Làm sao để thoát khỏi những lo âu trong cuộc sống?

27/03/2017 13:43 PM | Sống

Trong cuộc sống hiện đại, con người chúng ta thường mắc kẹt trong những bế tắc. Các vấn đề như deadline, nỗi lo về sức khỏe hay chỉ đơn giản là sự xuất hiện của mụn đầu đen,... cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng, cứ giữ mãi lo lắng chỉ là cách để chúng ta tự kết liễu sự sống của chính mình.

Chính cảm giác hoài nghi là nguồn gốc của mọi lo lắng

Những nỗi lo xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng giữa chúng có một điểm chung là đều mang theo một điều gì đó không chắc chắn.

Các nhà khoa học cho rằng não bộ của chúng ta tiếp nhận những kích thích để phản ứng lại với hoàn cảnh, từ đó quyết định hành động. Khi như chúng ta bỏ qua những kích thích này, có nghĩa là không đi đến tận cùng trong việc chứng minh tính đúng đắn của bản thân, đồng nghĩa với việc chấp nhận sống một cuộc sống trì trệ. Những cảm xúc tiêu cực do đó mà xuất hiện như một điều tất yếu.

Tiêu chí “tích tiểu thành đại”

Để có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tập trung vào việc giải quyết những vấn đề từ nhỏ tới lớn. Nếu như bạn đang thiếu động lực để phấn đấu thì việc bạn cần làm là tự động viên bản thân cố gắng vươn lên khỏi hoàn cảnh thay vì ngồi than thân trách phận. Khi bạn có đủ niềm tin, những gì còn chưa chắc chắn sẽ mất đi, và những lo lắng bấy lâu cũng sẽ biến mất.

Thêm vào đó, nếu như bạn tiếp tục làm điều đó mỗi ngày, việc thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực không hề xa vời mà thay vào đó, bạn còn có thể tự mình tạo ra hạnh phúc.

Thay đổi mục tiêu

Một cách khác để loại bỏ cảm xúc tiêu cực là thay đổi mục tiêu từ dài hạn thành ngắn hạn, khiến nó trở thành mối quan tâm hàng ngày.

Lí do là vì việc tập trung vào những nỗi lo dài hạn như chia tay hay cái chết, chỉ làm tăng lên những lo lắng không đâu bởi suy cho cùng, con người cũng không thể đoán trước được điều gì sẽ diễn ra trong tương lai.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những vấn đề thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, đơn giản như việc sẽ nấu gì cho bữa tối hay khi nào thì nên tưới cây. Bằng cách giải quyết những vấn đề nhỏ này, bạn sẽ có thể tự thoát khỏi những cảm giác hoài nghi và góp nhặt thành công từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đây cũng chính là những suy nghĩ tích cực mà bạn cần có để tiếp tục làm giàu cho cuộc sống.

Tất nhiên, chẳng có ai sống mà không lo lắng gì. Thế nhưng, hãy suy nghĩ nó theo một cách nhẹ nhàng hơn.

Nếu như bạn vẫn đang mắc kẹt trong những nỗi lo, hãy luôn ghi nhớ rằng chính bạn mới có quyền làm chủ cuộc sống của chính mình. Sức mạnh nằm trong tay bạn cũng chính là chìa khóa của thành công, giúp bạn thoát ra khỏi những lo âu.

Mỗi ngày khi bạn thức dậy, hãy luôn nhớ rằng ngày hôm nay bạn cần phải trở thành người chiến thắng.

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM