Độc đáo nhà vệ sinh trong suốt tại Nhật Bản, khi có người sử dụng sẽ tự động làm mờ để bảo vệ sự riêng tư

08/08/2020 11:00 AM | Công nghệ

Nhà vệ sinh công cộng đang được lắp đặt ở Nhật Bản thực sự khác biệt vì nó có thể trong suốt khi không có người và tự động mờ đục khi có người sử dụng.

Độc đáo nhà vệ sinh trong suốt tại Nhật Bản, khi có người sử dụng sẽ tự động làm mờ để bảo vệ sự riêng tư

Ý tưởng về một nhà vệ sinh trong suốt có vẻ không hề hấp dẫn với bất kỳ ai muốn kinh doanh nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên một công viên ở Nhật Bản mới đây đã quyết định làm điều điên rồ này bằng cách xây dựng nhà vệ sinh trong suốt.

Nhưng khoan nghĩ tới những ý nghĩ xấu vì nhà vệ sinh này không hẳn lúc nào cũng trong suốt. Lẽ dĩ nhiên những người nghĩ ra ý tưởng sáng tạo này thừa biết cách đảm bảo sự riêng tư cho người sử dụng.

Các nhà vệ sinh với đủ màu sắc này nằm trong công viên Shibuya, Tokyo. Được biết, nhà vệ sinh sử dụng công nghệ kính thông minh. Khi có dòng điện chạy qua các phân tử tinh thể lỏng trong các tấm kính, lúc này các phân tử sẽ xếp thẳng hàng và cho phép ánh sáng đi xuyên qua khiến lớp kính trở nên trong suốt.

Nhưng khi mất nguồn điện, các phân tử tinh thể lỏng sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên, qua đó làm mờ lớp kính.

Cách hoạt động của nó khá đơn giản. Kính phủ bên ngoài luôn trong suốt khi không có người ở trong và sẽ tự động bị làm mờ đục khi có người khóa cửa và đi vệ sinh bên trong.

Hệ thống nhà vệ sinh này được triển khai như một phương thức hiệu quả để bảo vệ người dùng và theo dõi những kẻ phạm tội. Tuy vậy cũng có không ít câu hỏi đặt ra về việc liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu như hệ thống gặp trục trặc.

Tại thời điểm này, phòng vệ sinh mới chỉ đang được xây dựng và chưa rõ nó sẽ hoạt động trong thực tế như thế nào. Mặc dù vậy đây rõ ràng là một ý tưởng độc đáo và rất đáng trải nghiệm.

Độc đáo nhà vệ sinh trong suốt tại Nhật Bản, khi có người sử dụng sẽ tự động làm mờ để bảo vệ sự riêng tư - Ảnh 1.

Đây không phải lần đầu tiên Nhật Bản giới thiệu hệ thống nhà vệ sinh trong suốt có thể chuyển đục khi sử dụng. Hồi năm 2014, Oita là thành phố đầu tiên giới thiệu loại hình nhà vệ sinh này.

Tuy nhiên thời điểm đó, một số nhà vệ sinh thường gặp tình trạng trong suốt không đúng lúc. Nguyên nhân do cảm biến không phát hiện thấy chuyển động trong vòng 35 giây nên nó sẽ tự động kích hoạt lớp kính bên ngoài trở nên trong suốt. Nhưng thực tế thì vẫn có người đang ở trong nhà vệ sinh.

Thiên Vương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm