Vốn hóa thị trường Tencent 'bốc hơi' 35 tỷ USD sau lệnh cấm của ông Trump

07/08/2020 04:57 PM | Kinh doanh

Tencent - công ty lớn thứ 8 trên thế giới vừa phải chịu thiệt hại nặng nề bởi lệnh cấm của ông Trump.

Vốn hóa thị trường Tencent 'bốc hơi' 35 tỷ USD sau lệnh cấm của ông Trump

Bước đi mới nhất của chính quyền ông Donald Trump khi ban hành lệnh cấm người dân Mỹ làm ăn kinh doanh hoặc sử dụng ứng dụng WeChat của Tencent đã gây nên cơn địa chấn trên thị trường chứng khoán, xóa sổ 34,6 tỷ USD vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ này, đưa đồng NDT về mức giảm mạnh nhất trong vòng 2 tuần.

Lệnh của tổng thống Mỹ đã làm tăng thêm những lo ngại của các nhà đầu tư về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức xấu hơn bao giờ hết sẽ tạo gánh nặng lên các doanh nghiệp, nền kinh tế và cả thị trường. Sự hỗn độn ngay sau khi lệnh cấm được đưa ra đã dẫn tới phiên giao dịch hoảng loạn vào ngày thứ 6, khiến cổ phiếu Tencent giảm hơn 10% trong suốt phiên giao dịch buổi sáng trên sàn giao dịch Hong Kong. Cổ phiếu này đã đóng cửa phiên ở mức giảm 5%.

Lệnh cấm của ông Trump gây nên nỗi sợ hãi nghiêm trọng hơn khi nó áp dụng không chỉ với dịch vụ thanh toán và nhắn tin WeChat của Tencent tại Mỹ mà cả những mối quan hệ kinh doanh của công ty này với một vài tập đoàn lớn của Mỹ. Tencent – được xếp hạng là công ty phát hành game lớn nhất thế giới về doanh thu trong năm 2019 khi họ hợp tác với những đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp này ở Mỹ như Activision Blizzard và Electronics Arts. Họ cũng sở hữu một lượng lớn cổ phần tại nhà sản xuất Fortnite là Epic Games và Riot Games.

Trước cú giảm mạnh vào thứ 6, giá trị thị trường của Tencent đạt 686 tỷ USD – biến đây trở thành công ty lớn thứ 8 trên thế giới xét về vốn hóa thị trường, lớn hơn của Berkshire Hathaway của Warren Buffett. 

Lệnh cấm WeChat tới sau khi một động thái tương tự được đưa ra với TikTok của ByteDance.  “Việc truyền bá các ứng dụng di động phát triển và thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách quốc tế, kinh tế của Mỹ. Vào lúc này, hành động phải được đưa ra để xử lý mối nguy của một ứng dụng cụ thể, TikTok", nội dung ban hành sắc lệnh nhấn mạnh. 

Trên thực tế, ứng dụng WeChat của Tencent được sử dụng phổ biến bởi người nước ngoài và doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc. Trong khi đó, TikTok - ứng dụng video ngắn của ByteDance được tải hơn 175 triệu lượt tại Mỹ và hơn 1 tỷ lượt trên toàn cầu.

"Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ còn đưa ra nhiều biện pháp nữa nhắm vào Tencent. Sự mở rộng ra nước ngoài của Tencent hiện tại đang có phần bất định khi những thỏa thuận M&A đặc biệt là nếu liên quan đến Mỹ sẽ chịu thách thức to lớn".

Sắc lệnh của ông Trump với cả TikTok và WeChat đều sẽ có hiệu lực sau 45 ngày.

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Từ khóa:  tencent, công nghệ, trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm