.

Anh bỏ ra 200 nhân dân tệ mua lại chiếc máy đọc sách Kindle cũ, bên trong có hơn 1.200 cuốn sách điện tử.

Trần Trực cũng quan sát thấy nhiều người lao động nhập cư khác cũng thích đọc sách, "Một số người đọc sách để đi thi, một số người đọc tạp chí, tiểu thuyết… một số người đọc sách chỉ đơn giản vì thích và thấy nó có ý nghĩa."

Sau này, Trần Trực hiểu rằng rất khó để các tác phẩm dịch của mình được xuất bản, và việc vào đại học cũng không dễ dàng, nhưng ý nghĩa của việc đọc sách không chỉ có vậy.

Nhà văn Liang Xiaosheng nói: "Mục đích của việc đọc sách không phải để đạt được những thành tựu to lớn, mà là để tiếp thêm cho bạn một sức mạnh từ bên trong khi bạn bị cuộc đời xô đẩy và đang ở trong vũng lầy."

Tất cả những ai có yêu cầu đối với bản thân và có mục tiêu để theo đuổi trong tương lai đều biết rằng chỉ bằng cách không ngừng nâng cao kỹ năng hoặc tầm nhìn của mình, họ mới có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đời người dài lắm, một chân đứng trên TIỀN, một chân đứng trên SÁCH mới có thể nâng cao tầm nhìn, mở ra một thiên hạ của riêng mình - Ảnh 2.

02

Trang "Lifeweek" từng phỏng vấn Trịnh Tinh, một cô gái từ một nhân viên phục vụ khách sạn trở thành "giám đốc 30 tuổi của một công ty nước ngoài với mức lương hàng năm 500.000 nhân dân tệ". (khoảng 1,7 tỷ đồng)

Cô học rất giỏi môn tiếng Anh nhưng vì quá nghiêng về môn mình giỏi, cô chỉ đạt hơn 60 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học môn Toán.

Sau khi trượt kỳ thi tuyển sinh đại học, cô vào làm nhân viên chạy bàn cho một khách sạn ở địa phương, với tài ăn nói, cô nhanh chóng được nhận vào làm lễ tân ở tầng VIP.

Ở đó, Trịnh Tinh được tiếp xúc với các giám đốc điều hành người nước ngoài sống trong khách sạn dài hạn, dần dần, việc vào các công ty nước ngoài trở thành mục tiêu công việc tiếp theo của cô.

Sau đó, Trịnh Tinh đến Thượng Hải một mình, và sau khi nộp vô số hồ sơ xin việc, cuối cùng cô đã đầu quân cho một công ty kinh doanh hàng xuất khẩu của Đức với vị trí lễ tân.

Mặc dù là công việc lễ tân nhưng cô rất chú ý đến những gì đồng nghiệp của mình trong bộ phận kinh doanh đang làm. Thông qua việc gửi và nhận email từ hộp thư của công ty hàng ngày, Trịnh Tinh đã quen thuộc với hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty và biết được mức giá của một sản phẩm, số lượng đặt hàng và những gì cần sử dụng khi liên hệ với khách hàng.

Chẳng bao lâu, bộ phận mua hàng của công ty tuyển dụng, cô nộp đơn và chuyển bộ phận thành công.

Ở bộ phận mua hàng, Trịnh Tinh chỉ là một người mới. Một lần, cô ấy hỏi đồng nghiệp của mình các từ viết tắt có nghĩa là gì, và đồng nghiệp đã hỏi ngược lại cô ấy, "Cô không biết tự tra ư?"

Kể từ đó, Trịnh Tinh chăm chỉ học thêm kiến thức, lấy hết sổ sách ghi chép lịch sử mua hàng lướt qua hết một lượt, đồng thời đọc nhiều sách nghiệp vụ ngành xuất khẩu và nắm vững phương pháp làm việc.

Cứ như vậy, năng lực chuyên môn của cô ngày càng vững mạnh, sự nghiệp ngày càng thăng tiến, ở tuổi 30, lương mỗi năm của cô đã gần 500.000 tệ.

Thu hoạch lớn nhất đối với cô từ trải nghiệm này là một bộ phương pháp học tập: "Nếu bây giờ ném tôi vào một ngành công nghiệp mới, tôi cũng sẽ không hoảng sợ."

Trong Game of Thrones, Tyrion là một người lùn, và anh ta không có lợi thế về mặt vũ lực, nhưng trong đầu anh ta là cả một kho tàng sách.

Có người hỏi anh: "Tại sao anh đọc nhiều sách như vậy?"

Tyrion nói: "Anh trai tôi có kiếm, tôi có bộ óc của mình. Một bộ óc tốt cần những cuốn sách, giống như một thanh kiếm cần một viên đá mài. Đó là lý do tại sao tôi không ngừng đọc."

Nếu bạn học thêm một chút kiến ​​thức vào ngày hôm nay, bạn có thể bớt yêu cầu sự giúp đỡ hơn vào ngày mai.

Hôm nay đọc thêm một cuốn sách, ngày mai có thể tránh xa những lo lắng và bối rối, để rồi tiến gần hơn đến phiên bản tốt hơn của bản thân.

Đời người dài lắm, một chân đứng trên TIỀN, một chân đứng trên SÁCH mới có thể nâng cao tầm nhìn, mở ra một thiên hạ của riêng mình - Ảnh 3.

03

Có người nói rằng, một ngày không đọc sách, không có nhiều thay đổi; một tuần không đọc sách, bắt đầu trở nên cục cằn; một tháng không đọc sách, IQ sẽ còn thua cả một con lợn.

Nói cách khác, sự thay đổi mà đọc sách đem lại cho mỗi người người cũng giống như quá trình nước chảy đá mòn.

Đọc 1 cuốn sách, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ sự thay đổi nào;

Đọc 10 cuốn sách, bạn sẽ thấy rằng tầm nhìn của mình đã thay đổi, bạn không dễ lo lắng, và bạn không dễ bị quấy rầy bởi tiếng nói của thế giới bên ngoài;

Đọc 1000 cuốn sách, trạng thái và tâm trí của bạn sẽ đạt tới cảnh giới bình tĩnh, thản nhiên và cởi mở mà hầu hết mọi người không thể đạt được.

Dù bạn dùng kiến ​​thức để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hay dùng văn hóa để mở rộng tầm nhìn và khơi dậy trí tuệ, thì đọc sách cũng là sự tích lũy vô hình, và dần dần nó sẽ đem lại cho bạn của cải hữu hình.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM