Độc thoại - Liều thuốc vô giá cho tâm hồn

27/03/2017 19:02 PM | Sống

Muốn có một tâm hồn đẹp, hãy tự nói chuyện với chính bản thân mình, biết đâu trong tiềm thức có những thứ tuyệt vời đang chờ đón, dẫn đường bạn.

Chắc hẳn bạn vẫn có những mẩu độc thoại với chính mình. Đôi khi chúng ta có những thông điệp bên trong để kiểm soát và đánh giá những gì chúng ta trải qua trong một hoàn cảnh cụ thể. Những lúc khác chúng ta lại tự làm mình phấn khích khi sắp diễn ra một sự kiện quan trọng. Và rất thường xuyên, chúng ta phân tích và phân tích lại chính những gì đã diễn ra.

Những cuộc đối thoại này thường diễn ra trong đầu, chứ không phải bằng lời – vì thấy một người tự nói chuyện với chính mình có vẻ không phải là một cảnh tượng bình thường cho lắm. Nhưng theo nhà trị liệu tâm lý Lisa Ferentz, không gì có sức thúc đẩy mạnh mẽ hơn là tự nói với mình về chính mình.

Tự thoại – bằng lời hay bằng tâm trí – rất quan trọng vì cách nói chuyện này truyền tải cả ý nghĩa cho các trải nghiệm. Những gì đang diễn ra hoặc đã diễn ra không ảnh hưởng nhiều đến chúng ta bằng những liên tưởng tích cực hoặc tiêu cực mà chúng ta gán cho nó, gồm cả đánh giá của chính mình về vai trò của mình trong hoàn cảnh đó. Đây là những gì tác động đến chúng ta nhiều nhất và trở thành sự thật lâu dài theo nhận thức của chúng ta.

Nếu các đoạn tự thoại mang tính phán xét, chỉ trích, tủi hổ hoặc hướng đến sự hoàn hảo, nó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức về giá trị, sự tự tin và năng lực bản thân.

Tự thoại tiêu cực như đặt một ra cái trần nhà bằng kính và cản trở chúng ta chấp nhận rủi ro, ngăn chúng ta trưởng thành cả về cá nhân và sự nghiệp. Nhưng nếu những đoạn tự thoại đầy cảm thông và khích lệ, đầy vị tha và lạc quan, thì nó khiến ta có thể vượt qua vết thương cũ và tự tin đối diện với những thử thách mới trong cuộc sống.

Khi chúng ta nhìn vào mình qua một lăng kính đầy tốt đẹp và cảm thông, nó sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận người khác. Khi chúng ta kiên nhẫn và cho phép mình mắc sai lầm, chúng ta trở nên rộng lượng hơn trong cách nhìn nhận người khác, và thấy dễ tha thứ cho những khiếm khuyết của họ hơn. Tự thoại tích cực cũng dẫn đến lòng hàm ơn, làm thay đổi suy nghĩ trong não theo hướng tích cực và tạo ra sự ổn định về thể chất và tinh thần.

Nói chuyện thân mật hơn với chính mình

Mặc dù những gì diễn ra ở thế giới bên ngoài không nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng ta vẫn có đủ khả năng thay đổi những đoạn độc thoại với mình. Rốt cuộc, ta không thể thay đổi những gì người khác nghĩ và cảm nhận – đó là lựa chọn của họ. Nhưng khi chúng ta xem xét suy nghĩ và giọng điệu dùng để truyền tải các suy nghĩ đó, ta có thể bắt đầu loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và những thông điệp khó nghe không mang lại lợi ích gì cho mình.

Chúng ta đi ngủ và tỉnh dậy với những suy nghĩ của mình. Những cuộc trò truyện nội tại định hướng mọi niềm tin, cảm xúc và các lựa chọn hành động của chúng ta. Do đó, thay vì cố gắng dập tắt âm thanh nội tại ấy, hãy lắng nghe nó. Nếu bạn không thích những gì mình nghe được, hãy luôn nhớ rằng bạn đủ khả năng để thay đổi nó. Nhờ đó, những đoạn tự thoại đầy tích cực có thể trở thành nền tảng của một thông điệp mới mẻ và nhiều cảm xúc hơn.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM